Công Nghệ

Những đặc quyền Tổng thống Donald Trump mất đi sau khi rời Nhà Trắng

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Khi không còn là Tổng thống của một cường quốc, những quyền lợi từng được trao cho cựu Tổng thống Donald Trump hiển nhiên cũng sẽ không còn.

Giữa trưa 20/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ tại Đồi Capitol. Kể từ giây phút này, ông đã chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, người sẽ dẫn dắt và lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm sắp tới.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Donald Trump và gia đình đã rời Nhà Trắng trên chiếc trực thăng Marine One. Đây sẽ lần cuối cùng ông rời Nhà Trắng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Những đặc quyền Tổng thống Donald Trump mất đi sau khi rời Nhà Trắng Ảnh 1
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đến căn cứ Joint Base Andrews - nơi ông có một lễ chia tay ngắn trước khi lên chuyên cơ Marine One để tới tư dinh tại Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida. (Ảnh: AP)

Khi còn là Tổng thống của một cường quốc, cựu Tổng thống Donald Trump từng được trao cho rất nhiều quyền lợi. Và khi ông rời Nhà Trắng, hiển nhiên những quyền lợi này cũng không còn.

1. Bị tước hết các đặc quyền trên mạng xã hội

Sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol, ông Joe Biden cũng đã được Twitter bàn giao tài khoản @POTUS, tài khoản chính thức dành cho tổng thống Mỹ.

Những đặc quyền Tổng thống Donald Trump mất đi sau khi rời Nhà Trắng Ảnh 2
Ông Joe Biden đã được Twitter bàn giao tài khoản @POTUS, tài khoản chính thức dành cho tổng thống Mỹ. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài tài khoản @POTUS (Tổng thống Mỹ), Tổng thống Joe Biden và những người thân cận ông cũng được bàn giao các tài khoản khác như: @VP (Phó tổng thống Mỹ), @WhiteHouse (Nhà Trắng), @FLOTUS (đệ nhất phu nhân Mỹ), @PressSec (phát ngôn viên Nhà Trắng) và @LaCasaBlanca (Nhà Trắng, tiếng Tây Ban Nha).

Trước thềm lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ, cựu Tổng thống Donald Trump đã bị Twitter và Snapchat thông báo khóa tài khoản vĩnh viễn trên các nền tảng mạng xã hội này.

Những đặc quyền Tổng thống Donald Trump mất đi sau khi rời Nhà Trắng Ảnh 3
Hôm 8/1 (theo giờ Mỹ), Twitter đã ra quyết định đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của ông dựa trên những bài viết cuối cùng của Tổng thống Trump đăng tải. (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook hay Instagram cũng đã đình chỉ tài khoản của ông Trump, ít nhất là đến hết lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Facebook cũng có khả năng gia hạn lệnh cấm này vô thời hạn.

Trong trường hợp không bị "cấm cửa", tài khoản @realDonaldTrump của cựu Tổng thống Mỹ cũng sẽ mất hết các đặc quyền dành cho lãnh đạo thế giới, cũng như một số chính trị gia.

Những đặc quyền Tổng thống Donald Trump mất đi sau khi rời Nhà Trắng Ảnh 4
Đệ nhất Phu nhân Melania Trump khoác tay ông Trump, vẫy chào tạm biệt mọi người. (Ảnh: Shutterstock)

Thông báo được đưa ra bởi Twitter từng cho biết rằng, tài khoản @realDonaldTrump của ông Trump sẽ được áp dụng các quy định tương tự tài khoản thông thường, bao gồm cấm đăng bài kích động bạo lực, thông tin sai về bầu cử hoặc COVID-19.

Xem thêm: Tổng thống Donald Trump sẽ bàn giao vali hạt nhân cho ông Biden như thế nào?

2. Các quyền lợi di chuyển đặc biệt

Với cương vị là Tổng thống của một quốc gia, Tổng thống Trump được trao cho các quyền lợi di chuyển đặc biệt, bao gồm di chuyển bằng chuyên cơ riêng mang tên Air Force One. Đây là chiếc Boeing 747-200B dành riêng cho Tổng thống với sức tải 100 người.

Những đặc quyền Tổng thống Donald Trump mất đi sau khi rời Nhà Trắng Ảnh 5
Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng các thành viên trong gia đình cựu Tổng thống đứng trên đường băng tại Căn cứ Joint Base Andrews, Maryland. (Ảnh: Alex Edelman / AFP / Getty Images)

Tổng thống Mỹ còn được sử dụng trực thăng riêng - Marine One, được dùng với mục đích giải cứu. Loại trực thăng này có thể tiếp tục bay ngay cả khi 1 trong 3 động cơ bị hỏng; có phần thân bọc thép chống đạn được trang bị vỏ chống đạn và chống tên lửa.

Khi di chuyển trên đường bộ, Tổng thống Mỹ sẽ được đảm bảo an toàn bằng xe bọc thép có vỏ chống bom đạn. Chúng có tên gọi chung là The Beast có trọng lượng tương đương như 1 chiếc xe tăng.

3. Được đảm bảo an ninh toàn diện

Không chỉ được hưởng các quyền lợi về di chuyển đặc biệt, Tổng thống Mỹ còn được hộ tống bằng đội vệ sĩ tinh nhuệ với chi phí hoạt động có thể lên tới 1,9 tỷ USD (số liệu năm 2017).

Những đặc quyền Tổng thống Donald Trump mất đi sau khi rời Nhà Trắng Ảnh 6
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump. (Ảnh: STEFANI REYNOLDS/BLOOMBERG VIA GETTY IMAGES)

Sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông Trump sẽ mất những đặc quyền này, ngoại trừ được bảo vệ đặc biệt, vì các cựu tổng thống và đệ nhất phu nhân sẽ được hưởng chính sách bảo vệ trọn đời.

Theo luật liên bang, cựu tổng thống Mỹ và phu nhận được hưởng quyền bảo vệ trọn đời của lực lượng Mật vụ, trong khi con cái sẽ được lực lượng Mật vụ bảo vệ đến khi bước sang tuổi 16.

4. Chế độ y tế đặc biệt

Khi còn trong nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ sẽ có bác sĩ riêng để chăm sóc sức khỏe cho mình. Những người này sẽ làm việc tại phòng y tế trong Nhà Trắng với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết.

Những đặc quyền Tổng thống Donald Trump mất đi sau khi rời Nhà Trắng Ảnh 7
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại căn cứ Joint Base Andrew trước khi lên chuyên cơ Marine One lần cuối cùng với tư cách Tổng thống vào ngày 20 tháng 1 năm 2021. (Ảnh: PETE MAROVICH - POOL / GETTY IMAGES)

Ngoài ra, người đứng đầu nước Mỹ còn nhiều chính sách ưu tiên, như được quyền thử các loại thuốc chưa có mặt trên thị trường, được điều trị tại Trung tâm Y tế quân đội quốc gia Walter Reed ở bang Maryland, gần thủ đô Washington.

USA Today gọi đây là "bệnh viện dành cho các tổng thống, anh hùng chiến tranh và thẩm phán tòa án tối cao". Kể từ lúc mở cửa vào năm 1909, bệnh viện này đã điều trị cho nhiều tổng thống, chăm sóc cho các thành viên của Quốc hội Mỹ và Tòa án Tối cao Mỹ.

Tờ CNN từng cho rằng, có vẻ như Tổng thống Donald Trump là bệnh nhân duy nhất trên thế giới được dùng kết hợp 3 liệu pháp điều trị COVID-19 mà người bình thường khó tiếp cận được, thời điểm tháng 10/2020 khi Tổng thống Trump có kết quả dương tính với COVID-19.

Xem thêm: CEO Apple - Tim Cook tặng máy tính 6.000 USD cho ông Trump

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất