Công Nghệ

Tất cả chúng ta đều đã sạc pin smartphone sai cách, sửa ngay trước khi quá muộn

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Có thể bạn sẽ không thích nghe điều này, thế nhưng rất có thể chính bạn đang tự rút ngắn tuổi thọ viên pin trên chiếc điện thoại của mình với một vài thói quen nhất định.

Cụ thể, nếu như bạn thường sạc điện thoại qua đêm hoặc vẫn để máy cắm sạc sau khi pin đầy 100%, bạn đang đẩy nhanh quá trình “già hoá” của pin lithium-ion trong điện thoại.

“Nếu bạn sạc điện thoại tới 100% và giữ nó ở mức 100% bằng cách tiếp tục cắm sạc và cắm sạc qua đêm - điều này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ pin,” Dominik Schulte, giám đốc điều hành công ty tư vấn công nghệ pin Đức BatterieIngenieure, chia sẻ. Thực tế, theo thời gian, những hoá chất trong pin lithium-ion sẽ thay đổi và trở nên kém hiệu quả hơn trong việc lưu trữ và cung cấp năng lượng cho thiết bị của bạn.

Vì lý do này, cho dù bạn làm điều gì đi chăng nữa, pin lithium-ion trong smartphone vẫn chỉ có tuổi thọ nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể có “tiếng nói” trong việc kéo dài tuổi thọ của nó nhất có thể.

Đây là những gì bạn nên biết về vấn đề sạc pin cho điện thoại thông minh:

Công ty sản xuất chiếc điện thoại của bạn chẳng quan tâm lắm đâu.

Tất cả chúng ta đều đã sạc pin smartphone sai cách, sửa ngay trước khi quá muộn Ảnh 1
Ảnh: Mashable

Business Insider đã hỏi rất nhiều nhà sản xuất smartphone về việc cắm sạc điện thoại qua đêm và cố gắng luôn duy trì dung lượng pin ở mức 100%. Hầu hết đều dẫn chiếu đến các trang thông tin hướng dẫn trên website của họ. Nói chung, các công ty sản xuất điện thoại phần đa đều không cho rằng việc sạc pin qua đêm là một vấn đề.

Apple cũng nhắn đến việc sạc pin qua đêm trong một trang thông tin nhưng không nói rõ đó có phải một ý tưởng tốt hay không.

Google cho biết lo lắng về việc sạc qua đêm là một lo lắng “lỗi thời.”

Tất cả chúng ta đều đã sạc pin smartphone sai cách, sửa ngay trước khi quá muộn Ảnh 2
Ảnh: Mashable

Ronald Ho, một giám đốc dự án tại Google, chia sẻ với Business Insider rằng “nhìn chung, những suy nghĩ kiểu “sạc quá pin rất hại” hay “sạc quá thường xuyên là một điều tệ” đã khá lỗi thời với những viên pin và công nghệ tối ưu sạc pin như hiện tại được các công ty tích hợp vào thiết bị.”

Ho cho biết khi pin điện thoại chạm mốc 100%, linh kiện sạc bên trong pin thực tế sẽ dừng sạc để ngăn tình trạng sạc quá mức.” Điện thoại khi đó sẽ chỉ tiếp tục sạc sau khi viên pin đạt đến một mức độ dung lượng nào đó dưới 100%.

Thế nhưng Schulte và hầu hết các nhà sản xuất smartphone đều đồng ý một vấn đề: Khi bạn cất một chiếc điện thoại mình không có ý định sử dụng, bạn nên duy trì dung lượng viên pin ở một mức độ nhất định - điều cho thấy smartphone có thể không thích ở trạng thái 100%.

Schulte cho biết quá trình “già hoá” pin lithium-ion diễn ra chậm nhất khi dung lượng được duy trì trong khoảng từ 30% đến 50%. Và đó cũng là khung dung lượng mà nhiều nhà sản xuất khuyến nghị người dùng nên sạc pin khi dự định sẽ cất máy và không dùng trong một khoảng thời gian.

Trên trang thông tin về pin, Samsung khuyên người dùng giữ pin ở mức “ít nhất 50%” được sạc. Apple trong khi đó cho biết “hãy sạc iPhone đầy một nửa khi bạn dự định cất nó trong một khoảng thời gian dài” để “kéo dài tuổi thọ pin.”

Rõ ràng là pin lithium-ion không thích con số 100%, ít nhất là trong một khoảng thời gian dài.

Dù vậy, chẳng ai khuyên bạn lúc nào cũng giữ pin điện thoại của mình ở mức từ 30% đến 50%.

Tất cả chúng ta đều đã sạc pin smartphone sai cách, sửa ngay trước khi quá muộn Ảnh 3
Ảnh: Mashable

Đây thực sự là một mục tiêu phi thực tế bởi hầu hết chúng ta đều mang điện thoại theo người cả ngày. Vấn đề nằm ở chỗ bạn đừng sạc pin tới 100% và cất máy trong một khoảng thời gian dài.

Schutle khuyên bạn rằng “sẽ rất tốt để sạc pin vào buổi sáng hoặc tương tự nhưng đừng sạc pin qua đêm ở mốc 100%."

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất