Công Nghệ

Phiên bản TikTok ở Trung Quốc đạt thành tích ấn tượng khiến nhiều 'ông lớn' lo lắng

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Nếu tính cả phiên bản ở Trung Quốc, TikTok lúc này chắc chắn đã có hơn 1 tỉ người dùng hoạt động thường xuyên.

Douyin, phiên bản Trung Quốc của ứng dụng video đình đám TikTok, chạm mốc 600 triệu người dung hàng ngày vào thời điểm tháng 8 này, theo ByteDance. 

Phiên bản TikTok ở Trung Quốc đạt thành tích ấn tượng khiến nhiều 'ông lớn' lo lắng Ảnh 1
Tại Trung Quốc, TikTok có tên là Douyin. Ảnh: WSJ

Hơn 22 triệu người sáng tạo nội dung đã kiếm được khoảng 6,15 tỉ USD (khoảng 41,7 tỉ nhân dân tệ) từ nền tảng này chỉ trong vòng một năm trở lại đây, CEO Kelly Zhang của ByteDance Trung Quốc nói tại Hội thảo Nhà sáng tạo nội dung Douyin ở Thượng Hải mới đây. 

Phiên bản TikTok ở Trung Quốc đạt thành tích ấn tượng khiến nhiều 'ông lớn' lo lắng Ảnh 2
ByteDance khẳng định TikTok và Douyin hoạt động độc lập với nhau. Ảnh: ChinaDaily

ByteDance cũng dồng thời công bố kế hoạch chi thêm 10 tỉ nhân dân tệ để hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung trong khi đó đặt mục tiêu tăng gấp đôi thu nhập của họ lên mốc 80 tỉ nhân dân tệ trong năm tới.

Cả Douyin và phiên bản quốc tế của nó, TikTok, đều là những “con gà đẻ trứng vàng” của ByteDance trong vài năm trở lại đây. ByteDance hiện đang là một trong những công ty tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Về phần mình, TikTok nói rằng mình đã có 700 triệu người dùng hoạt động hàng tháng hồi tháng 7. Ứng dụng này cũng đã có 2 tỉ lượt tải về trên toàn cầu.

Phiên bản TikTok ở Trung Quốc đạt thành tích ấn tượng khiến nhiều 'ông lớn' lo lắng Ảnh 3
So với TikTok, Douyin có nhiều tính năng hơn. Ảnh: Jingdaily

Cả hai ứng dụng nói trên đều có chung những tính năng cốt lõi, đó là khả năng tạo và chia sẻ các video ngắn với nhạc nền vui nhộn và nhiều hiệu ứng có sẵn ngay trong ứng dụng. Dù vậy, Douyin có nhiều tính năng hơn TikTok bao gồm thương mại điện tử, hỗ trợ tạo trang chính thức nhiều tính năng hơn, livestream và khả năng tải lên cả những bộ phim thời lượng lớn. Một số tính năng có trên Douyin, ví dụ như thương mại điện tử, đang được thử nghiệm trên TikTok.

Trong khi Douyin thăng hoa, TikTok lại đang gặp những vấn đề lớn. Ứng dụng này mới đây bị cấm ở Ấn Độ vì lý do bảo mật. Ở Mỹ, nơi TikTok có hơn 50 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, ứng dụng này cũng đứng trước nguy cơ bị cấm hoặc phải bán mình cho một công ty công nghệ Mỹ.

Phiên bản TikTok ở Trung Quốc đạt thành tích ấn tượng khiến nhiều 'ông lớn' lo lắng Ảnh 4
Ảnh: WSJ

Microsoft mới đây xác nhận không mua lại TikTok Mỹ dù đã tiến xa trên bàn đàm phán. Thay vào đó, TikTok Mỹ lựa chọn Oracle như một “đối tác công nghệ tin cậy”. Nguồn tin am hiểu vấn đề nói với CNBC rằng Oracle sẽ có một phần lớn cổ phần của TikTok Mỹ sau thương vụ này. Hiện chưa rõ chính phủ Mỹ có chấp nhận kế hoạch tái cấu trúc này của TikTok hay không.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

Tin mới nhất