Công Nghệ

Ông chủ SoftBank có thể sẽ ngồi ghế hội động quản trị TikTok ở Mỹ

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Nguồn tin nói rằng Oracle đang mời ông Masayoshi Son, CEO SoftBank, tham gia điều hành TikTok ở Mỹ.

Fox Business Network dẫn lời một nguồn tin thân cận với Oracle nói rằng Oracle có thể sẽ mời tỉ phú Nhật Bản Masayoshi Son từ SoftBank ngồi ghế hội đồng quản trị. Bốn trong năm vị trí còn lại của hội đồng quản trị TikTok sẽ “đều là những người Mỹ”, Fox Business Network nói thêm.

Ông chủ SoftBank có thể sẽ ngồi ghế hội động quản trị TikTok ở Mỹ Ảnh 1
Ông Masayoshi Son, CEO SoftBank. Ảnh: Bloomberg

Sự tham gia của một người Nhật Bản trong thành viên hội đồng quản trị TiKTok là diễn biến mới nhất trong thương vụ TikTok đang tìm cách được tiếp tục hoạt động tại Mỹ. Dù vậy, SCMP nói rằng, tính đến thời điểm thứ 3 tuần này, hồ sơ Oracle đệ trình để hợp tác với TikTok ở Mỹ vẫn đề tên người sáng lập ByteDance Zhang Yiming trong vai trò thành viên hội đồng. CEO Walmart là Doug McMillon sẽ là một giám đốc. Trong khi đó những chiếc ghế còn lại được dành cho những nhà đầu tư hiện hữu của ByteDance là General Atlantic và Sequoia Capital.

Ông chủ SoftBank có thể sẽ ngồi ghế hội động quản trị TikTok ở Mỹ Ảnh 2
SoftBank là công ty sở hữu một trong những quỹ đầu tư quyền lực nhất thế giới, Vision Fund. Ảnh: Bloomberg

Hồi tháng trước, SoftBank được cho là đã tìm cách mua lại TikTok ở Ấn Độ. Dù vậy, vì những đàm phán ở đây đi vào bế tắc, ông lớn đầu tư Nhật Bản đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến đàm phán tham gia đầu tư vào TikTok Mỹ. SoftBank hiện cũng có cổ phần nhỏ trong công ty mẹ của TikTok là ByteDance. Cụ thể, SoftBank từng dẫn dắt một vòng đầu tư trị giá 3 tỉ USD cho ByteDance hồi năm 2018. SCMP nói rằng người đại diện của SoftBank, ByteDance, TikTok và Oracle đều từ chối đưa ra bình luận trước thông tin này.

Ông chủ SoftBank có thể sẽ ngồi ghế hội động quản trị TikTok ở Mỹ Ảnh 3
Số phận của TikTok ở Mỹ tới nay vẫn chưa được "chốt". Ảnh: FT

SoftBank có lịch sử đầu tư vào các công ty công nghệ Mỹ khá dày dặn, bao gồm Amazon, Tesla, Netflix và Alphabe cùng tổng số 3,9 tỉ USD giá trị tài sản.

Ông chủ SoftBank có thể sẽ ngồi ghế hội động quản trị TikTok ở Mỹ Ảnh 4
TikTok và WeChat là hai ứng dụng đang bị Mỹ đề xuất cấm hoạt động. Ảnh: FT

Trong một thông báo gửi đến truyền thông vào hôm 21/9, Oracle nói rằng liên doanh với của TikTok sẽ hoàn toàn tách khỏi ByteDance. Đây là diễn biến mới và hoàn toàn bất ngờ so với những gì ByteDance và Oracle thỏa thuận trước đó. Trước đó, các báo cáo về TikTok Global đều chỉ nói đến việc Oracle và Walmart tổng cộng nắm giữ 20% cổ phần trong công ty mới thành lập, trong khi đó ByteDance vẫn có 80% cổ phần. 

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

Tin mới nhất