saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Sẽ không còn xuất hiện màn hình Trung Quốc trên iPhone

Trường Nguyễn
Chia sẻ

Dựa theo một số nguồn tin, đối tác BOE đã vi phạm thỏa thuận với Apple về việc tự ý thay đổi thông số linh kiện của iPhone.

Theo nguồn tin của TheElec, lượng tấm nền OLED cho mẫu iPhone 6, 1 inch do đối tác BOE sản xuất giảm sâu từ tháng 2 đến nay. Lý do ban đầu được cho là do thiếu nguồn cung IC điều khiển màn hình. BOE mua thiết bị này từ từ LX Semiconc, đây là công ty đang bán linh kiện tương tự cho LG Display.

Tuy nhiên, đó không phải là nguyên nhân chính khiến lượng tỷ lệ màn hình iPhone của BOE giảm mạnh như vậy. Dựa vào nhiều sự phỏng đoán để kết luận rằng nguyên nhân có thể là do nhà sản xuất Trung Quốc đã tự ý thay đổi thiết kế tấm nền, chẳng hạn như làm bảng mạch bóng bán dẫn mỏng hơn và điều đó đã bị Apple phát hiện.

Chính vì vậy, mà khả năng Apple yêu cầu BOE ngừng sản xuất màn hình iPhone là có cơ sở. Bên cạnh đó, cũng không thể không nhắc đến gã khổng lồ xứ Cupertino đang có dự định tự chủ nguồn cung nên quyết định rút chuỗi cung ứng màn hình OLED khỏi Trung Quốc.

Hiện tại nhà máy B11 của BOE tại thành phố Tứ Xuyên (Trung Quốc) vẫn đang hoạt động.  TheELec cũng cho hay, Apple vẫn nên tiếp tục hợp tác với nhà cung cấp này nhằm gây áp lực lên Samsung Display và LG Display, buộc họ giảm giá bán linh kiện.

Đầu năm nay, tại cuộc họp báo cáo tài chính, Samsung Display cho biết sẽ dùng các quyền sáng chế để bảo vệ hoạt động kinh doanh tấm nền OLED. Công ty này hiện là nhà cung cấp màn hình OLED lớn nhất cho Apple.

Samsung Display là doanh nghiệp đầu tiên cung cấp tấm nền màn hình OLED cho điện thoại ở quy mô thương mại và dẫn đầu về số lượng bằng sáng chế liên quan đến cấu trúc điểm ảnh, điện cực cảm ứng.

Thời gian gần đây, càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Apple muốn giảm dần sự lệ thuộc vào dây chuyển sản xuất tại Trung Quốc.

Theo Economic Times, Pegatron, một trong những đối tác gia công lớn nhất của Apple , chuẩn bị mở nhà máy sản xuất iPhone đầu tiên của họ tại Ấn Độ.

Đây sẽ là nhà máy sản xuất iPhone thứ 3 được mở tại quốc gia lớn nhất Nam Á trong vòng 5 năm qua, sau chi nhánh của Wistron và Foxconn. Ấn Độ cũng là đất nước duy nhất ngoài Trung Quốc có nhà máy lắp ráp iPhone.

Hiện tại Trung Quốc vẫn được xem là "công xưởng sản xuất iPhone của thế giới". Hầu hết nhà máy lắp ráp iPhone đều đặt ở đây. Tuy nhiên, những năm gần đây mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, nơi Apple đặt trụ sở chính, ngày càng xấu đi.

Chia sẻ

Bài viết

Trường Nguyễn

BÌNH LUẬN