Công Nghệ

Năm nào cũng có iPhone mới, vì sao nhiều người vẫn 'phát cuồng'?

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Hơn cả một thiết bị di động, Apple đã tạo ra một trải nghiệm xã hội hiếm có với những chiếc iPhone của mình.

Kể từ khi Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên trên sân khấu sự kiện MacWorld vào năm 2017, Apple đã ra mắt hơn 20 mẫu iPhone khác nhau. Hơn 80% người Mỹ đã từng có một chiếc smartphone vào tháng 1/2019 và cùng năm, có 900 triệu iPhone hoạt động trên thế giới, theo Tim Cook, CEO Apple. Khi Apple ra mắt iPhone 12 vào trung tuần tháng 10 năm nay, khoảng 2 triệu người đã đặt trước máy chỉ trong 24 giờ đầu tiên.

Vì sao iPhone lại có thể tạo ra những cơn sốt như vậy? Dưới đây là một số lý do về mặt tâm lý giải thích vì sao nhiều người không thể “chống cự” lại được sự hấp dẫn của những chiếc iPhone mới.

Chúng ra luôn bị thu hút bởi ‘thứ tiếp theo’

Ảnh: CNBC

Mỗi iPhone đều có những tính năng mới: Ví dụ, iPhone 4 ra mắt năm 2011 mang đến camera selfie, trong khi đó iPhone 5s vào năm 2013 có cảm biến vân tay TouchID. Chiếc iPhone 12 có màn hình lớn hơn, mạng 5G cùng với đó là camera tiên tién hơn.

Ngay cả khi những chiếc iPhone hiện tại đáp ứng được nhu cầu của người dùng, “người dùng vẫn có xu hướng vị thu hút bởi những cải thiện và tính năng mới,” ông Kelly Goldsmith, giáo sư marketing tại Đại học Vanderbilt, chia sẻ.

Ảnh: CNBC

Mỗi chiếc iPhone mới nói riêng và Apple nói chung là biểu tượng cho sự sáng tại và “ngày mai”. Điều này được khách hàng đánh giá cao, chuyên gia marketing Katie Martell nói thêm. “Chúng ta đang sống trong một thế giới mà điều gì tiếp theo và điều gì mới được xem là những điều giá trị nhất”.

Đó là một phần hình ảnh của bạn

Ảnh: CNBC

Có những chiếc điện thoại mới nhất của là một biểu tượng của địa vị, bà Goldsmith nhận định. “Điện thoại là thứ bạn luôn mang theo và vì thế nó truyền đi thông tin về bạn đến người khác,” bà nói thêm. 

Cảm giác khan hiếm

Ảnh: CNBC

Khi một chiếc iPhone bán ra, người dùng thường thấy một hàng dài người xếp hàng trước các cửa hàng để đợi mua máy. Đối với một khách hàng, hình ảnh hàng dài người xếp hàng cho thấy thứ được bán bên trong cửa hàng là một thứ giá trị và khan hiếm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi bạn nghĩ rằng một sản phẩm nào đó khan hiếm, bạn có nhiều khả năng sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng về việc mua nó mà không nghiên cứu thêm các lựa chọn khác.

 

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất