saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Tiếp nối Jonathan Galindo, Selene Delgado Lopez trở thành nỗi sợ hãi mới gây xôn xao cộng đồng mạng

Theo Forbes
Chia sẻ

Sau Jonathan Galindo, một tài khoản bí ẩn khác mang tên Selene Delgado Lopez đã bỗng chốc trở thành nỗi sợ hãi lẫn tò mò mới của cộng đồng mạng quốc tế.

Thời điểm trung tuần tháng 7/2020, một tài khoản mang tên Jonathan Galindo với hình đại diện "một người đàn ông mang khuôn mặt chó" bỗng chốc nhận được sự quan tâm bất ngờ của cộng đồng mạng quốc tế và cả cư dân mạng Việt Nam.

Tiếp nối Jonathan Galindo, Selene Delgado Lopez trở thành nỗi sợ hãi mới gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 1
Tài khoản mang tên Jonathan Galindo từng là nỗi khiếp sợ của cư dân mạng quốc tế. (Ảnh: Internet)

Với những thử thách quái dị, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị dẫn dụ tham gia, Jonathan Galindo bỗng chốc trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dùng mạng xã hội.

Sau một thời gian ngắn bị dân mạng Việt Nam mang ra làm "trò hề", sự quan tâm của mọi người đến hiện tượng Jonathan Galindo cũng đã dần lắng xuống. 

Tiếp nối Jonathan Galindo, Selene Delgado Lopez trở thành nỗi sợ hãi mới gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 2
Sau Jonathan Galindo, một tài khoản bí ẩn khác mang tên Selene Delgado Lopez đã bỗng chốc trở thành nỗi sợ hãi lẫn tò mò mới của cộng đồng mạng quốc tế. (Ảnh: Tu COSMOPOLIS)

Dẫu vậy, những ngày gần đây, một tài khoản bí ẩn khác mang tên Selene Delgado Lopez lại bỗng chốc trở thành nỗi sợ hãi lẫn tò mò mới của cộng đồng mạng quốc tế.

Selene Delgado Lopez - nỗi sợ mới của cộng đồng mạng

Theo Forbes, trong khoảng 1 tuần gần đây, mạng xã hội bắt đầu lan truyền thông tin về một tài khoản bí ẩn có tên Selene Delgado Lopez.

Tiếp nối Jonathan Galindo, Selene Delgado Lopez trở thành nỗi sợ hãi mới gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 3
"Hãy thử tìm Selene Delgado Lopez trên Facebook và bạn sẽ biết là bạn không thể huỷ kết bạn với cô ta. Lựa chọn duy nhất là hãy chặn người này", nội dung của bài đăng lan truyền trên Facebook. (Ảnh: Internet)

"Bạn có đang kết bạn với Selene Delgado Lopez không? Hãy thử tìm người này trên Facebook và bạn sẽ biết là bạn không thể huỷ kết bạn với cô ta. Bạn đã được cảnh báo. Lựa chọn duy nhất là hãy chặn người này", một bài đăng cảnh báo về nhân vật có tên Selene Delgado Lopez đang được lan truyền trên Facebook.

Nhiều cư dân mạng đã lên tiếng cầu cứu những chuyên gia công nghệ để huỷ kết bạn với tài khoản này, trong khi số khác lại tò mò tại sao người phụ nữ này lại có mặt trong danh sách bạn bè của họ, dù họ chưa từng chấp nhận kết bạn hoặc tìm thấy người này trong friendlist (danh sách bạn bè) trên Facebook.

Vậy Selene Delgado Lopez là ai? Người phụ nữ này có thật sự kết bạn với bạn trên Facebook?

Selene Delgado Lopez là ai?

Theo điều tra Forbes, có vẻ như Selene Delgado Lopez là một phụ nữ Mexico đã mất tích cách đây 30 năm và xuất hiện trong các thông báo tìm 'người mất tích' trên một kênh truyền hình Mexico.

Tiếp nối Jonathan Galindo, Selene Delgado Lopez trở thành nỗi sợ hãi mới gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 4
Theo Forbes, có vẻ như Selene Delgado Lopez là một phụ nữ Mexico đã mất tích cách đây 30 năm và xuất hiện trong các thông báo tìm 'người mất tích' trên một kênh truyền hình Mexico. (Ảnh: Cultura Colectiva)

Một trong những video đó đã được đăng tải trực tuyến trong vài giờ đầu nhưng sau đó đã bị xóa sạch, dường như là một phần trong chiến dịch tiếp thị của một kênh truyền thông nào đó. Những người này có vẻ đã thành công trong việc khơi dậy sự tò mò của công chúng.

Và đúng theo kế hoạch, nhân vật mang tên Selene Delgado Lopez đã trở thành tiêu điểm của giới truyền thông cũng như những cư dân mạng. Sau đó, các tài khoản trực tuyến mang tên cô ấy bắt đầu xuất hiện với tần số nhiều hơn. Tất cả những tài khoản này đều có cùng một bức ảnh của một phụ nữ chưa được xác định danh tính.

