saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Sếp Google thu nhập cao gấp hơn 1.000 lần nhân viên

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Năm nay, lương của Sundar Pichai cũng được nâng lên mức 2 triệu, tăng mạnh từ 650.000 USD của năm 2019.

Alphabet Inc, công ty mẹ của Google, mới đây cho biết CEO Sundar Pichai được nhận khoản thù lao lên tới 281 triệu USD vào năm ngoái. Con số này khiến Sundar Pichai trở thành một trong những lãnh đạo doanh nghiệp được trả lương cao nhất trên thế giới, theo Bloomberg.

Ông Sundar Pichai (Ảnh: Bloomberg)

Phần lớn trong gói thù lao này được trả dưới dạng các khoản thưởng cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa với việc nó cao hay thấp phụ thuộc vào lợi tức từ cổ phiếu của Alphabet trên thị trường. Cũng trong năm 2019, hồ sơ của công ty nói rằng ông Sundar Pichai nhận được khoản lương 650.000 USD. Năm nay, ông Sundar Pichai sẽ được tăng lương lên mức 2 triệu USD. Điều đáng nói là khoản thù lao của CEO Alphabeet cao hơn gấp 1.085 lần tổng thu nhập trung bình của một nhân viên trong công ty.

Ông Pichai nhận lại vị trí CEO Alphabet từ Larry Page hồi cuối năm ngoái khi cả hai người đồng sáng lập công ty là Page và Sergey Brin đều rời công ty này. Ở tuổi 47, Sundar Pichai đang trải qua một giai đoạn khó khăn khi phải lèo lái Alphabet cũng như Google vượt qua những bất định mà bệnh dịch COVID-19 và kinh tế đi xuống gây ra. Năm nay, Pichai đã công bố kế hoạch cắt giảm mạnh các chi phí liên quan đến đầu tư và hoạt động tuyển dụng.

Năm nay, hội đồng quản trị Alphabet đã thay đổi “rổ” công ty nó sử dụng để so sánh và quyết định thù lao cho lãnh đạo. Theo đó, Alphabet đã bổ sung Netflix, Comcast và Salesforce, trong khi loại bỏ HP và Qualcomm. Facebook, Apple và Amazon cũng có mặt trong danh sách này.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN