saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Ngã ngửa vì bất ngờ với 5 điều iPhone đang âm thầm theo dõi bạn

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Để hiểu và phục vụ người dùng tốt hơn, các thiết bị như iPhone "buộc" phải thu thập không ít thông tin từ người dùng.

1. Tốc độ lái xe của bạn

(Ảnh: Shutterstock)

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao các dịch vụ chỉ đường của Apple lại biết lượng thời gian cần thiết để bạn đến địa điểm nào đó chưa? Kết hợp với dữ liệu về tình hình giao thông, iPhone dùng rất nhiều cảm biến trong điện thoại để xác định tốc độ lái xe của người dùng. Thông qua gia tốc kế, iPhone thậm chí còn có thể biết bạn đang tăng tốc hay bạn đang phanh gấp như thế nào.

2. Tất cả các câu lệnh Siri

(Ảnh: Shutterstock)

Apple về cơ bản sẽ lưu lại tất cả những gì bạn nói với Siri. Ngay trong thông tin sử dụng, Apple cũng nêu rõ rằng Apple sẽ nghiên cứu dữ liệu Siri để cải thiện khả năng hiểu người dùng của trợ lý ảo này.

Dĩ nhiên, các cuộc hội thoại với Siri sẽ không được liên kết với thông tin cá nhân của bạn. Bằng cách này, khi dữ liệu được phân tích thì cũng không ai có thể biết được nó đến từ ai hay nguồn nào. 

3. Những nơi bạn đi

(Ảnh: Shutterstock)

Hầu hết người dùng đều hiểu rằng iPhone theo dõi dữ liệu định vụ GPS của bạn. Dù vậy, người dùng hoàn toàn có thể tắt bỏ các dịch vụ địa điểm nếu không thích điều này.

4. Dữ liệu tin nhắn văn bản

(Ảnh: Shutterstock)

Apple, và nhiều công ty khác, lưu dữ liệu tin nhắn văn bản để đảm bảo chúng được gửi đi thành công và cho phép người dùng gửi lại nó nếu có sự cố xảy ra. Đến thời điểm hiện tại, Apple không công bố quá nhiều thông tin về việc các tin nhắn này được hãng lưu lại như thế nào và trong bao lâu trước khi được xoá bỏ.

5. Tương tác với iCloud

(Ảnh: Shutterstock)

Mặc dù Apple dường như không theo dõi những gì bạn thực sự làm trong iCloud, Apple biết khi nào bạn dùng dịch vụ này. Các hoạt động theo dõi bao gồm mỗi lần bạn tải về dữ liệu từ iCloud và những lần bạn sử dụng tài khoản email mà iCloud được kết nối. Apple nói rằng các dữ liệu này được sử dụng để biết tần suất sử dụng dịch vụ của người dùng.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN