saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

TikTok khẳng định lý do thuyết phục để minh oan trước lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

TikTok mới đây khẳng định máy chủ của nó đặt ở Mỹ và mọi yêu cầu dữ liệu phải được chính phủ Mỹ thông qua.

Người đứng đầu mảng bảo mật của TikTok cho biết chính phủ Trung Quốc không thể có dữ liệu người dùng từ ứng dụng này, trái với những quan ngại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TikTok một lần nữa khẳng định máy chủ của nó đặt ở Mỹ. Ảnh: Yahoo Finance

Trong một bài phỏng vấn với Cyberscoop, ông Roland Cloutier, người đứng đầu mảng bảo mật của ByteDance toàn cầu, công ty mẹ TikTok, nói rằng bất kì yêu cầu nào liên quan đến dữ liệu người dùng TikTok từ chính phủ Trung Quốc cũng phải được chính phủ Mỹ thông qua vì máy chủ của TikTok đặt ở Mỹ. Thực tế, ứng dụng TikTok không hoạt động tại Trung Quốc. Ở quốc gia tỉ dân, ByteDance triển khai một ứng dụng tương tự có tên Douyin.

Ở Trung Quốc, ứng dụng tương tự TikTok tên là Douyin. Hai ứng dụng này hoạt động độc lập với nhau. Ảnh: CNET

“Chúng tôi có các quy trình cụ thể khi một cơ quan pháp luật hoặc cơ quan chính phủ yêu cầu thông tin, và bởi vì chúng tôi ở Mỹ, mọi thứ phải được chính phủ Mỹ thông qua,” ông Cloutier khẳng định. TikTok trước đó nhiều lần khẳng định máy chủ của mình đặt ở Mỹ và dữ liệu sao lưu đặt ở Singapore.

“Chúng tôi đơn giản là không chia sẻ dữ liệu với chính phủ, bao gồm cả chính phủ Trung Quốc,” người đứng đầu mảng bảo mật của TikTok nói thêm.

Tương lai cỉa TikTok ở Mỹ vẫn là một ẩn số. Ảnh: CNET

Tương tự nhiều công ty mạng xã hội khác, TikTok cũng nhận được các yêu cầu thông tin từ chính phủ, ví dụ, để thực hiện các hoạt động điều tra của cảnh sát. Dù vậy, Cloutier khẳng định TikTok chưa từng nhận được yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc vì nó không hoạt động ở nước này.

Khi được hỏi về việc ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc và phải tuân thủ các yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc, ông Cloutier cũng không tỏ ra nao núng. “Thông tin là thông tin. Nó nằm trong luật của quốc gia mà nó xuất phát. Vì thế điều này không thay đổi điều gì,” ông nói.

Trụ sở ByteDance ở Trung Quốc. Ảnh: WSJ

Hôm 6/8, Tổng thống Donald Trump kí  một sắc lệnh hành pháp trong đó chặn tất cả các giao dịch với ByteDance. Ban đầu, sắc lệnh hành pháp này được ấn định sẽ có hiệu lực trong vòng 45 ngày song sau đó Tổng thống Mỹ kéo dài thời hạn thành 90 ngày. Trong thời gian này, TikTok cần bán mảng vận hành tại Mỹ cho một hãng công nghệ Mỹ, hoặc không, nó sẽ bị cấm. Lúc này, Microsoft, Walmart, Oracle, Twitter và có thể là cả Alphabet có thể là những công ty đang ngồi trên bàn đàm phán.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN