saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

EURO 2020: Yếu tố quan trọng giúp cứu sống Christian Eriksen trong khoảnh khắc cận kề 'cửa tử'

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Nhờ phản ứng chính xác và vô cùng nhanh chóng của những người đồng đội, trọng tài, đội y tế trên sân, mạng sống của Christian Eriksen đã được cứu sống.

Tại Giải Vô địch Bóng đá châu Âu 2020 (EURO 2020) diễn ra tối 12/6 (giờ Việt Nam), người hâm mộ bóng đá toàn cầu đã chứng kiến một hình ảnh không hề mong muốn.

Cụ thể, trong một tình huống di chuyển phối hợp thực hiện quả ném biên với đồng đội ở phút 42, tiền vệ Christian Eriksen của đội tuyển Đan Mạch đã bất ngờ ngã xuống dù không ai va chạm.

Dù tình huống chỉ diễn ra trong tích tắc, nhưng các cầu thủ trên sân đã nhanh chóng phát hiện sự cố bất thường và kêu gọi trọng tài dừng trận đấu để kiểm tra.

EURO 2020: Thiết bị giúp cứu sống Christian Eriksen trong khoảnh khắc cận kề 'cửa tử' Ảnh 1
Khoảnh khắc Christian Eriksen gục ngã trong trận Đan Mạch - Phần Lan. (Ảnh: AFP)

Đồng đội của Eriksen nhận thấy cầu thủ này mất ý thức và có biểu hiệu nuốt lưỡi đã lập tức thực hiện các biện pháp sơ cứu và kêu gọi bác sĩ vào sân. Sau hơn 15 phút sơ cứu và cấp cứu trên sân, nhịp tim của Eriksen đã trở lại bình thường và được đưa đến bệnh viện.

Morten Boesen, bác sĩ của đội tuyển Đan Mạch, là một trong những người đầu tiên đến xem xét tình hình của tiền vệ CLB Inter Milan. Ông cho biết tình trạng của Eriksen khi đó rất nguy kịch.

EURO 2020: Thiết bị giúp cứu sống Christian Eriksen trong khoảnh khắc cận kề 'cửa tử' Ảnh 2
Tình trạng của Eriksen khi đó rất nguy kịch. (Ảnh: AFP)

"Chúng tôi được gọi vào sân khi Christian ngã xuống. Khi tôi đến, anh ấy đang nằm nghiêng và thở. Rất nhanh chóng, chúng tôi tiến hành sơ cứu tim. Các bác sĩ ở sân vận động và lực lượng cấp cứu cũng đã hỗ trợ rất kịp thời. Chúng tôi đã cùng nhau đưa Christian trở lại. Cấu ấy đã có thể nói chuyện với tôi trước khi được đưa tới bệnh viện", bác sĩ Morten Boesen chia sẻ.

Được biết, các bác sĩ đã sử dụng máy khử rung tim ngoài tự động hay máy sốc tim ngoài tự động (tên tiếng Anh: Automated external defibrillator - viết tắt AED) để hỗ trợ tim cho Eriksen.

AED là thiết bị y tế vô cùng nhỏ gọn, có thể giúp những người không hề có kinh nghiệm hoặc kiến thức về y khoa tăng khả năng sống sót của nạn nhân bị ngưng tim thông qua việc đánh sốc tim.

EURO 2020: Thiết bị giúp cứu sống Christian Eriksen trong khoảnh khắc cận kề 'cửa tử' Ảnh 3
Christian Eriksen đang được cấp cứu trên sân. (Ảnh: AFP)

Nạn nhân bị ngưng tuần hoàn chỉ có chưa tới 10 phút để được cứu sống kể từ sau khi bị ngưng tuần hoàn. Nếu như tim của nạn nhân được đánh sốc trong 3 phút đầu tiên, thì khả năng được cứu sống sẽ lên tới 80%.

Sau khoảng thời gian vàng này, cho dù được cứu sống thì tỉ lệ sống thực vật là rất cao vì bộ não con người nếu không có tuần hoàn máu sẽ ngưng hoạt động sau 4 phút.

Nhờ phản ứng chính xác và vô cùng nhanh chóng của những người đồng đội, trọng tài, đội y tế trên sân Parken ở Copenhagen đã cứu được mạng sống của Christian Eriksen.

EURO 2020: Thiết bị giúp cứu sống Christian Eriksen trong khoảnh khắc cận kề 'cửa tử' Ảnh 4
Các đồng đội của Eriksen tạo thành vòng tròn xung quanh anh để tránh các ống máy quay và phóng viên ảnh nhằm bảo vệ sự riêng tư của đồng đội. (Ảnh: AFP)

Theo thông tin từ nhà báo Fabrizio Romano kênh Sky Sport, đại diện của Christian Eriksen đã liên lạc trực tiếp tới đội y tế đội tuyển Đan Mạch tại bệnh viện Rigshospitalet, và cho biết cầu thủ này đã hồi tỉnh và giao tiếp, cũng như đã nói được.

Hiện tại, Christian Eriksen đã qua cơn nguy kịch, nhưng anh vẫn tiếp tục được theo dõi và trải qua các cuộc xét nghiệm tiếp theo.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN