Công Nghệ

Phát hiện mới cho thấy con người có thể sản sinh trên sao Hỏa

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Phát hiện này giúp làm sáng tỏ hơn nghi vấn về việc liệu các loài động vật có vú, trong đó có cả con người, có thể sinh sản trong không gian hay không.

Các nhà khoa học trước đây cho rằng, bức xạ không gian sẽ phá hủy DNA của con người, khiến việc sinh sản không thể thực hiện được. Một ảnh hưởng nghiêm trọng khác mà bức xạ gây ra là dẫn đến ung thư.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy ngay cả bức xạ không gian hay tia X cũng đều không thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Phát hiện mới cho thấy con người có thể sản sinh trên sao Hỏa Ảnh 1
(Ảnh: Associated Press)

Nghiên cứu của các nhà khoa học kể trên đã được công bố trên tạp chí Science Advances vào thứ Sáu vừa qua. Nghiên cứu có tiêu đề “Đánh giá ảnh hưởng lâu dài của bức xạ không gian đến mức sinh sản của tinh trùng động vật có vú được bảo quản trên Trạm vũ trụ quốc tế."

Xem thêm: Bằng sáng chế của Apple hé lộ về một chiếc iPhone chưa từng có

Theo nghiên cứu được công bố hôm 11/6 trên tạp chí Science Advances, từ lâu các nhà nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc với bức xạ ngoài không gian có thể làm hỏng DNA trong tế bào và có thể gây các đột biến cho con cháu.

Việc thiếu tủ đông trên ISS đã ngăn cản quá trình nghiên cứu lâu dài về tế bào sống. Để khắc phục những hạn chế này, các nhà nghiên cứu đã đông lạnh các mẫu tinh trùng khô từ 12 con chuột và giữ chúng trong các ống thuỷ tinh nhỏ và vận chuyển đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) bằng tên lửa mà không cần tủ đông.

Phát hiện mới cho thấy con người có thể sản sinh trên sao Hỏa Ảnh 2
(Ảnh minh hoạ: NASA)

Theo các nhà khoa học, phát hiện này giúp làm sáng tỏ hơn nghi vấn về việc liệu các loài động vật có vú, trong đó có cả con người, có thể sinh sản trong không gian hay không.

Kết hợp với các thí nghiệm trên mặt đất cho tinh trùng của chuột tiếp xúc với tia X, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các tế bào tinh trùng của động vật có vú có thể được bảo quản trên ISS trong khoảng 200 năm.

“Mặc dù có sự khác biệt giữa tổn thương DNA do tia X và bức xạ không gian, nhưng có thể dự đoán một cách đại khái rằng tinh trùng khô đông lạnh có thể được bảo quản trên ISS trong hơn 200 năm”, nghiên cứu cho biết.

Phát hiện mới cho thấy con người có thể sản sinh trên sao Hỏa Ảnh 3
(Ảnh: MARK GARLICK / SCIENCE PHOTO LIBRARY / Getty Images)

Một trong những tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Sayaka Wakayama, thuộc Đại học Yamanashi của Nhật Bản, chia sẻ: "Nhiều con cái sinh ra từ tinh trung đó đều bình thường về mặt di truyền. Những khám phá này là điều cần thiết để nhân loại tiến vào thời đại vũ trụ."

"Khi đến thời điểm di cư đến các hành tinh khác, chúng ta sẽ cần duy trì sự đa dạng của nguồn gen, không chỉ cho con người mà còn cho cả gia súc và vật nuôi", ông nói thêm.

Phát hiện mới cho thấy con người có thể sản sinh trên sao Hỏa Ảnh 4
Có tổng cộng 168 chuột con được sinh ra từ tinh trùng được lưu giữ trong không gian trong sáu năm. Tất cả đều có ngoại hình bình thường và không có bất thường trong mô hình hoạt động gen. (Ảnh: Teruhiko Wakayama)

Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi về cách mọi người có thể quan hệ trong một môi trường có trọng lực khác với trên Trái đất.

Hiện, các nhà khoa họccũng đang thực hiện nghiên cứu để tìm hiểu liệu phôi của động vật có vú có thể phát triển trong điều kiện không trọng lực hay không.

Xem thêm: Rủi ro tiềm ẩn từ ứng dụng chỉnh ảnh Voilá đang gây sốt tại Việt Nam

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin mới nhất