saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Tiểu hành tinh có sức huỷ diệt khủng khiếp sẽ đâm vào Trái Đất vào năm 2068?

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Apophis- tiểu hành tinh có kích thước rộng 330 mét sẽ tiếp cận gần Trái Đất vào năm 2029 trước khi có khả năng tác động đến hành tinh của chúng ta vào năm 2068.

Apophis, tiểu hành tinh được đặt tên theo một vị thần hay gây ra nhiều hỗn loạn của Ai Cập cổ đại, có kích thước tương đương tháp Eiffel, được dự đoán sẽ bay ngang Trái Đất trong vài thập kỷ tới.

Tiểu hành tinh có kích thước rộng 330 mét được phát hiện lần đầu tiên năm 2004 do các nhà nghiên cứu tại Viện Thiên văn Đại học Hawaii (IfA).

Tiểu hành tinh có sức huỷ diệt khủng khiếp sẽ đâm vào Trái Đất vào năm 2068? Ảnh 1
(Ảnh: NASA/JPL-Caltech)

Từ thời điểm đó, nhóm nghiên cứu đã theo dõi đường đi của tiểu hành tinh. Họ xác định rằng tiểu hành tinh sẽ tiếp cận gần Trái Đất vào năm 2029 trước khi có khả năng tác động đến hành tinh của chúng ta vào năm 2068.

Xem thêm: Lý do tiếp viên hàng không luôn tô son đỏ, bạn sẽ bất ngờ khi biết ý nghĩa đằng sau

Trong một thông báo vào cuối tháng 10, nhóm nghiên cứu cho biết, sự tác động của ánh sáng Mặt Trời đang khiến Apophis thay đổi hành trình của mình theo thời gian.

Tiểu hành tinh có sức huỷ diệt khủng khiếp sẽ đâm vào Trái Đất vào năm 2068? Ảnh 2
(Ảnh: Dan Durda – FIAAA)

“Bức xạ nhiệt không đều đang phát sinh một lực cực yếu lên tiểu hành tinh, hình thành gia tốc Yarkovsky”, nhóm các nhà nghiên cứu cho biết.

"Trước khi phát hiện ra gia tốc Yarkovsky xuất hiện trên Apophis, các nhà thiên văn học kết luận rằng việc tác động tới Trái Đất vào năm 2068 của tiều hành tinh này là không thể xảy ra.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện hiệu ứng tác động lên Apophis, kịch bản tiểu hành tinh này đâm vào Trái Đất năm 2068 vẫn có thể xảy ra", Các chuyên gia giải thích.

Tiểu hành tinh có sức huỷ diệt khủng khiếp sẽ đâm vào Trái Đất vào năm 2068? Ảnh 3
(Ảnh: Pixabay)

Dave Tholen, thành viên của nhóm nghiên cứu tại Đại học Hawaii, giải thích rằng phát hiện này là kết quả của nhiều quan sát thu được từ kính thiên văn Subaru hồi đầu năm nay.

Các nhà thiên văn hiện đang tiến hành thêm quan sát để có nhiều thông tin về gia tốc Yarkovksy và cách nó ảnh hưởng đến quỹ đạo của Apophis để xác định khả năng xảy ra va chạm.

Tiểu hành tinh có sức huỷ diệt khủng khiếp sẽ đâm vào Trái Đất vào năm 2068? Ảnh 4
(Ảnh: The Rahnuma Daily)

Paul Chodas, giám đốc Trung tâm nghiên cứu các vật thể gần Trái Đất, cho biết Apophis là 'đại diện của khoảng 2.000 tiểu hành tinh nguy hiểm tiềm tàng'. Quá trình bay của nó sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu 'kiến thức khoa học quan trọng và một ngày nào đó có thể được sử dụng để bảo vệ hành tinh.'

Theo CNET, có khả năng Apophis sẽ bay qua Trái Đất vào ngày 13/4/2029. Thậm chí, khoảng cách giữa tiểu hành tinh và Trái Đất gần đến nỗi chúng ta có thể quan sát được bằng mắt thường.

Xem thêm: Phát hiện tiểu hành tinh có thể biến mọi người trên thế giới thành tỷ phú

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN