Công Nghệ

'Siêu Trăng Giun' khổng lồ sẽ 'ghé thăm' Việt Nam vào đêm nay

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Năm nay, Trăng Giun còn được gọi là Siêu Trăng Giun bởi vì đây cũng là thời điểm Trăng tròn và rất lớn.

Trăng tròn của tháng 3 còn được gọi là "Trăng Giun", theo NASA.

Lý giải trong bài đăng trên trang chủ về cái tên "Trăng Giun", NASA cho biết tên gọi này bắt nguồn từ một số bộ lạc da đỏ, bởi tháng 3 là thời điểm giun đất bắt đầu xuất hiện trở lại khi mặt đất tan băng.

'Siêu Trăng Giun' khổng lồ sẽ 'ghé thăm' Việt Nam vào đêm nay Ảnh 1
Mặt trăng mọc trên ngôi Đền Parthenon trên Đồi Acropolis cổ đại ở Athens, Hy Lạp, vào ngày 19 tháng 2 năm 2019. Hiện tượng siêu Trăng xảy ra khi Mặt Trăng cận điểm gần nhất với Trái Đất trên quỹ đạo. Siêu Trăng sẽ sáng hơn và lớn hơn trên bầu trời đêm. (Ảnh: Petros Giannakouris / AP)

Ngoài tên gọi Trăng Giun, Trăng tròn tháng 3 còn có thể được gọi là Trăng quạ (Crow Moon),Trăng đường (Sugar Moon)... bởi nhiều nền văn hóa khác nhau, chủ yếu dựa vào các hiện tượng họ quan sát thấy trong thời điểm này.

Xem thêm: Quảng cáo 'nhà tôi 3 đời chữa sỏi thận...' chuẩn bị hết đất sống trên YouTube

Năm nay, Trăng Giun còn được gọi là Siêu Trăng Giun bởi vì đây cũng là thời điểm Trăng tròn nhất. Mặt Trăng được gọi là Siêu trăng khi ở vị trí gần Trái Đất nhất và có vẻ sáng, lớn hơn so với thông thường.

'Siêu Trăng Giun' khổng lồ sẽ 'ghé thăm' Việt Nam vào đêm nay Ảnh 2
Siêu Trăng ở đường chân trời ở San Diego (Mỹ). (Ảnh: Tom Applegate / Getty Images)

NASA cho biết, Mặt trăng sẽ gần như tròn trong vòng 3 ngày liên tục, nhưng thời điểm Trăng tròn nhất sẽ rơi vào 14 giờ 48 phút chiều theo giờ EDT (giờ chuẩn miền Đông nước Mỹ), tức 18 giờ 48 phút giờ GMT (giờ quốc tế) ngày 28/3. Theo múi giờ Việt Nam, thời điểm này tương đương với 1 giờ 48 phút rạng sáng ngày 29/3.

Người Việt Nam có thể chiêm ngưỡng siêu Trăng vào thời điểm cực đại, tức đạt độ tròn tuyệt đối, vào rạng sáng ngày 29/3, tức ngày 17 âm lịch chứ không phải ngày rằm như thường lệ.

'Siêu Trăng Giun' khổng lồ sẽ 'ghé thăm' Việt Nam vào đêm nay Ảnh 3
(Ảnh: Gary Saxe via Getty Images)

Theo Daily Mail, vào thời điểm cực đại, một siêu trăng có thể lớn hơn 14% và sáng hơn đến 30% so với bình thường.

Tiến sĩ Daniel Brown, chuyên gia thiên văn từ Đại học Nottingham Trent (Anh) cho biết, những nơi có thể thấy siêu Trăng lớn nhất là những quốc gia may mắn đón giai đoạn cực đại trong buổi hoàng hôn.

Vào thời điểm đó, hiện tượng "ảo ảnh Mặt Trăng" sẽ xuất hiện khi nó ở gần đường chân trời, khiến nó trông rất lớn.

'Siêu Trăng Giun' khổng lồ sẽ 'ghé thăm' Việt Nam vào đêm nay Ảnh 4
Quang cảnh siêu Trăng đang mọc trên bờ biển đá của nước Úc. (Ảnh: Joel Sharpe/Getty Images)

Để ngắm siêu Trăng đầu tiên của năm 2021 thuận lợi nhất, người yêu thiên văn có thể di chuyển tới nơi có vị trí cao, có tầm nhìn tốt ra đường chân trời ở phía đông. Siêu Trăng Giun có thể dễ dàng quan sát được khi bầu trời quang đãng.

Sẽ có 4 siêu trăng trong năm 2021 và Trăng Giun diễn ra vào ngày 28/3 (tối nay) không phải là siêu Trăng lớn nhất trong số 4 siêu Trăng của năm 2021. Lần trăng tròn tiếp theo, tức Trăng Hồng sẽ là siêu Trăng lớn nhất. Siêu Trăng Hồng sẽ diễn ra vào ngày 26/4/2021.

Xem thêm: Thơ Nguyễn lộ diện sau ồn ào gây tranh cãi, bất ngờ thông báo 'đã có con'

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin mới nhất