saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Người sáng lập ByteDance từ chức trước thương vụ IPO kỷ lục

Hiệp Phan
Chia sẻ

ByteDance là công ty sở hữu nhiều dịch vụ nổi tiếng thế giới, trong đó có TikTok.

Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance, sẽ nhường ghế CEO cho một nhân sự thân cận của mình trong bối cảnh ByteDance đang là một trong những startup lớn nhất thế giới và đang kỳ vọng có một trong những thương vụ IPO cực kỳ hoành trắng, theo Bloomberg.

Người sáng lập ByteDance từ chức trước thương vụ IPO kỷ lục Ảnh 1

Cụ thể, ông Zhang Yiming, sẽ nhường vị trí CEO cho giám đốc nhân sự Rubo Liang. Tỷ phú người Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ ghế chủ tịch công ty song sẽ không đảm nhận phần lớn hoạt động vận hành hàng ngày của công ty vì sức ép thời gian quá lớn, một nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Bloomberg nói rằng ông Zhang Yiming sẽ tập trung nhiều hơn vào mảng chiến lược dài hạn. Quyết định nói trên cũng được ông Zhang Yiming đưa ra trong bối cảnh giới chức Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát với các ông lớn Internet, từ Aliababa tới Tencent.

Người sáng lập ByteDance từ chức trước thương vụ IPO kỷ lục Ảnh 2

“Tôi cảm thấy mình không đạt được nhiều thành tựu như kỳ vọng đối với các mục tiêu trước đây trong lĩnh vực cơ hội chiến lược mới, quản trị tổ chức và trách nhiệm xã hội”, ông Zhang chia sẻ trong thông điệp cá nhân. “Sau vài tháng nghĩ về điều này, tôi quyết định chuyển giao vai trò CEO, cùng toàn bộ trách nhiệm vận hành doanh nghiệp hàng ngày. Điều này giúp tôi có thời gian cho các tác động lớn hơn trong dài hạn”.

Người sáng lập ByteDance từ chức trước thương vụ IPO kỷ lục Ảnh 3

Ông Zhang sáng lập ByteDance vào năm 2012 trước khi dùng các thuật toán gợi ý bằng AI để tạo ra nhiều dịch vụ ăn khách như Toutiao hay TikTok. Theo đó, ứng dụng đọc tin tức Toutiao được xem là thành công đầu tiên của ByteDance. Tuy nhiên, xét trên phương diện toàn cầu, TikTok mới là thành công lớn nhất của ByteDance.

Người sáng lập ByteDance từ chức trước thương vụ IPO kỷ lục Ảnh 4

ByteDance đã kích hoạt quá trình chuẩn bị IPO cho nhiều mảng kinh doanh chính của mình. Mỹ và Hong Kong có thể là hai thị trường mà ByteDance hướng đến. Theo Bloomberg, TikTokcos thể kêu gọi được nhiều tỷ USD từ thương vụ này.

Chia sẻ

Bài viết

Hiệp Phan

BÌNH LUẬN