saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Nóng: Microsoft cân nhắc muốn mua thêm cả TikTok ở Anh

Vũ Tuấn Anh
Chia sẻ

Microsoft đang là công ty tiến xa nhất trong các vòng đàm phán với ByteDance để mua lại TikTok ở nhiều thị trường.

Microsoft đang bày tỏ sự quan tâm đến việc mua cả mảng kinh doanh và vận hành của TikTok ở Anh, Fox Business Network dẫn lời một nhân viên ngân hàng am hiểu vấn đề cho hay. Trước đó, Microsoft đã và đang đàm phán để mua lại các mảng kinh doanh và vận hành của TikTok ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand.

ByteDance đang đứng trước những giai đoạn khó khăn khi TikTok “gặp hạn” ở nhiều thị trường lớn là Ấn Độ và Mỹ. Ảnh: CNN

Ở thời điểm hiện tại, chưa rõ ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Trung Quốc, có muốn bán TikTok tại Anh hay không. Hồi đầu tháng 8, chính phủ Anh nói rằng Anh không có kế hoạch cấm các dịch vụ của ByteDance tại quốc gia này. TikTok thậm chí còn đang lên kế hoạch sẽ chuyển trụ sở từ Mỹ về London và chỉ còn đang đợi một thông tin chính thức từ chính phủ Anh để thực hiện điều này, theo SCMP.

Mỹ tỏ ra quan ngại về việc ByteDance nắm quá nhiều thông tin người dùng. Ảnh: 9to5Mac

Vào hôm thứ 6 tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức kí sắc lệnh hành pháp trong đó yêu cầu ByteDance phải bán mảng kinh doanh và vận hành của TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày. Nếu không, TikTok sẽ bị cấm ở Mỹ. Microsoft là một trong số các công ty đang đàm phán mua lại với ByteDance. Microsoft kì vọng sẽ kết thúc đàm phán vào thời điểm ngày 15/9 tới đây.

Việc mua lại TikTok của Microsoft được đánh giá là một quá trình phức tạp. Ảnh: Business Insider

Trước đó, vào hôm 7/8, Financial Times phát đi báo cáo cho biết Microsoft đang muốn mua toàn bộ TikTok thay vì chỉ một phần vận hành của nó ở Mỹ và một số quốc gia khác. Financial Times mô tả rằng những đàm phán đang ở mức “sơ bộ”. Dù vậy, trong một báo cáo khác, Business Insider khẳng định thông tin nói trên là “hoàn toàn sai”.

ByteDance CEO Zhang Yiming, trái, và  Microsoft CEO Satya Nadella. Ảnh: Getty

Được biết, sau khi thâu tóm, Microsoft sẽ có thời hạn một năm để giải quyết toàn bộ các quan ngại của Mỹ liên quan đến TikTok đồng thời tách bạch mảng vận hành của các những mảng nó mua lại với ByteDance. Dù vậy, một nguồn tin nói với Financial Times rằng việc tách ứng dụng khỏi ByteDance sẽ tốn nhiều thời gian hơn thế rất nhiều. Quá trình này có thể kéo dài tới 8 năm.

Chia sẻ

Bài viết

Vũ Tuấn Anh

BÌNH LUẬN