Công Nghệ

Qualcomm mất ngôi vị ông vua làng chip smartphone

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

MediaTek đã có một năm đáng nhờ khi nhu cầu chip do hãng này sản xuất tăng mạnh.

Phần lớn ông lớn công nghệ đều có một năm 2020 “vật vã”, thế nhưng công ty sản xuất chip MediaTek đã có một năm tuyệt vời nhất trong lịch sử của mình. Theo đó, MediaTek đã lần đầu tiên leo lên đầu bảng xếp hạng những công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới, theo DigiTimes.

Ảnh: androidauthority

Theo đó, MediaTek được cho là đã bán được 351,8 triệu chip điện thoại thông minh trong năm 2020 – tăng từ con số 113,8 triệu chip của một năm trước đó. Lúc này, MediaTek có trong tay 27,2% thị phần chip toàn cầu.

Ảnh: androidauthority

Thực tế, thông tin này không khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Trước đó, vào tháng 12, Counterpoint cũng nói rằng MediaTek đã vượt Qualcomm để trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. Chiến lược mang đến thành công cho MediaTek nằm ở việc tập trung vào nhóm điện thoại thông minh giá thấp và tầm trung.

Ảnh: ZenTalk

Dĩ nhiên, MediaTek chỉ làm được điều này khi các khách hàng của hãng cũng đạt được những thành công lớn. Xiaomi là khách hàng lớn nhất của MediaTek và được cho là đã bán được nhiều smartphone trong năm 2020 tương được 223% doanh số 2019.

Ảnh: FT

Cùng thời điểm, OPPO, khách hàng lớn thứ 2 của MediaTek, có doanh số 55,3 triệu điện thoại chạy chip MediaTek bán ra trong năm 2020, so với chỉ 46,3 triệu máy trong năm 2019. Ngay cả Samsung, ông lớn di động có dòng chip riêng, cũng ghi nhận doanh số điện thoại chạy chip MediaTek bán ra tăng 250% trong năm 2020 so với năm 2019.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất