saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Tàu vũ trụ NASA phát hiện âm thanh lạ bên ngoài hệ Mặt Trời

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Tàu vũ trụ Voyager 1 được NASA phóng lên vũ trụ cách đây gần 44 năm vừa phát hiện âm thanh kỳ lạ đến từ bên ngoài hệ Mặt Trời.

CNN đưa tin, ngày 12/5 hôm nay, tàu vũ trụ Voyager 1 được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ - NASA phóng lên từ Florida (Mỹ) cách đây gần 44 năm vừa phát hiện âm thanh kỳ lạ đến từ bên ngoài hệ Mặt Trời.

Voyager 1 là vũ trụ bay xa nhất còn hoạt động của nhân loại. Con tàu vũ trụ được phóng lên vào ngày 5/9/1977 này dự kiến sẽ hoạt động trong thời gian 5 năm, nhưng nó vẫn cứ tiếp tục gửi dữ liệu về trong chuyến bay thám hiểm đến tận ngày nay.

Tàu vũ trụ NASA phát hiện âm thanh lạ bên ngoài hệ Mặt Trời Ảnh 1
Hình ảnh mô phỏng tàu Voyager 1 trong vũ trụ. (Ảnh: NASA)

Tàu Voyager 1 đã di chuyển qua khỏi rìa của hệ Mặt Trời vào tháng 8/2012 - biên giới của hệ Mặt Trời với không gian giữa các vì sao - để đi vào môi trường liên sao.

Xem thêm: Tìm ra phương pháp điều trị COVID-19 có thể tiêu diệt nhiều biến chủng nCoV

Mới đây, nó đã phát hiện ra âm thanh của sóng plasma, theo một nghiên cứu được công bố hôm 11/5 trên tạp chí Nature Astronomy.

Tàu vũ trụ NASA phát hiện âm thanh lạ bên ngoài hệ Mặt Trời Ảnh 2
(Ảnh: Mark Garlick/Science Photo Library RF)

Stella Koch Ocker, một nghiên cứu sinh tiến sĩ về thiên văn học tại Đại học Cornell cho biết: “Âm thanh rất mờ nhạt và đơn điệu, bởi vì nó nằm trong một dải tần số hẹp. Chúng tôi đang phát hiện ra tiếng ồn nhỏ và dai dẳng của khí giữa các vì sao."

Còn theo James Cordes, Giáo sư Thiên văn học tại Cornell và là tác giả cấp cao của nghiên cứu cho biết: “Môi trường giữa các vì sao giống như một cơn mưa yên tĩnh. Trong trường hợp bùng nổ năng lượng, nó giống như việc phát hiện một tia sét bùng phát trong một cơn dông và sau đó lại trở lại thành một cơn mưa rào."

Tàu vũ trụ NASA phát hiện âm thanh lạ bên ngoài hệ Mặt Trời Ảnh 3
(Ảnh: Nature Portfolio Astronomy Community)

Các nhà nghiên cứu cho rằng, có nhiều hoạt động ở mức độ thấp trong các lớp khí giữa các vì sao hơn những gì người ta nghĩtrước đây.

Dữ liệu của Voyager 1 cũng có thể giúp các nhà khoa học hiểu được sự tương tác giữa môi trường giữa các vì sao và gió Mặt Trời của Mặt Trời, một dòng ổn định của các hạt mang điện phát ra từ ngôi sao của chúng ta.

Tàu vũ trụ NASA phát hiện âm thanh lạ bên ngoài hệ Mặt Trời Ảnh 4
Một hình ảnh về thiên hà Milky Way, với vị trí của Mặt trời được đánh dấu. (Ảnh: Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ)

Nhóm nhiên cứu do Đại học Cornell (Mỹ) dẫn đầu nghiên cứu các dữ liệu do tàu vũ trụ này truyền về từ khoảng cách 22,5 tỉ km.

Tàu vũ trụ Voyager 1 là thiết bị của con người đi xa nhất vào không gian và tiếp tục hoạt động, dù ở khoảng cách rất xa và đã qua nhiều thập niên.

Xem thêm: Bà Phương Hằng bị ăn cắp video, hút trăm ngàn lượt xem trong vài giờ

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN