Công Nghệ

Sự thật về 'yêu tinh may mắn' được dân mạng nhiệt tình chia sẻ trên Facebook

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Nhân vật được chia sẻ thực tế là một nhân vật trong truyện cổ tích của Nga và không hề liên quan đến sự may mắn.

Nếu “lướt” Facebook những ngày gần đây, có thể bạn cũng đã nhìn thấy những bài đăng được nhiều người chia sẻ liên quan đến “yêu tinh của sự may mắn”. Nhiều người không khỏi thắc mắc vì sao nội dung này lại được nhiều người chia sẻ đến vậy.

Ảnh chụp màn hình

“Những ai thấy phù thuỷ của sự may mắn này sẽ có được may mắn, tiền vào như nước, tình yêu trọn vẹn, sức khoẻ dồi dào,” một bài đăng nhận được hơn 48.000 lượt nhấn like và khoảng 3.600 chia sẻ viết. “Đây là yêu tinh của may mắn, đừng bỏ qua cô ấy và điều tuyệt vời sẽ xảy ra với bạn vào ngày mai,” một trang khác lại nhấn mạnh. Tuy nhiên, nhìn chung, những bài đăng này đều khuyến khích người dùng chia sẻ lại.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, nội dung và hình ảnh của những bài đăng nói trên dường như lại không hề có sự liên quan đến nhau. Đây nhiều khả năng chỉ là một nội dung được nhiều trang lớn đăng lên để lôi kéo tương tác, tận dụng sự tò mò của người dùng thông qua hình ảnh lạ mắt, kì lạ.

Minh họa Baba-Yaga bởi Ivan Bilibin (1911). Ảnh: Wikipedia

Được biết, nhân vậ xuất hiện trong hình ảnh được gọi là “yêu tinh may mắn” hay “phù thuỷ may mắn” nói trên thực tế là hình ảnh của Baba Yaya, một nhân vật trong văn học dân dân của dân tốc Slav.

Baba Yaga vẽ bởi Ivan Bilibin (1902). Ảnh: Wikipedia

Theo đó, Baba Yaya thường xuất hiện với vẻ về ngoài của một bà già có dáng vẻ kì lạ hoặc thậm chí hung dữ. Trong truyện cổ tích Nga, Baba Yaga bay trên không bằng chiếc cối, tay phải cầm chày, tay trái cầm chổi. Bà sống sâu trong rừng trong một túp lều có đôi chân gà mái. Baba Yaga có thể giúp đỡ hoặc cản trở những người bắt gặp hoặc tìm kiếm mình. Vì thế, Baba Yaya vừa có thể là một nhân vật phản diện hoặc một nhân vật xuất hiện để giúp đỡ nhan vật chính. Dù vậy, có một điều thú vị là Baba Yaya không phải một nhân vật gắn liền với sự may mắn như trong những bài đăng được dân mạng lan truyền thời gian gần đây.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất