saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

'Thành phố iPhone' ở Trung Quốc hết tốc lực sản xuất iPhone 12 cho Apple

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Foxconn đang xử lý khoảng 2.000 hồ sơ xin việc mỗi tháng trong thời gian cao điểm sản xuất iPhone mới.

Công nhân đang tràn đến trung tâm lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple nơi quá trình chuyển đổi từ một người lao động trẻ, chưa có kinh nghiệm thành một nhân viên vận hành dây chuyền lắp ráp iPhone chỉ mất vài giờ.

Một trung tâm tuyển dụng tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu đang hoạt động hết công suất để bổ sung thêm nhân sự cho chuỗi cung ứng của Apple.

Bên ngoài những trung tâm này, hàng trăm người tìm việc đang xếp hàng – rất nhiều trong số họ chỉ vừa mới xuống tàu hoặc xe buýt và còn chưa kịp cất hành lý – với hi vọng rằng đêm đầu tiên của họ sẽ được ở ngay trong kí túc xác của công ty.

'Thành phố iPhone' ở Trung Quốc hết tốc lực sản xuất iPhone 12 cho Apple Ảnh 1
Người tìm việc đợi bên ngoài một trung tâm tuyển dụng của Foxconn. Ảnh: SCMP

Tiêu chuẩn để được nhận vào làm khá thấp. Công nhân với độ tuổi từ 16 tuổi đến 48 tuổi đều có cơ hội rất cao được làm việc ở nơi mà người ta thường gọi là “thành phố iPhone”.

Một người tìm việc khoảng 20 tuổi chia sẻ cô chưa từng làm việc ở nhà máy và đã từng theo học nghề y tá. Dù vậy, cô quyết định nộp hồ sơ vào Foxconn “để cho vui”.

“Tôi quá mệt mỏi khi là một y tá,” cô chia sẻ.

Nhu cầu tuyển dụng của Foxconn tăng mạnh trước thời điểm Apple chính thức ra mắt những chiếc iPhone 12. Nhu cầu từ đối tác khiến các nhà máy phải hoạt động 24/7. Các nhà phân tích dự đoán việc được tích hợp công nghệ 5G có thể sẽ giúp iPhone 12 tạo ra một cơn sốt.

'Thành phố iPhone' ở Trung Quốc hết tốc lực sản xuất iPhone 12 cho Apple Ảnh 2
Hành lý của người tìm việc để ngay bên ngoài. Ảnh: SCMP

Mặc dù Trung Quốc và Mỹ đang có những căng thẳng thương mại, khả năng cung cấp nhân sự hiệu quả, chi phí nhân công tương đối thấp trên quy mô lớn của Trung Quốc vẫn khó có thể tìm thấy ở một nơi nào khác trên thế giới.

Shen Chen, một thư kí tại trung tâm tuyển dụng Foxconn, nói rằng họ nhận được 2.000 đơn đăng kí mỗi ngày. Đằng sau cô là một tấm biển ghi rõ trung tâm hoạt động từ 7 giờ sáng đền 4 giờ chiều, từ thứ hai đến thứ bảy.

“Chúng tôi tuyển dụng hàng ngày,” cô nói và nhấn mạnh rằng tốc độ xử lý nhanh giúp nhiều ứng viên có thể bắt đầu làm việc chỉ sau vài giờ, ngay sau khi họ được xe buýt chuyển đi kiểm tra sức khoẻ.

Một trong những điểm cộng lớn nhất khi làm việc ở Foxconn là nhân viên có thể được thưởng 10.000 nhân dân tệ (1.488 USD) nếu họ làm việc ít nhất 55 ngày trong 3 tháng tuyển dụng đầu tiên.

Foxconn được cho là đang có khoảng 250.000 nhân công. Tuy nhiên, Foxconn từ chối chia sẻ con số này vì lý do “nhạy cảm thương mại.”

'Thành phố iPhone' ở Trung Quốc hết tốc lực sản xuất iPhone 12 cho Apple Ảnh 3
Người tìm việc đợi xe buýt đưa đi kiểm tra y tế. Ảnh: SCMP

Ở Foxconn, cũng không hiếm gặp họ hàng và các cặp đôi nộp hồ sơ xin việc cùng nhau. Một cặp đôi như vậy đến từ Hà Nam, Trung Quốc. Người đàn ông trẻ có tên Tian chia sẻ rằng anh biết thông tin tuyển dụng từ một người họ hàng đang làm việc ở nhà máy và cùng vợ đến đây ngay sau khi tới Trịnh Châu.

Theo một vài công nhân ở nhà máy, lương theo giờ ở Foxconn là khoảng 30 nhân dân tệ (4,5 USD), cao hơn khá nhiều so với thời kì thấp điểm là khoảng 20 nhân dân tệ. Một số nhân viên nói với SCMP rằng họ đã bắt đầu làm 10 giờ mỗi ngày từ hồi tháng 8.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN