Công Nghệ

Thời tiết lạnh có thể khiến điện thoại tụt pin nhanh hơn bình thường, đây chính là lý do

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Pin điện thoại có phần tụt nhanh hơn so với bình thường vào mùa đông. Sự chênh lệch này không cao nhưng cũng đủ để người dùng có thể nhận thấy.

Có thể bạn sẽ không để ý, nhưng có một thực tế cho thấy rằng vào mùa đông pin điện thoại có phần tụt nhanh hơn so với bình thường. Sự chênh lệch này không cao nhưng cũng đủ để người dùng có thể nhận thấy nếu để ý.

Thời tiết lạnh có thể khiến điện thoại tụt pin nhanh hơn bình thường, đây chính là lý do Ảnh 1
(Ảnh: iStock)

Theo phản ánh của rất nhiều người dùng điện thoại, đặc biệt ở các nước Tây Âu, Bắc Âu..., smartphone của họ có xu hướng hết pin nhanh hơn đáng kể vào mùa đông so với các thời điểm khác trong năm.

Ví dụ, vào mùa đông khi pin tụt xuống 10% nhiều khả năng điện thoại sẽ bị tắt nguồn đột ngột, trong khi vào các thời điểm khác trong năm, thời lượng pin 10% vẫn đủ cho bạn đem máy đi cắm sạc mà không tắt nguồn.

Pin điện thoại sẽ tụt nhanh hơn khi trời lạnh

Theo tờ Time, đó là bởi thời tiết lạnh có tác động xấu đến pin. Lý do chính yếu cho việc này đến từ tính chất và cấu tạo pin Lithium-ion, loại pin mà hầu như mọi loại thiết bị di động ngày nay đều sử dụng.

Thời tiết lạnh có thể khiến điện thoại tụt pin nhanh hơn bình thường, đây chính là lý do Ảnh 2
(Ảnh: Shutterstock)

Dù được sử dụng phổ biến trên hầu hết các thiết bị di động, nhưng loại pin này vẫn có yếu điểm chưa thể khắc phục, đó là bị ảnh hưởng của sự tăng giảm nhiệt độ của thời tiết.

Nếu nhiệt độ nóng, pin có thể gặp vấn đề quá nhiệt kèm theo rủi ro phát nổ. Trong trường hợp nhiệt độ lạnh, tuổi thọ và sức bền của thời lượng pin sẽ bị ảnh hưởng, không hoạt động lâu dài như trước.

Thời tiết lạnh có thể khiến điện thoại tụt pin nhanh hơn bình thường, đây chính là lý do Ảnh 3
Nếu nhiệt độ nóng, pin có thể gặp vấn đề quá nhiệt kèm theo rủi ro phát nổ. (Ảnh: Macworld UK)

Cụ thể, pin Lithium-ion sản sinh điện năng nhờ vào các phản ứng hóa học giữa 2 điện cực bên trong, gồm nhiều ion xúc tác nên kết quả.

Tính chất cơ bản của hóa học là các phản ứng xảy ra chậm hơn khi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp, vì thế hiệu năng của pin sẽ bị giảm sút và không thể hoạt động đúng như kỳ vọng ban đầu.

Thời tiết lạnh có thể khiến điện thoại tụt pin nhanh hơn bình thường, đây chính là lý do Ảnh 4
(Ảnh: Zac Ong / Unsplash)

Apple từng khuyến cáo rằng “dùng thiết bị iOS trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm giảm vĩnh viễn vòng đời của pin”. Apple cũng xác nhận, iPhone hoạt động lý tưởng nhất trong điều kiện từ 0 – 35 độ C.

Giải pháp giúp kéo dài thời lượng pin hiệu quả khi trời lạnh

Theo Time, người dùng nên đặt điện thoại sát người để “hâm nóng” thiết bị, tránh các hiện tượng lỗi do nhiệt xuống quá thấp.

Thời tiết lạnh có thể khiến điện thoại tụt pin nhanh hơn bình thường, đây chính là lý do Ảnh 5
(Ảnh: Shutterstock)

Bạn có thể lấy nó ra khỏi ba lô hoặc ví và nhét nó vào quần jean của bạn. Cơ thể bạn sẽ tỏa nhiệt và giữ ấm cho mọi thứ.

Thứ hai, hãy xem xét sử dụng một chiếc túi cách nhiệt. Những thứ này có thể hơi cồng kềnh, nhưng nó vẫn tốt hơn là chiếc điện thoại của bạn bị ảnh hưởng bởi tác động xấu của thời tiết.

Thời tiết lạnh có thể khiến điện thoại tụt pin nhanh hơn bình thường, đây chính là lý do Ảnh 6
(Ảnh: Blog Cinoparts)

Và cuối cùng, tránh mang điện thoại ra ngoài khi nhiệt độ quá lạnh - khí lạnh xung quanh sẽ khiến điện thoại của bạn bị ảnh hưởng nhanh hơn so với việc bạn có thể gửi tin nhắn cho ai đó.

Xem thêm: Loạt ứng dụng độc hại trên iPhone và Android người dùng cần gỡ bỏ ngay lập tức

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin mới nhất