Công Nghệ

Oto+, Dota2VN và hàng loạt hội nhóm Facebook nổi tiếng tại Việt Nam đồng loạt 'bốc hơi'

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Nhiều hội nhóm Facebook có số lượng thành viên tham gia khủng như Dota2VN, VSBG hay Biết thế *** lấy vợ,... đã đều đồng loạt 'bốc hơi'.

Sáng 13/10, nhiều cư dân mạng Việt Nam cho biết không thể truy cập vào Oto+, một hội nhóm trên mạng xã hội Facebook có đến hàng trăm ngàn thành viên.

Nhiều giả thiết được đặt ra về sự mất tích này, như: admin bán nhóm, do Facebook thay đổi thuật toán, do vi phạm bản quyền, do nhóm  vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng...

Oto+, Dota2VN và hàng loạt hội nhóm Facebook nổi tiếng tại Việt Nam đồng loạt 'bốc hơi' Ảnh 1
Sáng 13/10, nhiều cư dân mạng Việt Nam cho biết không thể truy cập vào Oto , hội nhóm có hơn 850.000 thành viên trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, trong một bài đăng trên fanpage chính thức, admin của Oto cũng đã xác nhận thông tin này và cho biết nhóm 'đang gặp sự cố'.

"Hiện tại nhóm cũ Oto+ đang gặp sự cố, nên chúng tôi tạo nhóm Oto+ mới để tiếp tục hoạt động", admin của Oto+ thông báo.

"Một nhóm với công sức của cả gần 1 triệu thành viên, xây dựng một cộng đồng, điều tích cực đóng góp cho cộng đồng là không thể phủ nhận... Nhưng công sức đó đã ra đi không một lời cảnh báo... Hy vọng những đóng góp tích cực cho cộng đồng sẽ sớm được khôi phục trở lại" một thành viên buồn bã.

Oto+, Dota2VN và hàng loạt hội nhóm Facebook nổi tiếng tại Việt Nam đồng loạt 'bốc hơi' Ảnh 2
Không chỉ Oto , nhiều hội nhóm có số lượng thành viên tham gia khủng như "Dota2VN", "VSBG" hay "Biết thế *** lấy vợ",... cũng đều đồng loạt 'bốc hơi'. (Ảnh chụp màn hình)

Theo tìm hiểu, không chỉ Oto+, nhiều hội nhóm có số lượng thành viên tham gia khủng như "Dota2VN" (240.000 thành viên), "VSBG" (1,3 triệu thành viên) hay "Biết thế *** lấy vợ" (15.000),... đều đồng loạt 'bốc hơi' chỉ sau một đêm.

Hiện tại, vẫn chưa rõ lý do vì sao những hội nhóm có hàng trăm nghìn thành viên đột ngột 'bốc hơi' như vậy.

Oto+, Dota2VN và hàng loạt hội nhóm Facebook nổi tiếng tại Việt Nam đồng loạt 'bốc hơi' Ảnh 3
 Vẫn chưa rõ lý do vì sao những hội nhóm có hàng trăm nghìn thành viên đột ngột 'bốc hơi' như vậy. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, theo Nguyễn Hùng, một chuyên gia đang làm việc trong lĩnh vực marketing tại Hà Nội, chia sẻ với Pháp luật và Bạn đọc, việc các hội nhóm đồng loạt 'bốc hơi' có thể là kết quả của một chiến dịch truy quét nội dung xấu, đang được Facebook thực hiện trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Còn theo suy đoán của một admin có kinh nghiệm trong việc quản lý các hội nhóm Facebook, việc đăng tải hình ảnh không rõ nguồn có thể là lý do khiến những nhóm kể trên bốc hơi.

Oto+, Dota2VN và hàng loạt hội nhóm Facebook nổi tiếng tại Việt Nam đồng loạt 'bốc hơi' Ảnh 4
Vào tháng 4/2020, Đảo Mèo - hội nhóm dành cho người yêu mèo lớn nhất Việt Nam đã bị Facebook cho 'bay màu'. (Ảnh: Đảo Mèo)

Vào những ngày đầu tháng 4/2020, một trong những hội nhóm dành cho người yêu động vật lớn nhất Việt Nam trên Facebook - Đảo Mèo, cũng bất ngờ biến mất.

Nói về lý do, một trong những admin của nhóm cho biết 'Đảo Mèo' bị Facebook xóa bỏ vì dính bản quyền ảnh.

Cũng trong chia sẻ của mình, admin này cho biết thời gian trước khi nhóm bị xoá, anh nhận được rất nhiều email thông báo vi phạm bản quyền từ Facebook nhưng không biết vì sao. Bởi các bài viết trong hội nhóm hầu hết đều là hình ảnh, nội dung chính chủ.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin mới nhất