saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Người Úc kêu gọi tẩy chay Facebook sau hành động 'ngạo mạn'

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Người Úc tỏ ra bực bội trước hành động chặn tin tức của Facebook ở quốc gia này.

Người dùng Facebook ở Úc đang dần chấp nhận với thực tế rằng họ có thể sẽ không được cập nhật tin tức hàng ngày trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Ảnh: Vox

Tuần trước, trong một quyết định được đưa ra chớp nhoáng, Facebook nói rằng sẽ không cho phép các nhà xuất bản nội dung và người dùng Úc được chia sẻ và xem tin tức trên các dịch vụ của mình.

Đây là màn đáp trả của Facebook trước luật mới của Úc liên quan đến nội dung số đang được đề xuất thông qua. Luật này yêu cầu các công ty như Google hay Facebook phải trả tiền cho các đơn vị xuất bản nội dung để có thể liên kết nội dung của họ trên trang kết quả tìm kiếm hay News Feed mạng xã hội.

Ảnh: aljazeera

Nếu như Google đang dần đạt các thoả thuận thương mại với các hãng tin lớn, Facebook lại lựa chọn một cách phản ứng táo bạo hơn và điều này đang gây ra nhiều quan điểm trái chiều ở Úc. Trong khi nhiều người dùng tỏ ra bàng quan, không ít người dùng lại bày tỏ tháu độ tức giận. Có thời điểm, hashtag #deletefacebook nhằm kêu gọi tẩy chay Facebook lọt top xu hướng trên Twitter.

Ảnh: CNET

Trong khi chặn các trang tin tức khỏi Facebook, Facebook cũng vô tình gỡ bỏ nhiều trang của các tổ chức khẩn cấp, tổ chức y tế, tổ chức từ thiện, doanh nghiệp nhỏ và cơ quan thời tiết, khí hậu, theo CNBC.

Fred Azis-Laranjo, một công dân Sydney, nói với CNBC rằng quyết định của Facebook sẽ phản tác dụng và Facebook sẽ mất nhiều khách hàng ở Úc. “Nó tạo ra sự bất tiện làm làm phiền lòng một lượng lớn người dùng vốn có thói quen xem tin tức từ Facebook,” anh chia sẻ thêm.

Ảnh: AP

“Về mặt dài hạn, tôi nghĩ đây là điểm tích cực vì nhiều người dùng sẽ tìm kiếm tin tức chủ động hơn. Từ đó, họ cũng có quan điểm đa dạng hơn. Quyết định của Facebook cũng khiến các hãng tin nổi tiếng được hưởng lợi nhiều hơn các trang thông tin nhỏ.”

Josh Gadsby, một người dân địa phương khác, thì nói rằng Facebook đã làm trầm trọng vấn đề này khi cấm cả các trang phi tin tức.

Mới đây, Thủ tướng Úc Scott John Morrison cho biết Facebook đã quay trở lại bàn đàm phán với chính phủ nước này.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN