saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Người dùng iPhone 12 có thể gặp nguy hiểm nếu không biết điều này

Theo Forbes
Chia sẻ

Nghiên cứu mới đây cho thấy, công nghệ sạc không dây MagSafe của Apple trên iPhone 12 Series có thể gây nguy hiểm cho một số người dùng.

Forbes đưa tin, một nghiên cứu mới đây đã phát hiện bằng chứng cho thấy công nghệ sạc không dây MagSafe của Apple có thể gây nguy hiểm cho một số người dùng.

Sạc MagSafe trên iPhone 12. (Ảnh: PhoneArena)

Cụ thể, ngày 2/6 vừa qua, Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (JAHA) đã công bố phát hiện của họ sau một nghiên cứu mới về những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do MagSafe, hệ thống sạc từ tính mà Apple tích hợp trên dòng iPhone 12 gây ra.

Xem thêm: iOS 14.6 khiến iPhone bị nóng máy, hao pin trầm trọng: Đây là cách để khắc phục

JAHA kết luận rằng hệ thống sạc từ tính trên iPhone 12 "có khả năng làm gián đoạn liệu pháp cứu sống bệnh nhân."

Ở mặt lưng mẫu iPhone 12 (trái) và iPhone 12 Pro (phải) có MagSafe sẽ chứa một miếng nam châm và những linh kiện từ tính khác, khi sạc chỉ cần gắn mặt sau điện thoại với các bộ sạc không dây. (Ảnh: CREATIVE ELECTRON)

Vấn đề bắt nguồn từ khả năng gây nhiễu điện từ của sạc Magsafe đối với các thiết bị điện tử cấy ghép tim (CIEDs - Cardiac Implantable Electronic Devices), bao gồm máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim.

JAHA cho biết các thử nghiệm của họ cho thấy, CEIDs có thể bị gián đoạn bởi từ trường nhỏ nhất là 10 G [gauss] trong khi “Cường độ từ trường của iPhone 12 Pro Max có thể lớn hơn 50 G khi tiếp xúc trực tiếp."

iPhone 12 Pro Max. (Ảnh: The Verge)

“Thử nghiệm của chúng tôi có một số ý nghĩa lâm sàng,” JAHA giải thích. “Mọi người thường đặt điện thoại thông minh của họ trong túi áo ở vùng ngực, lúc này thiết bị có thể ở gần CIEDs. Điều này có thể dẫn đến loạn nhịp tim, hoặc vô hiệu hóa hoạt động của máy điều hòa nhịp tim, máy khử rung tim."

Phát hiện của JAHA cũng giống với nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Heart Rhythm vào tháng 1 đầu năm, trong đó cảnh báo nam châm trong iPhone 12 có thể "có khả năng ức chế liệu pháp cứu sống bệnh nhân" và khuyến nghị "Để tránh có bất kỳ tương tác tiềm ẩn nào với các thiết bị này, hãy giữ iPhone và MagSafe cách thiết bị CIEDs của bạn một khoảng cách an toàn (cách nhau hơn 6 inch / 15 cm hoặc hơn 12 inch / 30 cm nếu sạc không dây)."

(Ảnh: David Imel / Android Authority)

Apple đã phản hồi lại những phát hiện đó bằng một tài liệu hỗ trợ, thừa nhận khả năng gây nhiễu CIEDs trên iPhone 12 Series nhưng lại giảm thiểu rủi ro được phát hiện.

"Táo khuyết" cho biết, “mặc dù tất cả các mẫu iPhone 12 đều chứa nhiều nam châm hơn các mẫu iPhone trước đó, nhưng chúng không được cho là có nguy cơ gây nhiễu từ tính cao hơn đối với thiết bị y tế so với các mẫu iPhone trước đây."

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của JAHA lại mâu thuẫn với thông báo trước đó Apple.

(Ảnh: Patrick Fore / Unsplash)

Trong thử nghiệm, các chuyên gia đã sử dụng CIEDs của 3 thương hiệu phổ biến nhất, bao gồm Medtronic, Abbout và Boston Scientific, với 2 loại kích thích từ bên trong và bên ngoài. Chiếc iPhone được đặt trên phần ngực của những người tham gia thử nghiệm.

Kết quả cho thấy điện thoại thông minh gây ra các vấn đề sức khoẻ cho 8 trong số 11 người sử dụng thiết bị CIED bên ngoài và 3/3 người sử dụng CIED bên trong. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng tình trạngnày xảy ra do chế độ đảo chiều nam châm trong CIED.

(Ảnh: David Imel / Android Authority)

“Tóm lại, báo cáo này nhấn mạnh tầm quan trọng của nhận thức cộng đồng,” JAHA tuyên bố. “Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia về nhịp tim và các khuyến nghị của họ khi sử dụng điện thoại thông minh và CIEDs."

Forbes đã liên hệ với Apple và sẽ cập nhật thông tin mới nếu nhận được phản hồi.

Xem thêm: Lộ danh sách iPhone được cập nhật iOS 15: iPhone của bạn liệu có tên không?

Chia sẻ

Theo

Forbes

BÌNH LUẬN