saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

'Siêu kì lân' đang điêu đứng vì COVID-19 Airbnb xác nhận đã nộp hồ sơ IPO

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Bất chấp những khó khăn vì dịch bệnh, Airbnb dường như vẫn quyết tâm IPO vào năm 2020.

Airbnb mới đây đã chính thức thực hiện một động thái cho thấy startup này sẵn sàng thực hiện IPO trong năm nay. Cụ thể, Business Insider cho biết Airbnb đã âm thầm nộp hồ sơ IPO. Dù vậy, startup từ chối chia sẻ các thông tin về tiến độ, số lượng cổ phiếu mà nó muốn bán ra hay các thông tin liên quan đến mức giá chào bán.

Airbnb CEO Brian Chesky. Ảnh: Mike Segar/Reuters

Airbnb kì vọng sẽ chính thức trở thành một công ty đại chúng vào năm 2020. Dù vậy, đó là những gì diễn ra trước khi đại dịch COVID-19 bùng nổ. Khi nhiều quốc gia trên thế giới hạn chế đi lại, thực hiện lệnh phong toả hoặc giãn cách xã hội, ngành du lịch lữ hành trên thế giới đã gần như sụp đổ. Hồi tháng 5, CEO Brian Chesky của Airbnb nói rằng doanh thu của startup này trong năm nay sẽ chưa bằng một nửa những gì nó làm được hồi năm ngoái.

Ảnh: BI

Để duy trì kinh doanh, Chesky đã thực hiện cắt giảm 25% định biên nhân sự, sa thải các nhân sự nhà thầu với số lượng lớn, “đóng băng” ngân sách marketing đồng thời thực hiện khoản vay 2 tỉ USD. Để thực hiện khoản vay này, Airbnb cũng đồng ý giảm định giá của mình xuống chỉ còn 18 tỉ USD từ con số 31 tỉ USD. Dù vậy, kể từ thời điểm đó, tình hình kinh doanh của Airbnb được cho là đã phục hồi trở lại, theo Business Insider.

Ảnh: BI

Airbnb đang chịu nhiều áp lực cần phải thực hiện IPO trong năm nay vì nhiều quyền chọn cổ phiếu của các nhân viên đầu tiên của startup này sẽ hết hạn vào mùa thu năm nay nếu không thực hiện. 

Trước đại dịch, nhiều nguồn tin nói rằng Airbnb sẽ thực hiện niêm yết thông qua hình thức niêm yết trực tiếp. Phương pháp này không “đắt đỏ” như IPO truyền thống song lại không cho phép các công ty gọi thêm vốn. Ở thời điểm này, hiện chưa rõ cách thức IPO mà Airbnb sẽ lựa chọn.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN