saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Nóng: Mỹ chắc chắn’ đang cân nhắc cấm ứng dụng TikTok

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Quan ngại về bảo mật và riêng tư đang khiến TikTok gặp rắc rối tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo mới đây nói rằng Mỹ đang cân nhắc cấm TikTok với nhiều quan ngại liên quan đến bảo mật. Chia sẻ với Fox News, Mike Pompeo nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “chắc chắn” đang nghiên cứu việc chặn ứng dụng chia sẻ video được nhiều người yêu thích nói trên.

Đầu năm nay, nhiều cơ quan nhà nước Mỹ cũng cấp nhân viên dùng TikTok. Ảnh: CNET

 “Chúng tôi đang nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc và đang cân nhắc điều đó,” ông Mike Pompeo khẳng định. “Chúng tôi đã giải quyết vấn đề này suốt một thời gian dài, cho dù đó là việc sử dụng công nghệ của Huawei trong hạ tầng của chúng ta hay khẳng định ZTE là một rủi ro với bảo mật,” ông Pompeo nói thêm.

TikTok là một trong những mạng xã hội mới có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất vài năm trở lại đây. Ảnh: CNET

“Liên quan đến những ứng dụng Trung Quốc trên điện thoại người dùng, tôi có thể khẳng định Mỹ sẽ xử lý vấn đề một cách hợp lí,” Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ nói. Tuần trước, Ấn Độ chính thức cấm TikTok cùng với đó là 58 ứng dụng Trung Quốc khác. Lý do Ấn Độ đưa ra là những quan ngại về bảo mật quốc gia cũng như tính riêng tư của dữ liệu người dùng. 

TikTok là mạng xã hội tập trung vào nội dung video ngắn. Ảnh: CNET

Trong diễn biến khác, nhiều báo cáo nói rằng Úc cũng đang cân nhắc cấm TikTok. Dù thế, TikTok Úc khẳng định những báo cáo này “không đáng tin.”  TikTok là một trong những ứng dụng được tải về nhiều nhất thế giới trong vài năm trở lại đây và thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance. Dù vậy, ứng dụng này đối mặt với nhiều ánh mắt ngờ vực do có nhiều mối liên hệ với Trung Quốc.

Để thành công ở Mỹ, chiến lược thâu tóm Visual.ly của TikTok là cực kì đúng đắn. Ảnh: CNET

Về phần mình, TikTok khẳng định rằng dù trụ sở chính của nó ở Trung Quốc nhưng nó là một công ty quốc tế và hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc. Mới đây, CEO TikTok khẳng định chính phủ Trung Quốc chưa từng yêu cầu TikTok cung cấp thông tin của người dùng Ấn Độ và nếu được yêu cầu thì nó cũng không chấp nhận.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN