saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Ông chủ hãng xe Tesla nói Bill Gates 'không biết gì' về xe điện

Lê Thanh Xuân
Chia sẻ

Trước đó, Bill Gates chia sẻ nhận định rằng pin là phương án năng lượng không khả thi cho các dòng xe tải lớn, đường dài.

Elon Musk, CEO Tesla, mới đây đã lên tiếng chỉ trích tỷ phú Bill Gates liên quan đến quan điểm của ông về tính khả thi của những chiếc xe điện cỡ lớn. Theo đó, khi được một người dùng Twitter hỏi về suy nghĩ của Elon Musk liên quan đến Bill Gates, Musk đã thẳng thừng viết: “Ông ấy không biết gì cả.”

Elon Musk, CEO Tesla (trái) và Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft. Ảnh: AP/Jae C. Hong/Yana Paskova/Getty/Business Insider

Trước đó, trong một bài viết đăng trên blog cá nhân, người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates chia sẻ rằng “hi vọng pin tốt hơn và rẻ hơn có thể biến xe điện thành một lựa chọn khả thi cho mọi người.” Tuy nhiên, Bill Gates quan ngại về khả năng vận hành những chiếc xe điện cỡ lớn của công nghệ pin hiện tại hoặc thậm chí là cả trong tương lai.

Elon Musk thẳng thắn chia sẻ rằng Bill Gates không biết gì về xe điện. Ảnh chụp màn hình

“Ngay cả với những phát kiến lớn trong mảng công nghệ pin, phương tiện vận hành bằng điện vẫn khó có thể là một phương án khả thi cho một số loại xe như xe tải 18 bánh, xe chở hàng hay máy bay chở khách,” Bill Gates chia sẻ quan điểm. Ông khẳng định rằng điện có tác dụng với những chặng đường ngắn song chúng ta cần những phân án khác dành cho những phương tiện trọng lượng lớn và đường dài.

Tesla đang phát triển dòng xe tải điện mang tên Semi và dự kiến đưa lên kệ vào năm 2021. Ảnh: Tesla

Bill Gates nhận định rằng các nhiên liệu như nhiên liệu sinh học hay electrofuel (một nhiên liệu nhân tạo) có thể là các giải pháp tốt hơn và sạch hơn cho các loại phương tiện như xe tải. Theo ông, pin quá nặng và lớn cho các chặng đường dài. Điều đáng nói là Bill Gates đã dành nhiều lời khen ngợi cho các hãng sản xuất xe tải điện như GM, Ford, Rivian, và Bollinger, nhưng lại không hề nhắc tới Tesla.

Tesla hiện tại cũng đang phát triển những chiếc xe tải điện. Tesla Semi được Tesla giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2017 và được kì vọng có thể chính thức chuyển tới người dùng vào năm 2019. Dù vậy, quá trình tiến ra thị trường của dòng xe này đang bị chậm hai năm. Hiện tại, Tesla nói nó sẽ được bán ra vào năm 2021.

Tesla hiện tại là hãng xe có giá trị vốn hoá lớn nhất thế giới.

Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk và Bill Gates chia sẻ những quan điểm trái chiều. Trước đó, Bill Gates cũng chỉ trích Elon Musk vì những phát ngôn công khai sai lệch liên quan đến đại dịch COVID-19.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Thanh Xuân

BÌNH LUẬN