saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Nhìn lại một năm 2022 của Apple có gì nổi bật?

Như Khánh
Chia sẻ

Apple đã hơn một lần gặp rắc rối vào năm 2022 do một số quyết định cấp tiến, nhưng công ty cũng có những khoảnh khắc đáng tự hào. Cùng nhau tìm hiểu những gì mà Apple đã trải qua trong năm 2022 này nhé.

Apple chắc chắn đã có những khoảnh khắc “huy hoàng” trong năm 2022, từ việc phát hành các sản phẩm và tính năng mới tiếp tục khuấy động nhu cầu của người tiêu dùng ngay cả trong thời kỳ suy thoái. Và những khoảnh khắc khá cố gắng, chẳng hạn như phá vỡ một số chính sách đe dọa khả năng đáp ứng những yêu cầu đó.

Khi năm 2022 sắp kết thúc, đã đến lúc nhìn lại một số khoảnh khắc quan trọng nhất của Apple đã trở thành tâm điểm chú ý. Dưới đây là một số tin tức thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ trong làng công nghệ.

1. Apple phải trả 14,8 triệu đô la cho bê bối dữ liệu iCloud

Nhiều người trong chúng ta duy trì đăng ký iCloud hàng tháng, cho rằng dữ liệu của mình được lưu trữ độc quyền trên máy chủ của Apple và do đó tương đối an toàn. Hóa ra, trên thực tế, Apple không hoàn toàn dựa vào cơ sở hạ tầng đám mây độc lập của mình để lưu trữ thông tin người tiêu dùng. Công ty thỉnh thoảng thuê dịch vụ lưu trữ bên thứ ba rẻ hơn để lưu trữ dữ liệu của người tiêu dùng và không thông báo cho người đăng ký.

Việc này đã thúc đẩy một vụ kiện tập thể vào năm 2019, trong đó các nguyên đơn cáo buộc Apple quảng cáo sai sự thật và vi phạm lòng tin của người tiêu dùng. Mặc dù Apple tuyên bố rằng họ đã không vi phạm lời hứa với người tiêu dùng, nhưng công ty đã đồng ý dàn xếp 14,8 triệu USD vào tháng 3 năm 2022.

Apple hiện liệt kê các máy chủ của bên thứ ba trong thỏa thuận pháp lý iCloud của mình. Và những cá nhân đã đăng ký iCloud trả phí đang hoạt động từ ngày 16 tháng 9 năm 2015 đến ngày 31 tháng 1 năm 2016 có thể đủ điều kiện nhận khoản thanh toán theo mức dung lượng mà họ đã chọn.

2. Apple trả 50 triệu đô la cho “phi vụ” bàn phím MacBook bị lỗi

Apple đã giải quyết một vụ kiện tập thể khác vào tháng 7 năm 2022. Lần này, về bàn phím MacBook "bươm bướm" mà một số người tiêu dùng phát hiện có lỗi. Một số chủ sở hữu MacBook, MacBook Air và MacBook Pro đã phàn nàn về việc một số phím có cảm giác dính, không phản hồi, kẹt các mảnh vỡ hoặc khiến các ký tự lặp lại bất ngờ.

Nếu bạn đã mua một chiếc MacBook có bàn phím bị lỗi từ năm 2015 đến 2019 tại Hoa Kỳ, bạn có thể đủ điều kiện nhận một phần trong khoản bồi thường trị giá 50 triệu đô la. Nếu bạn muốn xác nhận trạng thái đủ điều kiện của mình, hãy xem trang web thanh toán bàn phím chuyên dụng và tìm hiểu các bước để nhận khoản thanh toán được phân bổ của bạn.

Mặc dù Apple phủ nhận các cáo buộc chống lại họ trong vụ kiện, nhưng họ đã ngừng bán MacBook với bàn phím cánh bướm. Khách hàng có thể mong đợi được tận hưởng một bàn phím đáng tin cậy trong các mẫu máy Mac mới nhất của hãng.

3. Apple Watch Ultra ra mắt

Apple không chỉ tập trung vào công nghệ mà còn tập trung vào sức khỏe và thể chất. CEO Tim Cook đã giải thích rằng Apple là một công ty muốn làm phong phú thêm cuộc sống của mọi người bằng các sản phẩm của mình. Vào tháng 9 năm 2022, Apple đã tái khẳng định quan điểm này với việc phát hành Apple Watch Ultra.

Đây là nỗ lực của Apple nhằm tăng cường hiệu suất và chất lượng cho chiếc smartwatch của mình. Apple Watch Ultra còn thực hiện một số bước ngoài việc theo dõi các chỉ số quan trọng của bạn; nó trở thành một chiếc máy tính trên cổ tay của bạn, cung cấp nhiều chức năng thú vị và các tính năng an toàn phù hợp với thợ lặn, người đi bộ đường dài và vận động viên ngay cả trong những cuộc phiêu lưu khắc nghiệt và mệt mỏi nhất của họ.

Nhìn lại một năm 2022 của Apple có gì nổi bật? Ảnh 1
Apple đã hơn một lần gặp rắc rối vào năm 2022 do một số quyết định cấp tiến, nhưng công ty cũng có những khoảnh khắc đáng tự hào. 

4. EU buộc Apple bỏ cổng kết nối Lightning

Tại sao chúng ta không thể sử dụng một dây sạc duy nhất với iPhone, Mac và iPad? Đây là một câu hỏi gần như mọi người tiêu dùng Apple đã hỏi. Và một cuộc tranh luận đã kéo dài khoảng một thập kỷ.

Tuy nhiên, theo chỉ thị lập pháp của Liên minh Châu  u, Apple cuối cùng phải loại bỏ các đầu nối Lightning dành riêng cho iPhone vào mùa thu năm 2024 nếu muốn tiếp tục bán sản phẩm của mình ở Châu  Âu. Việc này dường như đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên iPhone có cổng USB-C, có lẽ bắt đầu từ chiếc iPhone 15 sẽ ra mắt vào năm 2023.

EU ước tính khách hàng sẽ tiết kiệm được khoảng 250 triệu euro bằng cách chuyển sang một đầu nối chung cho điện thoại di động, máy tính bảng và máy ảnh. Trong khi nhiều người tự hỏi Apple có kế hoạch phản ứng thế nào với phán quyết về USB-C, công ty đã bày tỏ lo ngại về rác thải điện tử chắc chắn sẽ xảy ra khi người tiêu dùng từ bỏ hàng tỷ cáp Lightning mà họ đã có.

5. Dịch vụ đăng ký của Apple đắt hơn

Vào tháng 11 năm 2022, các dịch vụ đăng ký của Apple, chủ yếu là Apple TV+, Apple Music và Apple One, đã tăng giá. Apple TV+ hiện có giá 6,99 đô la, tăng 40% so với giá ban đầu là 4,99 đô la mỗi tháng. Apple One tăng 13% với mức giá thay đổi từ 14,95 USD lên 16,95 USD. Và Apple Music được tăng giá 10%, với phí đăng ký tăng từ 9,99 USD lên 10,99 USD.

Một lý do lớn khiến Apple tăng giá là do chi phí cấp phép tăng. Tuy nhiên, sự thay đổi về giá, mặc dù đắt hơn một chút đối với người dùng, có tác động lan tỏa đến thu nhập của các nghệ sĩ và nhạc sĩ. Với sự gia tăng, họ dự kiến ​​​​sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trên mỗi luồng. Và họ đã kiếm được nhiều tiền hơn trên nền tảng của Apple với mức 1 xu cho mỗi luồng, gấp đôi số tiền mà Spotify hiện đang trả.

Như hiện tại, Apple Music hiện có giá cao hơn 1 đô la so với đối thủ cạnh tranh Spotify. Nhưng Apple cố gắng biện minh cho chi phí gia tăng này bằng cách cung cấp trải nghiệm nghe cao cấp với các tính năng như âm thanh không bị mất và Âm thanh không gian với mức giá cao tương ứng.

6. Các hạn chế do COVID làm đình trệ quá trình sản xuất iPhone 14 Pro

Vào cuối tháng 9, một đợt bùng phát COVID-19 ở Trịnh Châu, Trung Quốc, đã lan sang khu vực sản xuất của Foxconn. Cơ sở này chịu trách nhiệm cho khoảng 85% sản lượng iPhone 14 Pro. Theo các quy định nghiêm ngặt về COVID mà đỉnh điểm là hàng loạt vụ đóng cửa và công nhân thất vọng, cơ sở hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên.

Việc này đã gây áp lực lớn lên năng lực sản xuất các mẫu iPhone 14 Pro, có nghĩa là nếu bạn đặt hàng iPhone 14 Pro hoặc iPhone 14 Pro Max vào tháng 10 hoặc tháng 11, thì nó có thể không đến kịp trong dịp Giáng sinh. Thời gian chờ đợi đã tăng lên, trở thành thời gian dài nhất mà Apple từng thấy trong lịch sử 15 năm của iPhone.

Để giải quyết vấn đề này, Foxconn đang nỗ lực tăng sản lượng trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho công nhân. Vì vậy, nó đang mở rộng sản xuất sang các địa điểm khác trong nước. Và Apple đang nhìn xa hơn Trung Quốc và sang Ấn Độ và Việt Nam.

7. Apple Music đến với xe Tesla

Elon Musk và Apple có thể có sự khác biệt khi nói đến Twitter, nhưng với xe Tesla thì không. Apple Music hiện có sẵn cho chủ sở hữu Tesla với bản cập nhật phần mềm kỳ nghỉ mới được tung ra, bản cập nhật 2022.44.25.

Người đăng ký Apple Music hiện có thể tận hưởng dịch vụ phát trực tuyến trên xe Tesla của họ sau khi họ cài đặt bản cập nhật phần mềm mới nhất. Mặc dù trải nghiệm điều hướng tương đối rõ ràng và dễ sử dụng hơn Spotify, Apple Music trên xe Tesla dường như thiếu âm thanh lossless và Dolby Atmos.

Apple mã hóa các bản sao lưu iCloud

Apple, với tư cách là một công ty, đã bày tỏ niềm tin mạnh mẽ rằng quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người. Cam kết đó được nâng lên một tầm cao mới với Bảo vệ dữ liệu nâng cao trong iOS 16.2, bảo vệ các bản sao lưu iCloud của bạn bằng mã hóa hai đầu.

Bảo mật bổ sung này có nghĩa là Apple không thể truy cập dữ liệu người dùng của bạn; chỉ có bạn mới có thể. Và trong khi những người ủng hộ quyền riêng tư ca ngợi động thái này, thì FBI không đặc biệt hài lòng về mã hóa iCloud của Apple.

Mặc dù tính năng bảo mật mới này đi kèm với các lợi ích bổ sung, nhưng nó cũng đi kèm với nhiều trách nhiệm hơn đối với bạn, người dùng. Bạn có thể khôi phục dữ liệu của mình nếu mất quyền truy cập vào tài khoản của mình trừ khi bạn thiết lập một kế hoạch B khả thi, bao gồm in ra và giữ mã khôi phục khá dài ở một nơi an toàn.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

BÌNH LUẬN