saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Những con số đáng sợ về nạn tin giả về sức khoẻ, y tế trên Facebook

Vũ Tuấn Anh
Chia sẻ

84% các thông tin sai lệch về y tế, sức khoẻ trên Facebook không hề được mạng xã hội này cảnh báo.

Phần lớn các bài đăng trên Facebook chứa các thông tin về y tế sai sự thật – 84% - không được hãng này gắn bất kì nhãn đặc biệt hay cảnh báo nào, theo một nghiên cứu từ Avaaz.

Facebook CEO Mark Zuckerberg. Ảnh: Drew Angerer/Getty Images

Được biết, để đưa ra được kết quả này, Avaaz, một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ đã nghiên cứu 174 nội dung được kiểm ra tính xác thực bởi các bên thứ ba đáng tin cậy và được xác định có chứa các thông tin sai sự thật.

Ảnh: Getty

Avaaz tìm ra rằng không ít các bài đăng sai sự thật đã đến được với hàng triệu người. Cũng theo tổ chức này, trong năm ngoái, các thông tin sai sự thật và sức khoẻ, y tế đã được xem 3,8 tỉ lần tại ít nhất năm quốc gia là Anh, Pháp, Đức, Ý và Mỹ. Năm nay, lượng thông tin sai sự thật tăng vọt vào tháng 4, cùng thời điểm virus corona lây lan mạnh trên thế giới. Avaaz kết luận rằng Facebook mang đến “mối đe doạ lớn” cho y tế cộng đồng.

Ảnh: Getty

Bên cạnh đó, Avaaz xác định rằng nội dung từ 10 website lớn nhất có chứa các thông tin sai lệch về y tế có nhiều lượt xem trên Facebook hơn gấp 4 lần nhóm các website đến từ các cơ quan y tế có thẩm quyền như WHO hay CDC Mỹ.

Avaaz khuyến nghị Facebook nên đặt các thông tin đính chính đúng sự thật và độc lập bên cạnh các nội dung sai sự thật được chia sẻ trên mạng xã hội này. Theo đó, niềm tin của người dùng vào các nội dung sai sự thật có thể được giảm tới 50%. Bên cạnh đó, Facebok cũng nên chỉnh sửa thuật toán để khả năng tiếp cận người dùng của các nội dung sai sự thật bị giảm đến 80%.

Chia sẻ

Bài viết

Vũ Tuấn Anh

BÌNH LUẬN