saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện sứ mệnh đưa 2 phi hành gia NASA từ ISS về Trái đất thành công

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Việc Crew Dragon thực hiện thành công sứ mệnh đưa 2 phi hành gia NASA từ ISS về Trái đất, được mọi người xem như một bước tiến dài cho quá trình chinh phục vũ trụ của con người.

Tàu vũ trụ Crew Dragon (hay Endeavour) chở 2 phi hành gia NASA Bob Behnken và Doug Hurley hạ cánh ngoài khơi Pensacola, Florida, Mỹ, theo tờ Space.

Tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện sứ mệnh đưa 2 phi hành gia NASA từ ISS về Trái đất thành công Ảnh 1
 Hai phi hành gia NASA Bob Behnken và Doug Hurley trên tàu vũ trụ Crew Dragon. (Ảnh: NASA)

Đây là lần đầu tiên tàu vũ trụ của Mỹ hạ cánh trên biển trong hơn 4 thập kỷ qua. Lần đáp xuống biển gần đây nhất là tháng 7/1975, khi 4 phi hành gia NASA - Tom Stafford, Vance Brand và Deke Slayton - kết thúc dự án thử nghiệm Apollo-Soyuz bằng cách hạ cánh giữa Thái Bình Dương.

Trước đó, tàu vũ trụ Crew Dragon thuộc Công ty vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã thực hiện sứ mệnh chở 2 phi hành gia NASA Bob Behnken và Doug Hurley đến Trạm vũ trụ quốc tế vào ngày 31/5. Chuyến bay thử nghiệm này có tên Demo-2 và cũng là chuyến bay đầu tiên chở các phi hành gia vào vũ trụ của tàu Crew Dragon.

Tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện sứ mệnh đưa 2 phi hành gia NASA từ ISS về Trái đất thành công Ảnh 2
Đây được mọi người xem như một bước tiến dài cho quá trình chinh phục vũ trụ của con người. (Ảnh: NASA)

Trong khi đó, 2 phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley là đội phi hành gia đầu tiên của NASA lên không gian từ bệ phóng ở Mỹ trong 9 năm qua kể từ khi Mỹ cho ngừng chương trình tàu vũ trụ của họ năm 2011. Kể từ đó, Mỹ phụ thuộc vào tên lửa Soyuz của Nga để đưa phi hành gia lên ISS với chi phí khoảng 90 triệu USD mỗi ghế.

Đây được mọi người xem như một bước tiến dài cho quá trình chinh phục vũ trụ của con người, tuy nhiên tỷ phú Elon Musk lại không nghĩ như vậy. Đối với ông, điều quan trọng nhất của sứ mệnh lần này không phải là việc đưa các phi hành gia lên vũ trụ, mà là đón họ về Trái Đất có thành công hay không.

Và câu hỏi còn bỏ ngỏ này của tỷ phú Elon Musk đã được giải đáp vào sáng sớm hôm nay (theo giờ Việt Nam).

Tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện sứ mệnh đưa 2 phi hành gia NASA từ ISS về Trái đất thành công Ảnh 3
Tàu vũ trụ Crew Dragon tách khỏi trạm không gian ISS lúc 6h35 ngày 2/8 giờ Việt Nam. (Ảnh: NASA)

Cụ thể, sau 2 tháng ngoài vũ trụ, tàu con thoi Crew Dragon đã tách khỏi trạm không gian ISS lúc 6h35 ngày 2/8 giờ Việt Nam. Sau hành trình kéo dài gần 1 ngày để trở về Trái đất, tàu vũ trụ đã đưa 2 phi hành gia NASA đã hạ cánh an toàn xuống khu vực vịnh Mexico ngoài khơi Florida và đã được các con tàu thu hồi chờ sẵn ở đó để đón về.

Bày tỏ cảm xúc của mình khi trở về trái đất, phi hành gia Hurley cho biết: "Đó thực sự là vinh dự và đặc quyền của chúng tôi".

Tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện sứ mệnh đưa 2 phi hành gia NASA từ ISS về Trái đất thành công Ảnh 4
Tàu vũ trụ Crew Dragon đã đưa 2 phi hành gia NASA đã hạ cánh an toàn xuống khu vực vịnh Mexico ngoài khơi Florida. (Ảnh: NASA)

Họ cũng nhận được vô số lời chúc mừng vì đã thực hiện thành công sứ mệnh. 

"Thay mặt cho đội SpaceX và NASA, chào mừng bạn quay trở lại Trái đất. Cảm ơn vì đã bay cùng chúng tôi!", đại diện của SpaceX chúc mừng.

​Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã gởi lời chúc mừng các phi hành gia vừa trở về Trái đất thành công, và gọi lần hạ cánh đầu tiên của một tàu vũ trụ ở Mỹ sau 45 năm là một khoảnh khắc rất xúc động.

Tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện sứ mệnh đưa 2 phi hành gia NASA từ ISS về Trái đất thành công Ảnh 5
Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã gởi lời chúc mừng các phi hành gia NASA vừa trở về Trái đất thành công. (Ảnh: Agencies)

Sự kiện tàu vũ trụ Crew Dragon hoàn thành thành nhiệm vụ mở ra một thời đại mới cho ngành công nghiệp vũ trụ của Mỹ, theo BBC. Từ nay, sứ mệnh đưa người vào vũ trụ đã có thể được thực hiện với các công ty tư nhân như SpaceX.

Tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện sứ mệnh đưa 2 phi hành gia NASA từ ISS về Trái đất thành công Ảnh 6
Hình ảnh hai phi hành gia NASA Bob Behnken và Doug Hurley trước khi thực hiện thử nghiệm bay vào vũ trụ trên tàu Crew Dragon vào tháng 5 vừa qua. (Ảnh: NASA/Bill Ingalls)
Tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện sứ mệnh đưa 2 phi hành gia NASA từ ISS về Trái đất thành công Ảnh 7
Đây được mọi người xem như một bước tiến dài cho quá trình chinh phục vũ trụ của con người. (Ảnh: John Raoux/AP)

Và với việc thử nghiệm diễn ra thuận lợi, SpaceX sẽ thực hiện nhiệm vụ chở người chính thức đầu tiên mang tên Crew-1 vào cuối tháng 9 tới, đưa 3 phi hành gia Mỹ Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker cùng phi hành gia người Nhật Soichi Noguchi lên ISS.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN