Công Nghệ

'Nữ hoàng livestream' Trung Quốc bị phạt 210 triệu USD

Hà Vy
Chia sẻ

Huang Wei - được mệnh danh là “Nữ hoàng livestream” Trung Quốc - vừa bị buộc phải nộp 1,34 tỷ Nhân dân tệ (210 triệu USD) vì trốn thuế.

Tổng cục Thuế Trung Quốc cho biết, Huang Wei – còn được biết đến với cái tên Viya - đã trốn thuế với số tiến tổng cộng 634 triệu Nhân dân tệ bằng cách che giấu thu nhập cá nhân và cung cấp thông tin sai lệch trong năm 2019 và 2020 để tránh phải nộp thuế.

Trên tài khoản Weibo, Huang nó rằng cô cảm thấy “vô cùng tội lỗi” sau khi án phạt được công bố. “Tôi hoàn toàn chấp nhận quyết định của cơ quan quản lý thuế và sẽ tích cực thu xếp tiền để nộp phạt trong thời hạn cho phép”, Huang viết.

'Nữ hoàng livestream' Trung Quốc bị phạt 210 triệu USD Ảnh 1
Huang Wei được mệnh danh là "Nữ hoàng livestream" Trung Quốc.

Đây là khoản phạt lớn nhất từ trước tới nay tại Trung Quốc đối với một người bán hàng trực tuyến như Huang - những người thường dành thời gian vào buổi tối để phát video trực tiếp và thuyết phục người dùng mạng chi hàng triệu USD để mua các mặt hàng như mỹ phẩm, đồ gia dụng và quần áo. 

Huang Wei, 35 tuổi, từng là ca sĩ, giành chiến thắng trong show truyền hình tìm kiếm tài năng âm nhạc Super Idol ở An Huy, Trung Quốc. Cô là một trong những người tiên phong của ngành công nghiệp livestream bùng nổ trong gần thập kỷ qua tại Trung Quốc.

Huang Wei được mệnh danh là "nữ hoàng livestream" vì có thể bán được mọi thứ, kể cả tên lửa trên kênh bán hàng. Theo Bloomberg, tháng 4/2020, Huang đã bán một tên lửa với giá 40 triệu Nhân dân tệ.

'Nữ hoàng livestream' Trung Quốc bị phạt 210 triệu USD Ảnh 2
Huang là người đi tiên phong trong ngành công nghiệp livestream của Trung Quốc.

Khoản phạt kỷ lục này là một trong những động thái quyết liệt trong chiến dịch siết chặt quản lý đối với những người có ảnh hưởng trên mạng internet thời gian gần đây của Chính phủ Trung Quốc. Điều này cũng cho thấy Bắc Kinh đang chuyển sự chú ý sang lĩnh vực thương mại điện tử phát trực tiếp – lĩnh vực không phải đối mặt với nhiều quy định pháp lý những năm gần đây, nằm trong chiến lược thúc đẩy sự thịnh vượng chung của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tháng 9 năm nay, cơ quan quản lý thuế Trung Quốc tuyên bố sẽ siết chặt quản lý đối với người nổi tiếng và người bán hàng livestream.

Trước Huang, 2 người bán hàng livestream nổi tiếng khác có tên Zhu Chenhui và Lin Shanshan cũng bị phạt tổng cộng 15 triệu USD vì trốn thuế thu nhập cá nhân. Hiện tại, trang bán hàng Taobao và trang Weibo cá nhân của hai người này đã ngừng hoạt động.

'Nữ hoàng livestream' Trung Quốc bị phạt 210 triệu USD Ảnh 3
Livestream bùng nổ tại Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát.

Livestream - hình thức bán hàng mà Trung Quốc đi tiên phong - càng trở nên phổ biến kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Theo hãng nghiên cứu iiMedia, doanh thu bán hàng qua hình thức này tại Trung Quốc dự kiến đạt 1.200 tỷ Nhân dân tệ trong năm nay, tăng so với mức chỉ 19 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2017.

Trong năm 2020, doanh thu từ bán hàng qua livestream của Huang đạt hơn 31 tỷ Nhân dân tệ - mức cao nhất trong số những người bán hàng tương tự tại Trung Quốc, theo trang công nghệ 36kr.com.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất