saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Siêu bão Mặt Trời 'khủng khiếp' quét qua Trái Đất năm 1582 có khả năng sẽ xảy ra lần nữa

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Các chuyên gia cảnh báo: siêu Bão Mặt Trời "khủng khiếp" quét qua Trái Đất vào năm 1582 gây ra 'đám cháy lớn trên bầu trời' có thể xảy ra một lần nữa.

Daily Mail đưa tin, một "ngọn lửa lớn" đã xuất hiện trên bầu trời hàng chục thành phố trên khắp châu Âu và châu Á vào năm 1582 và các tài liệu chứng kiến tận mắt về siêu bão Mặt Trời này gần đây mới được phát hiện.

Cụ thể, các nhà khoa học tại Đại học Cornell đã tìm thấy những tài liệu ghi chép lại lời kể của các nhân chứng về một "ngọn lửa đỏ rực lửa trên bầu trời" kéo dài ba ngày, trong khi một người khác nói rằng "những tia lửa xuất hiện phía trên lâu đài thật kinh hoàng và đáng sợ", được các nhà quan sát Bồ Đào Nha ghi lại vào thời điểm đó.

Siêu bão Mặt Trời 'khủng khiếp' quét qua Trái Đất năm 1582 có khả năng sẽ xảy ra lần nữa Ảnh 1
(Ảnh minh hoạ: NASA)

Tài liệu cho thấy, hiện tượng nói trên xảy ra chính xác vào ngày 8/3/1582, lúc đó khoa học chưa phát triển đến mức để nhận biết đó là bão Mặt Trời. Lúc đó, bầu trời dường như đã "bốc cháy" ngay trước mắt mọi người khi được miêu tả: "Những ngọn lửa đỏ rực có thể nhìn thấy bằng mắt thường và kéo dài tận 3 ngày."

Xem thêm: Dữ liệu 500 triệu tài khoản Facebook bị rao bán: Cách kiểm tra Facebook của bạn có bị lộ thông tin không

Một tài liệu được ghi chép bởi một người có tên Pero Ruiz Soares đã mô tả như sau: "Tất cả bầu trời dường như bùng cháy. Không ai nhớ mình đã từng nhìn thấy những gì tương tự như thế. Vào lúc nửa đêm, những tia lửa lớn phát ra phía trên lâu đài, gây kinh hoàng và sợ hãi. Ngày hôm sau, nó cũng xảy ra vào cùng một giờ nhưng không quá lớn và kinh hoàng. Mọi người đã đến vùng thôn dã để xem được sự kiện này."

Mặc dù hầu hết các cơn bão Mặt Trời thường vô hại, nhưng một khi cơn bão lớn tấn công Trái Đất, nó có thể gây ra những hậu quả thảm khốc.

Siêu bão Mặt Trời 'khủng khiếp' quét qua Trái Đất năm 1582 có khả năng sẽ xảy ra lần nữa Ảnh 2
Một tia sáng mặt trời được Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA nhìn thấy. (Ảnh: NASA / SDO)

Theo Universe Today, vào năm 1909, một cơn bão Mặt Trời xảy ra được cho là một trong những cơn bão dữ dội nhất trong thế kỷ 20 cũng được ghi nhận khi gây nhiễu loạn địa từ dữ dội, nhiễu diện rộng hệ thống điện báo và tạo nên hiện tượng cực quang ngoạn mục trên bầu trời đêm.

Các ghi chép lịch sử cho thấy siêu bão Mặt Trời này tác động đến Trái Đất vào ngày 9/9/1909, cơn bão xuất phát như một làn sóng xung kích từ gió Mặt trời mà sau này các nhà khoa học liên kết với sự phóng ra plasma từ vết đen Mặt trời đang hoạt động.

Siêu bão Mặt Trời 'khủng khiếp' quét qua Trái Đất năm 1582 có khả năng sẽ xảy ra lần nữa Ảnh 3
Hình ảnh Mặt Trời phát ra những quầng lửa tầm trung. Ảnh chụp ngày 22/6/2015. (Ảnh: NASA)

Theo các ghi chép về cực quang của Nhật Bản, ban đầu, những tia sáng màu hơi xanh xuất hiện, sau đó chuyển sang màu hơi đỏ. Sự việc đã liên tục làm gián đoạn điện báo ở các vĩ độ từ trung bình đến thấp.

89 năm sau đó, một cơn Bão Mặt Trời nhỏ hơn đã đánh sập lưới điện của Quebec, Canada.

Kết quả nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ) thông qua các phương tiện giúp dự báo bão Mặt Trời, dự báo rằng một siêu bão Mặt Trời tương tự năm 1582 có thể xảy ra 1 hoặc 2 lần trong thế kỷ 21 này.

Siêu bão Mặt Trời 'khủng khiếp' quét qua Trái Đất năm 1582 có khả năng sẽ xảy ra lần nữa Ảnh 4
Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA đã chụp được hình ảnh này về một tia sáng Mặt Trời ở mức X2.0 bùng phát từ phía dưới bên phải của Mặt Trời vào ngày 27 tháng 10 năm 2014. (Ảnh: NASA / SDO)

Theo các chuyên gia, nếu có một cơn bão Mặt trời dữ dội tương tự tấn công thế giới hiện đại, nó sẽ gây ra thiệt hại hàng tỷ USD và phá hủy mạng lưới điện trên toàn thế giới. Hệ thống định vị, viễn thông... cũng là những cấu trúc bị ảnh hưởng nặng nề bởi nguồn năng lượng khổng lồ từ bão Mặt Trời.

Nghiên cứu này vừa công bố trực tuyến trên arxiv.org, trong đó nhấn mạnh các nhà khoa học sẽ sử dụng các dữ liệu về các cơn bão Mặt Trời quá khứ để hoàn thiện hệ thống dự báo, giúp biết chính xác hơn thời điểm xảy ra bão Mặt Trời.

Siêu bão Mặt Trời 'khủng khiếp' quét qua Trái Đất năm 1582 có khả năng sẽ xảy ra lần nữa Ảnh 5
Một tia sáng Mặt Trời cấp độ X5.4 bùng phát vào thời điểm tháng 3/2012 được Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA ghi lại. (Ảnh: NASA / SDO)

Một mối nguy hiểm nữa cần tính đến là ngày càng có nhiều cuộc du hành vũ trụ. Những cuộc du hành có con người như sứ mệnh mặt trăng mà NASA dự kiến năm 2024 sẽ thành thảm họa nếu bão Mặt Trời vô tình ập đến.

Xem thêm: Phát hiện vùng bí ẩn ngay trên Trái Đất, nơi thời gian bị 'đóng băng'

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN