Công Nghệ

Ngả mũ với cách Apple vạch mặt những người làm rò rỉ thông tin

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Không phải ngẫu nhiên mà Apple lại duy trì được một văn hoá đề cao tính bảo mật đến vậy.

Apple vốn nổi tiếng là một công ty đề cao tính bảo mật, điều này thì ai cũng biết. Nhưng hiếm người biết rằng để đạt được điều này, Apple có hẳn một đội ngũ gọi là Worldwide Loyalty Team, hay còn được gọi bằng cái tên Apple Gestapo trong nội bộ Apple. Trang Gizmodo từng được một nhân viên Apple gọi là Tom chia sẻ khá nhiều thông tin thú vị xoay quanh đội ngũ này.

Bí mật là một yếu tố làm nên thương hiệu của Apple. Ảnh: Fortune

“Apple có những nhân sự kiểu này làm việc ở khắp nơi, đặc biệt là ở những phòng ban nơi rò rỉ được cho là đang xuất hiện. Quản lý tại đây cũng không hề biết về sự hiện diện của họ,” Tom nói. “Khi nghi ngờ một rò rỉ, lực lượng đặc biệt – như cách chúng tôi gọi họ – sẽ vào trong văn phòng vào bất kì thời điểm nào, đặc biệt là mỗi buổi sáng. Họ sẽ liên lạc với nhân sự cao cấp nhất trong văn phòng và yêu cầu được hợp tác.”

Ảnh: The Verge

Mọi thứ về sau khá đơn giản: Quản lý sẽ yêu cầu nhân viên ngồi yên tại vị trí của mình, nói cho họ biết những gì phải làm hoặc mong chờ vào bất kì thời điểm nào. Nhóm Apple Gestopo sẽ quản lý việc giao tiếp. Tất cả điện thoại bị tịch thu và thường thì chúng sẽ được thu lại vào cùng một lúc. Trong lúc này, nếu ai đó cần gọi điện thoại ra ngoài, họ cần xin phép và cuộc điện thoại sẽ bị giám sát.

Ảnh: Forbes

Apple Gestapo không yêu cầu thu lại máy ảnh bởi thực tế không có chiếc máy ảnh nào được phép đưa vào bên trong Apple. Nếu chiếc điện thoại là iPhone, nó sẽ được sao lưu dữ liệu trên máy tính. “Thực tế, ngay từ đầu họ đã nói những chiếc iPhone đều là tài sản của Apple bới Apple đã cấp chúng miễn phí,” Tom chia sẻ thêm. Tất cả nhân viên đều được yêu cầu mở khóa máy, tắt toàn bộ các tính năng bảo mật và Apple Gestapo sẽ kiểm tra các hoạt động gần đây trên điện thoại.

Ảnh: Forbes

Khi làm điều này, tất cả các nhân viên được yêu cầu đặt máy tính và chế độ chờ. Bằng cách này, họ đảm bảo không có cuộc trò chuyện nào được thực hiện giữa nhân viên với bên ngoài. Không trò chuyện, không nhắn tin và không gọi ai là những yêu cầu khi Apple thực hiện kiểm tra.

Ảnh: NDTV

Bên cạnh những kiểm tra nói trên, nhóm Apple Gestapo còn có các biện pháp kiểm tra khác như  kiểm tra lịch sử email hoặc tự gieo ra những hình ảnh rò rỉ giả để xác định nơi rò rỉ cũng như người rò rỉ tình nghi. Sau khi xác định được nhân vật tình nghi, người này thường được yêu cầu rời khỏi tòa nhà trong yên lặng với bộ phận an ninh họ tống. Và sau bước này, không ai biết rõ những điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất