saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Thêm một cái tên khó ngờ đến đang đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Oracle bất ngờ xuất hiện trong cuộc đua thâu tóm TikTok ở Mỹ, Camada, Úc và New Zealand, theo hai nguồn tin từ CNBC và FT.

Oracle, ông lớn phần mềm doanh nghiệp, đang đàm phán để mua lại hoạt động của TikTok ở Mỹ, Camada, Úc và New Zealand, CNBC dẫn lời nguồn tin am hiểu vấn đề.

Oracle không có thế mạnh ở mảng công nghệ đại trà. Ảnh: WSJ

Cụ thể, Oracle đang làm việc cùng với một nhóm các công ty đầu tư mạo hiểm đã có cổ phần ở TikTok từ trước đó. Financial Times nói thêm rằng General Atlantic và Sequoia Capital có thể là hai trong số các nhà đầu tư đang tham gia đàm phán đầu tư cùng Oracle. Về phần mình, đại diện của cả Oracle và TikTok đều từ chối đưa ra bình luận.

Người đồng sáng lập và Chủ tịch Oracle Larry Ellison. Ảnh: Bloomberg

Đàm phán giữa Oracle và TikTok ở 4 quốc gia nói trên vẫn đang được thực hiện và có những tiến triển trong những ngày gần đây. Oracle và Microsoft đang là hai cái tên tiến xa nhất trên bàn đàm phán so với những cái tên khác cũng đang bày tỏ sự quan tâm. Mặc dù Microsoft đang hợp tác sâu sát với chính phủ Mỹ để thâu tóm TikTok trong hơn 1 tháng trở lại đây, người đồng sáng lập và Chủ tịch Oracle Larry Ellison cũng có mỗi quan hệ tốt với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đầu năm nay, ông Ellison đã thực hiện một chiến dịch gây quỹ cho ông Trump.

Microsoft và Oracle là hai công ty tiến xa trên bàn đàm phán với TikTok. Ảnh: Reuters

Oracle hiện tại không có hoạt động kinh doanh ở mảng video nói riêng và mạng xã hội cho người dùng đại trà nòi chung. Theo lý thuyết, Orable có thể sử dụng dữ liệu khách hàng từ TikTok để cải thiện các sản phẩm liên quan đến marketing. Dù vậy, việc chi hàng chục tỉ USD để mua một công ty mạng xã hội đại trà vẫn là một thay đổi lớn của Oracle. 

Ảnh: The Verge

Trong vài năm trở lại đây, Oracle gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra một mảng kinh doanh mới để thúc đẩy tăng trưởng như Amazon Web Services của Amazon ở lĩnh vực điện toán đám mây. Trong quý kinh doanh thứ 4, doanh thu của Oracle giảm 6% xuống chỉ còn 10,4 tỉ USD. Trong quá khứ, Oracle nổi tiếng là công ty khá chăm chỉ đi thâu tóm các công ty khác song Oracle đã giảm tốc trong vài năm trở lại đây.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN