saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ

Công Nghệ

MyStorage và câu chuyện khởi nghiệp dịch vụ cho thuê kho lưu trữ đầu tiên tại TP.HCM

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Được thành lập vào tháng 7/2019 bởi Aric Austin và Stephanie Stadler, MyStorage là startup tiên phong trong lĩnh vực cung cấp kho lưu trữ tại Việt Nam.

Nếu cách đây 1, 2 thế hệ, mọi người sẽ chỉ thích cất giữ đồ đạc trong nhà của mình, họ không muốn đưa đồ đạc ra ngoài và dùng dịch vụ của một bên thứ ba, thì ngày nay nhiều người lại đang muốn dọn dẹp bớt đi mớ đồ đạc bề bộn trong căn nhà bằng cách tìm đến các dịch vụ gửi đồ, lưu trữ.

Chẳng hạn như tại Hồng Kông (Trung Quốc) - nơi có bất động sản được xếp vào hàng đắt đỏ nhất thế giới - giá nhà và chi phí sinh hoạt tương đối cao là cả một vấn đề với nhiều người khi chọn mua hoặc thuê căn hộ chứ chưa tính đến không gian lưu trữ đồ đạc. Điều này biến Hồng Kông trở thành thị trường đầy tiềm năng, cơ hội kinh doanh lý tưởng cho những đơn vị cung cấp “nhà kho” kiểu mới.

MyStorage và câu chuyện khởi nghiệp dịch vụ cho thuê kho lưu trữ đầu tiên tại TP.HCM Ảnh 1

Hay như tại Việt Nam thời gian qua, quá trình đô thị hóa đã diễn ra mạnh mẽ tại các đô thị lớn, dẫn đến mật độ dân số dày đặc hơn ở các thành phố lớn, từ đó làm tăng chi phí cho không gian sống và thúc đẩy nhu cầu lưu trữ đồ đạc qua một bên thứ 3.

Tuy nhiên, dịch vụ lưu trữ tự quản chỉ mới bắt đầu nhăm nha xuất hiện tại Việt Nam. Lượng người dùng chưa nhiều và các nhà cung cấp dịch vụ cũng vô cùng hạn chế.

MyStorage và câu chuyện khởi nghiệp dịch vụ cho thuê kho lưu trữ đầu tiên tại TP.HCM Ảnh 2
MyStorage là startup tiên phong trong lĩnh vực cung cấp kho lưu trữ tại Việt Nam.

Dẫu vậy, dựa trên quan sát cá nhân về sự thiếu hụt dịch vụ cho thuê kho lưu trữ mini tại các đô thị lớn tại Việt Nam, vốn có mật độ dân cư đông đúc, Aric Austin và Stephanie Stadler đã quyết định thành lập MyStorage - startup tiên phong trong lĩnh vực cung cấp kho lưu trữ tại Việt Nam.

Giống như nhiều người tiên phong về dịch vụ lưu trữ trên toàn cầu, Aric Austin đã bén duyên với lĩnh vực này sau khi anh không thể tìm được nơi gửi gắm các vật dụng cá nhân của mình tại Việt Nam. Nắm bắt cơ hội khởi nghiệp đang nằm ngay trước mắt, anh thành lập MyStorage – dịch vụ kho lưu trữ đầu tiên tại Việt Nam.

MyStorage và câu chuyện khởi nghiệp dịch vụ cho thuê kho lưu trữ đầu tiên tại TP.HCM Ảnh 3
Nhà sáng lập MyStorage Aric Austin và nhà đồng sáng lập kiêm CMO (Giám đốc Marketing) Stephanie Stadler.

SAOstar đã có cơ hội trò chuyện cùng Aric Austin và Stephanie Stadler, tìm hiểu về quá trình khởi nghiệp của bộ đôi với MyStorage - một lĩnh vực mới mẻ nhưng cũng đầy tiềm năng cho các dịch vụ lưu trữ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cho thuê dịch vụ lưu trữ là một dịch vụ còn khá xa lạ tại Việt Nam hiện nay, vậy đâu là nguyên nhân thôi thúc anh chị quyết định dấn thân vào con đường khởi nghiệp ở lĩnh vực này?

Nguyên nhân thôi thúc tôi quyết định dấn thân vào con đường khởi nghiệp ở lĩnh vực này đến từ mong muốn cá nhân của bản thân - và chắn chắn cũng của rất nhiều người - đó là không muốn biến ngôi nhà của mình thành một nơi chỉ để đồ đạc.

Tôi muốn tách biệt những món đồ dùng thường hay sử dụng với những món đồ chỉ sử dụng trong một thời điểm nhất định của năm, chẳng hạn như đồ trang trí Giáng Sinh, trang trí Tết,... từ đó mang đến một không gian sống thoáng đãng và thoải mái hơn.

Khi tôi chuyển từ Đức đến Việt Nam, tôi đã gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nơi cất giữ đồ đạc chuyên nghiệp tại TP. HCM. Hơn nữa, tôi quan sát và thấy rõ ràng sự thiếu hụt dịch vụ cho thuê kho lưu trữ mini ở các đô thị có mật độ dân cư dày đặc tại Việt Nam, mặc dù dịch vụ này đã khá phổ biến ở các thành phố khác trên thế giới - bao gồm các thành phố tại Châu Á như Hồng Kông, Singapore và Bangkok.

MyStorage và câu chuyện khởi nghiệp dịch vụ cho thuê kho lưu trữ đầu tiên tại TP.HCM Ảnh 4

Hiện tại, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đang tăng lên hàng năm, dẫn đến mật độ dân số dày đặc hơn ở các thành phố lớn, từ đó làm tăng chi phí cho không gian sống và nhu cầu trữ đồ đạc.

Theo JLL Việt Nam, giá các căn hộ tại TP. HCM tăng 27,5% trong Quý II năm 2020 so với cùng kỳ năm trước, đạt mức trung bình 2,582 USD/m2. Đó là những nguyên do khiến tôi quyết định khởi nghiệp với MyStorage.

Với dịch vụ này, chúng tôi cũng hy vọng tạo ra thêm không gian cho những ai có nhu cầu gửi các đồ đạc ít sử dụng nhưng không thể vứt đi, để mọi người có thể tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn trong chính căn hộ của mình.

Anh chị mất bao nhiêu lâu để biến ý tưởng thành hiện thực và đã gặp khó khăn gì khi startup?

Khoảng thời gian mà chúng tôi bắt đầu thực hiện ý tưởng này là vào khoảng 8/2019, tính đến nay đã hơn 1,5 năm. Khoảng thời gian chuẩn bị mất hơn 9 tháng.

MyStorage và câu chuyện khởi nghiệp dịch vụ cho thuê kho lưu trữ đầu tiên tại TP.HCM Ảnh 5

Thực tế, giai đoạn hiện thực hoá ý tưởng MyStorage cũng không quá khó khăn, từ việc tìm địa, xây dựng kho lưu trữ, lập website,... Khó khăn lớn nhất mà MyStorage phải đối mặt đó là làm "Educate thị trường" - làm sao để mọi người thấy được sự cần thiết của một dịch lưu trữ.

Tại Việt Nam, đa số mọi người vẫn giữ tất cả đồ đạc trong nhà, thay vì gửi cho bên thứ 3 nào đó. Đây là một trong những thách thức lớn nhất của MyStorage kể từ khi thành lập.

Quy trình làm việc của MyStorage diễn ra như thế nào?

Khách hàng có thể đặt dịch vụ qua email, điện thoại hoặc trực tiếp trên website của MyStorage.

MyStorage sẽ giao hộp rỗng trước cho khách hàng, để họ sẽ có thời gian đóng gói và sau đó nhân viên thuộc dịch vụ sẽ tới tiếp nhận hàng gửi kho. Khi nhận hàng, người gửi sẽ ký xác nhận vào thẻ an toàn, các nhân viên của MyStorage sẽ mang chúng đến kho lưu trữ.

MyStorage và câu chuyện khởi nghiệp dịch vụ cho thuê kho lưu trữ đầu tiên tại TP.HCM Ảnh 6

Khi khách hàng muốn nhận lại đồ của mình (tất cả hoặc một phần), MyStorage sẽ giao lại cho họ sau khi người gửi ký nhận.

Tại MyStorage, khách hàng có thể thấy rằng dịch vụ tập trung vào sự sạch sẽ, bảo mật, an toàn khi lắp đặt camera khắp mọi nơi và có hệ thống điều hoà nhiệt độ - độ ẩm. Điều này giúp những khách hàng ký gửi các sản phẩm có giá trị cao vẫn cảm thấy an tâm.

MyStorage và câu chuyện khởi nghiệp dịch vụ cho thuê kho lưu trữ đầu tiên tại TP.HCM Ảnh 7
Kho lưu trữ tại MyStorage.
MyStorage và câu chuyện khởi nghiệp dịch vụ cho thuê kho lưu trữ đầu tiên tại TP.HCM Ảnh 8
Kho lưu trữ VIP cung cấp cho người dùng chìa khoá riêng, khách hàng có thể tự chủ giờ giấc cất giữ và lấy đồ đạc.

Tất nhiên, chúng tôi cũng có các điều khoản trong hợp đồng như quy định không ký gửi những sản phẩm bất hợp pháp. Và chỉ duy nhất khách hàng biết được cụ thể đồ ký gửi của họ là gì.

Từ lúc MyStorage được hình thành, đã có tín hiệu nào cho thấy sự tiềm năng của thị trường dịch vụ lưu trữ tại Việt Nam?

Một điều rất đáng mừng đó là hầu hết người dùng sau khi sử dụng MyStorage đều có phản hồi tích cực. Nhiều người đã nói với tôi rằng "ước gì biết đến dịch vụ này sớm hơn".

MyStorage và câu chuyện khởi nghiệp dịch vụ cho thuê kho lưu trữ đầu tiên tại TP.HCM Ảnh 9

Có khách hàng từng chia sẻ với tôi rằng, trước khi biết đến MyStorage, anh chàng này đã phải thuê cả căn phòng khách sạn chỉ để đồ đạc. Nhiều khách hàng gặp vấn đề tương tự và đều mong rằng giá như họ biết về dịch vụ này sớm hơn.

Số lượng khách hàng của chúng tôi tăng trung bình 20% mỗi tháng với hàng trăm khách hàng đang sử dụng dịch vụ, trong đó bao gồm các chủ nhà hàng và tiệm bánh do nơi làm việc của họ không đủ lớn để chứa các dụng cụ và nguyên liệu; các hộ gia đình muốn trữ đồ dùng ít dùng để tiết kiệm không gian sống; và những người trẻ tuổi với lối sống ưa “dịch chuyển” nhưng cần một nơi đảm bảo an toàn cho đồ dùng cá nhân.

Anh chị mong muốn đạt được những cột mốc nào trong tương lai với MyStorage?

Chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự tín nhiệm và nhu cầu gia tăng nhanh đối với dịch vụ của MyStorage. Hy vọng rằng, với nền kinh tế và đô thị hóa ngày càng phát triển tại Việt Nam, MyStorage sẽ nhận được nhiều sự chú ý hơn trong tương lai.

MyStorage và câu chuyện khởi nghiệp dịch vụ cho thuê kho lưu trữ đầu tiên tại TP.HCM Ảnh 10

Chúng tôi mong rằng mình có thể cung cấp dịch vụ cho nhiều doanh nghiệp địa phương hơn nữa với không gian lưu trữ thiết yếu và dịch vụ chất lượng, giúp giảm bớt những thách thức về logistics khi các doanh nghiệp này phát triển.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, MyStorage đang trong quá trình xây dựng thêm một cơ sở lưu trữ tự động tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Và trong tương lai sắp tới, kế hoạch của đội ngũ MyStorage là phát triển một ứng dụng cho phép khách hàng theo dõi kho hàng của họ và lên lịch nhận, giao hàng. Xa hơn nữa là kế hoạch mở rộng dịch vụ MyStorage trên khắp Việt Nam.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN