saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Quần áo ngăn lây nhiễm COVID-19 dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Quần áo được may bằng loại vải dệt được xử lý bởi công nghệ Viroblock NPJ03 cho hiệu quả ngừa SARS-CoV-2 lên tới 99,99% chỉ sau 30 phút.

Tờ Oddity Central đưa tin, một công ty tại Thụy Sĩ có tên HeiQ đã phát triển thành công công nghệ xử lý vải dệt Viroblock NPJ03 giúp kháng 99,99% virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Công ty HeiQ tại Thuỵ Điển cho biết đã phát triển thành công công nghệ xử lý vải dệt Viroblock NPJ03 giúp kháng 99,99% virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Snews)

Theo Oddity Central, quần áo tuy không phải là nguồn lây nhiễm COVID-19 nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên quần áo trong một khoảng thời gian nhất định. 

Điều này tiềm ẩn nguy cơ khiến người mặc dễ mắc phải virus khi đưa quần áo lên mặt, mũi miệng,... hoặc hít phải. Do đó, HeiQ đã có kế hoạch tung ra thị trường các dòng sản phẩm may mặc có khả năng kháng SARS-CoV-2.

Loại vải dệt bằng công nghệ Viroblock NPJ03 áp dụng công nghệ Vesicle và muối bạc để tiêu diệt virus SARS-CoV-2. (Ảnh: HeiQ)

Công ty HeiQ cho biết đã nghiên cứu thành công phương pháp xử lý sản xuất vải dệt mới có tên Viroblock NPJ03. Loại vải dệt bằng công nghệ mới này áp dụng công nghệ Vesicle và muối bạc để tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

Theo HeiQ, Viroblock NPJ03 đã được thử nghiệm và cho hiệu quả ngừa SARS-CoV-2 lên tới 99,99% chỉ sau 30 phút.

Cụ thể, trong thử nghiệm thực tế được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty của Úc, nồng độ nCoV có trong các hạt sol khí đã giảm 99,99%, từ một vài phút đến 30 phút tiếp xúc với vải denim (loại vải thô, bền, được dệt đan chéo một cách chắc chắn bằng 100% vải cotton) được xử lý bằng công nghệ Viroblock NPJ03.

Giám đốc điều hành của HeiQ - ông Carlo Centonze. (Ảnh: ETH Zurich)

"Việc xác nhận tác dụng diệt nCoV của công nghệ Viroblock NPJ03 đánh dấu một cột mốc quan trọng. Đây là một phần trong những nỗ lực không ngừng của chúng tôi, nhằm cung cấp các sản phẩm dệt may có khả năng kháng virus cao hơn, góp phần phòng chống đại dịch trên toàn cầu", Giám đốc điều hành của HeiQ - ông Carlo Centonze - cho biết.

Giám đốc điều hành của HeiQ cũng cho biết thêm rằng, công nghệ Viroblock NPJ03 có thể ứng dụng trên tất cả các sản phẩm dệt như quần áo, khẩu trang, khăn hay ga giường. Khả năng diệt virus vẫn hoạt động trên các sợi vải được xử lý trong tối đa 30 lần giặt.

Công nghệ Viroblock NPJ03 đã được thử nghiệm và cho hiệu quả ngừa SARS-CoV-2 lên tới 99,99% chỉ sau 30 phút.

Trước đó, Viroblock NPJ03 cũng từng được thử nghiệm với virus corona 229E, một chủng khác thuộc họ virus corona.

Hiện, một số thương hiệu thời trang denim như DL1961 và Warp + Weft cho biết đã hợp tác với HeiQ để tạo ra các dòng quần jean kháng virus và dự kiến ra mắt vào tháng 10 năm nay.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN