Công nghệ

Thiết kế của iPhone mới bị rò rỉ như thế nào? Bạn sẽ bất ngờ khi biết lý do

Duy Huỳnh

Các nhân viên tại chuỗi cung ứng của Apple đã cố gắng sao chép các bản vẽ thiết kế, hoặc đánh cắp các linh kiện iPhone mới để đưa ra bên ngoài.

Thiết kế của iPhone mới bị rò rỉ như thế nào? Bạn sẽ bất ngờ khi biết lý do Ảnh 2

Trước khi một chiếc iPhone được hoàn thiện, nó đã phải trải qua quá trình thiết kế, thử nghiệm và sản xuất kéo dài hàng tháng trời tại trụ sở của Apple và tại nhà máy gia công ở Trung Quốc. Tuy nhiên, chính lý do này đã tạo điều kiện cho những hình ảnh và thông tin của thế hệ iPhone mới bị rò rỉ ra ngoài.

Sau sự cố làm tiết lộ toàn bộ chiếc iPhone 5c ngay trước khi sự kiện chính thức diễn ra, Apple đã phải tiến hành một số biện pháp giúp iPhone “tàng hình”.

Các nhân viên tại chuỗi cung ứng của Apple đã thực hiện mọi cách để tuồn thiết kế của iPhone mới ra bên ngoài. (Ảnh: Thenypost)

Cụ thể, theo The Verge, Apple đã thành lập một đội an ninh riêng và đặt tên là New Product Security Team (NPS), nhằm giám sát chặt chẽ dây chuyền sản xuất và các đối tác Trung Quốc, không làm rò rỉ thông tin ra bên ngoài.

Tổ đội NPS có nhiệm vụ đảm bảo các công nhân sản xuất không thể sao chép các bản vẽ thiết kế, hoặc đánh cắp các linh kiện để đưa ra bên ngoài. Có không ít cách để những công nhân này có thể làm rò rỉ thiết kế của một chiếc iPhone mới còn chưa ra mắt.

Vụ rò rỉ thiết kế iPhone 5c được thực hiện bởi một nhân viên của Jabil, một chuỗi cung ứng của Apple. Người này đã tuồn thiết kế của iPhone 5c bằng cách qua mặt camera an ninh và bảo vệ để mang theo chiếc vỏ iPhone 5c ra ngoài. Sau đó, chiếc vỏ đã được người này chụp ảnh lại và đăng tải trên mạng Internet.

Cũng theo đội NPS, họ đã từng phát hiện thấy một công nhân đào đường hầm bên trong nhà máy để có thể đưa những linh kiện đang sản xuất ra bên ngoài, nhưng kế hoạch này đã bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

iPhone

Nguyên mẫu iPhone 11 được chế tạo dựa trên các tin đồn rò rỉ. (Ảnh: MKBHD)

Thậm chí, NPS đã phát hiện ra 2 nhân viên tại chuỗi cung ứng Jabil, đã bí mật đánh cắp 180 chiếc iPhone 6 bằng cách làm giả bảng theo dõi hàng tồn kho. Apple sau khi phát hiện sự việc đã bí mật mua lại tất cả các thiết bị đánh cắp này.

Apple thường có thói quen không nhờ cậy đến các cơ quan điều tra để tìm hiểu những vụ việc rò rỉ này. Bởi nếu làm như vậy, Apple sẽ buộc phải cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan này, đồng nghĩa với việc càng làm tiết lộ những thiết bị chưa ra mắt. Bên cạnh đó, những kẻ trộm linh kiện iPhone thường chỉ bị phán xử dựa trên giá trị vật chất của tài sản đánh cắp, thay vì giá trị tài sản trí tuệ.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của Apple, thiết kế của thế hệ iPhone mới vẫn tiếp tục bị rò rỉ. Theo nhiều nguồn tin rò rỉ gần đây, Apple sẽ ra mắt 3 model iPhone 11 với cụm camera “siêu to khổng lồ” được đặt trong một module hình vuông.

Chia sẻ FacebookChia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN MỚI