Selene Delgado Lopez có thật sự kết bạn với bạn trên Facebook?

Quay trở lại với những bài đăng lan truyền trên Facebook gần đây về Selene Delgado Lopez, những bài đăng này cho rằng, người phụ nữ bí ẩn kể trên đã kết bạn với bạn trên Facebook dù rằng bạn không hề thấy tên cô ta trong danh sách bạn bè của mình.

Tiếp nối Jonathan Galindo, Selene Delgado Lopez trở thành nỗi sợ hãi mới gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 5
Khi truy cập tài khoản có tên 'Selene Delgado Lopez' trên Facebook, nút huỷ kết bạn không xuất hiện, thay vào đó là nút gửi tin nhắn. (Ảnh chụp màn hình)

Cũng theo bài đăng này, bạn không thể huỷ kết bạn với cô ta vì khi truy cập tài khoản có tên 'Selene Delgado Lopez' trên Facebook, nút huỷ kết bạn không bao giờ xuất hiện.

Tuy nhiên, theo khẳng định từ Forbes, tất cả chỉ là một trò lừa bịp.

Theo đó, nội dung các cảnh báo về nhân vật có tên Selene Delgado Lopez luôn khẳng định rằng, người phụ nữ này không chỉ bằng cách nào đó đã trở thành bạn của bạn mà còn là bạn của mọi người khác trên Facebook. Điều đó là không có cơ sở vì Facebook đã ra giới hạn một tài khoản chỉ được kết bạn với 5.000 người.

Tiếp nối Jonathan Galindo, Selene Delgado Lopez trở thành nỗi sợ hãi mới gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 6
Thực tế là bạn có thể tuỳ chỉnh để tài khoản Facebook của mình (hoặc một tài khoản bất kỳ) không nhận kết bạn từ người lạ, giống như tài khoản có tên Selene Delgado Lopez này. (Ảnh: Internet)

Cũng theo các bài đăng đang được lan truyền trên mạng, khi bạn (hoặc bạn bè của bạn) tìm kiếm về Selene Delgado Lopez trên Facebook, bạn sẽ thấy tài khoản không có nút 'thêm bạn bè' và thay vào đó là một nút 'gửi tin nhắn'.

Với những người không mấy am hiểu về công nghệ, điều này đủ để thuyết phục họ tin rằng, bằng cách nào đó họ đã là bạn của Selene Delgado Lopez trên Facebook.

Tuy nhiên, thực tế là bạn có thể tuỳ chỉnh để tài khoản Facebook của mình (hoặc một tài khoản bất kỳ) không nhận kết bạn từ người lạ mà chỉ nhận kết bạn từ 'bạn của bạn bè'. Và thay vì gửi kết bạn, người dùng khác nếu cần sẽ gửi tin nhắn và yêu cầu tài khoản đó gửi lại cho họ một yêu cầu kết bạn.

Vậy điều này có ý nghĩa gì?

Theo Forbes, giống như những trò lừa bịp khác, 'thuyết âm mưu' về Selene Delgado Lopez không chỉ là một sản phẩm tưởng tượng của kẻ nào đó, mà chúng còn mang đến những nguy cơ bảo mật.

Tiếp nối Jonathan Galindo, Selene Delgado Lopez trở thành nỗi sợ hãi mới gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 7
Người dùng mạng xã hội cần nên tỉnh táo trước những trò lừa bịp kiểu này, tránh tiếp tay lan truyền những thông tin sai lệch. (Ảnh: Aweita - La República)

Có thể ở thời điểm hiện tại, những bài đăng cảnh báo về Selene Delgado Lopez chỉ là một thuyết âm mưu vô hại. Nhưng trong thời gian tới, khả năng cao là không lâu nữa, chúng sẽ bị những tin tặc lợi dụng để lấy thông tin đăng nhập hoặc dẫn dụ bạn tải xuống điện thoại, hoặc máy tính, các phần mềm độc hại.

Bên cạnh đó, người dùng mạng xã hội cần nên tỉnh táo trước những trò lừa bịp kiểu này, tránh tiếp tay lan truyền những thông tin sai lệch.

Tiếp nối Jonathan Galindo, Selene Delgado Lopez trở thành nỗi sợ hãi mới gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 8
Hàng loạt tài khoản ăn theo Selene Delgado Lopez đã nhanh chóng xuất hiện trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Jake Moore, một chuyên gia an ninh mạng tại ESET, cho biết: “Những thuyết âm mưu thế này ban đầu có thể vô hại nhưng với tốc độ lan truyền ngày một nhiều, thông tin sai lệch có thể vượt khỏi tầm kiểm soát."

Trước đó, có không ít thuyết âm mưu từng được lan truyền trên Facebook, Instagram, YouTube… chỉ để câu tương tác.

Chia sẻ

Theo

Forbes

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN