Công Nghệ

Sự thật bất ngờ đằng sau chế độ duyệt web riêng tư trên Chrome, Firefox

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Chế độ duyệt web riêng tư, ẩn danh trên Chrome, Firefox, Edge không bảo mật như bạn nghĩ.

Người dùng Internet trên toàn thế giới ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo mật và riêng tư trên Internet và không ít người thường xuyên duyệt web bằng các chế độ riêng tư, ẩn danh trên trình duyệt của mình.

Ảnh: techradar

Dù vậy, một nghiên cứu từ VPNoverview mới đây nói rằng chế độ riêng tư, ẩn danh ở nhiều trình duyệt phổ biến, bao gồm Google Chrome, Apple Safari, Mozilla Firefox và Microsoft Edge không mang đến mức độ riêng tư như những gì chúng khẳng định hoặc người dùng kỳ vọng. Người dùng Chrome có lẽ đã khá quen thuộc với chế độ duyệt web ẩn danh (incognito mode). 

Ảnh: 9to5Google

Với chế độ này, Chrome không lưu lịch sử duyệt web, bộ nhớ đếm, dữ liệu website và thông tin người dùng nhập và các mẫu biểu. Theo nghiên cứu của VPNoverview, khi kích hoạt chế độ duyệt web ẩn danh, các hoạt động trực tuyến của người dùng cũng như địa chỉ của họ vẫn có thể được các nhà cung cấp dịch vụ Internet nhìn thấy.

Ảnh: Lifewire

Cùng thời điểm, chế độ ẩn danh của Chrome cũng cho phép các dịch vụ web, các cỗ máy tìm kiếm và các nhà cung cấp dịch vụ Internet nhìn thấy địa chỉ IP của người dùng, các hoạt động khi người dùng đang dùng dịch vụ web và danh tính người dùng khi đăng nhập.

Ảnh: BI

Safari là trình duyệt phổ biến thứ 2 trên thế giới nhờ được cài sẵn vào các thiết bị của Apple. Cũng giống Chrome, Safari có chế độ duyệt web riêng tư không lưu lại lịch sử tìm kiếm của người dùng. Dù vậy, ngay cả khi bật chế độ naỳ, trình duyệt cũng không ngăn được các nhà cung cấp dịch vụ được xem lịch sử tìm kiếm của người dùng. Bên cạnh đó, địa chỉ IP của bạn cũng có thể được nhìn thấy bởi các dịch vụ và website trực tuyến mà bạn sử dụng. Tương tự đối với chế độ “inPrivate” của Microsoft Edge.

Ảnh: BI

Mặc dù tự giới thiệu bản thân là một trình duyệt tốt nhất cho sự riêng tư và được vận hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận, chế độ duyệt web riêng tư của Firefox không khiến người dùng “nặc danh” trước các website và các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Nếu người dùng đánh dấu một trang khi đang duyệt web riêng tư, dấu trang này vẫn tồn tại sau bạn rời bỏ chế độ này.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất