saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Tesla sẽ xuất xưởng 20 triệu xe điện mỗi năm trước năm 2030

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Elon Musk tự tin rằng Tesla sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Elon Musk, CEO của Tesla, thường xuyên đưa ra những dự đoán về thị trường xe điện và đa số trong số đó thể hiện rõ sự lạc quan của ông.

Tesla sẽ xuất xưởng 20 triệu xe điện mỗi năm trước năm 2030 Ảnh 1
Elon Musk, CEO Tesla. Ảnh: Mashable

Hôm thứ hai tuần này, người đứng đầu Tesla chia sẻ ông nghĩ rằng trong thời gian 7 năm tới, 30 triệu xe điện sẽ được sản xuất mỗi năm. Thậm chí ông còn cho rằng mọi thứ có thể diễn biến nhanh hơn nữa: “Cũng có thể là 6 năm. 5 năm cũng có thể là một mốc thời gian có thể nói đến nhưng khó xảy ra hơn,” Musk nói trên Twitter cá nhân.

Tesla sẽ xuất xưởng 20 triệu xe điện mỗi năm trước năm 2030 Ảnh 2
Ảnh: Barrons

Một số người hâm mộ Tesla hiểu nhầm chia sẻ của Elon Musk rằng con số trên là do Tesla sản xuất. Dù vậy, Elon Musk đã nhanh chóng lên tiếng đính chính: “Đó là con số tổng thị trường, không phải tất cả của Tesla. Chúng ta có thể thấy Tesla đạt năng suất 20 triệu xe mỗi năm trước năm 2030 nhưng điều này cần một quá trình thực thi hoàn hảo liên tục và xuyên suốt.”

Tesla sẽ xuất xưởng 20 triệu xe điện mỗi năm trước năm 2030 Ảnh 3
Elon Musk là lãnh đạo nổi tiếng với những dự đoán táo bạo. Ảnh: NBC

Cần chú ý rằng các mốc thời gian mà Elon Musk nhắc đến là khaác nhau. Cụ thể, ông cho rằng 30 triệu xe điện sẽ được xuất xưởng mỗi năm cho tới năm 2027 nhưng sẽ có 20 triệu xe điện của Tesla sản xuất mỗi năm “trước năm 2030”. Điều này khiến chúng ta khó thực hiện so sánh trực tiếp. Dù vậy, rõ ràng, Elon Musk đã hàm ý rằng Tesla tăng trưởng nhanh hơn mức tăng của thị trường. Trong trường hợp bạn chưa biết, 2,1 triệu xe điện được bán trên toàn cầu trong năm 2019 trong khi đó doanh số của riêng Tesla là 367.500 xe.

Tesla sẽ xuất xưởng 20 triệu xe điện mỗi năm trước năm 2030 Ảnh 4
Tesla hiện đang là hãng xe có giá trị vốn hoá lớn nhất trên sàn chứng khoán. Ảnh: Nikkei

Tesla còn phải thực hiện một hành trình dài để đạt được được con số 20 triệu xe một năm. Trong quý II năm 2020, hãng này sản xuất được hơn 82.0000 chiếc xe. Phần lớn xe của Tesla vẫn có giá thành khá cao. Tuy nhiên, mới đây, Elon Musk nói rằng Tesla đang lên kế hoạch sẽ sản xuất xe 25.000 USD trong ba năm tới.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN