saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Tất cả những thứ Apple đã giết chết’ tại bữa tiệc công nghệ WWDC 2020

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

WWDC 2020 là nơi Apple "khai sinh" nhiều nền tảng mới song cũng là nơi hãng này "giết chết" nhiều thứ.

Intel

Tất cả những thứ Apple đã giết chết’ tại bữa tiệc công nghệ WWDC 2020 Ảnh 1
(Ảnh: Apple)

Apple luôn “khai tử” nhiều tính năng ở các sự kiện WWDC song ở WWDC 2020 hãng  này đã công bố một trong những màn “khai tử” lớn nhất của mình liên quan đến Intel

Mặc dù đã có nhiều tin đồn trước đó, Apple đã chính thức xác nhận sẽ dừng sử dụng chip Intel trong máy tính Mac để chuyển sang sử dụng những con chip được thiết kế tuỳ biến của chính mình. Tất cả các ứng dụng của Apple trên macOS Big Sur sẽ hỗ trợ con chip mới của Apple, cùng với đó là một số bộ ứng dụng nổi tiếng khác như Microsoft Office và Adobe Photoshop.

Google Translate

Tất cả những thứ Apple đã giết chết’ tại bữa tiệc công nghệ WWDC 2020 Ảnh 2
(Ảnh: Apple)

Trong vài năm trở lại đây, Google Translate trở thành ứng dụng dịch thuật quen thuộc với nhiều người, song trong iOS 14, Siri cũng được trang bị thêm khả năng dịch thuật cho người dùng. Rõ ràng, với động thái này, Apple đang muốn đánh chiếm sự thống lĩnh của Google ở mảng dịch thuật.

Dù vậy, Apple vẫn còn phải làm nhiều điều để đạt đến mục tiêu này. Thực tế, Siri vẫn bị đánh giá là có khả năng hiểu các câu lệnh, câu nói của người dùng không tốt như Google. Google đổ rất nhiều tiền vào phát triển công nghệ ngôn ngữ tự nhiên trong khi đó Apple dường như lại ngược lại và Siri là một bằng chứng.

Cách tiếp cận ứng dụng của Android

Tất cả những thứ Apple đã giết chết’ tại bữa tiệc công nghệ WWDC 2020 Ảnh 3
(Ảnh: Apple) 

Một thay đổi lới trong iOS 14 là sự xuất hiện của các widget và App Gallery, những chức năng tương tự đã tồn tại trên Android trong suốt một thời gian dài.

Người dùng iOS theo đó có thể tuỷ chỉnh giao diện và kích thước của widget. Trong khi đó, App Gallery có thể giúp bạn dễ dàng sắp xếp các ứng dụng của mình hơn theo các nhóm và danh sách. Cùng thời điểm, tính năng truy cập nhanh một tính năng trong ứng dụng nào đó của Apple mang tên gọi App Clips cũng không khác gì so với Instant Apps trên Android.

Ứng dụng trò chuyện

Tất cả những thứ Apple đã giết chết’ tại bữa tiệc công nghệ WWDC 2020 Ảnh 4
(Ảnh: Apple) 

Trong ứng dụng Messenger của iOS 14, Apple cũng cho phép người dùng tag/ nhắc đến một người bạn sử dụng kí tự @. Nhiều tính năng mới như đánh dấu các cuộc hội thoại thường xuyên và ghim tin nhắn quan trọng cũng đã xuất hiện trogn rất nhiều ứng dụng nhắn tin khác như Slack hay Discord. Đây không hẳn là một cuộc cạnh tranh trực tiếp song rõ ràng động thái của Apple đang xoá nhoà ranh giới giữa một ứng dụng nhắn tin truyền thống (iMessages) và các ứng dụng cao cấp hơn. 

Strava và các ứng dụng đạp xe

Tất cả những thứ Apple đã giết chết’ tại bữa tiệc công nghệ WWDC 2020 Ảnh 5
(Ảnh: Apple)

Apple thực sự muốn người dùng biết rằng đã đến lúc xoá Strava và tất cả các ứng dụng đạp xe khác mà bạn đang sử dụng. Apple không chỉ thêm chỉ đường đạp xe vào Maps mà còn đưa ra các chỉ đường đạp xe ngay trên cổ tay của bạn cùng Apple Watch. Đó là chưa kể đến ứng dụng theo dõi hoạt động thể dục, thể thao của Apple trên Apple Watch đã có khả năng theo dõi hoạt động đạp xe từ rất lâu trước đó.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN