Công Nghệ

Mỹ có thể sẽ lùi thời hạn yêu cầu bán mình cho TikTok

Vũ Tuấn Anh
Chia sẻ

Trước đó, ông Trump yêu cầu TikTok cần tìm được chủ mới ở Mỹ trước thời hạn 15/9.

Sau một tuần với nhiều trở ngại để một thương vụ có thể được hiện thực hóa kịp thời hạn, chính phủ Mỹ đang cân nhăc sẽ gia hạn thời hạn ByteDance phải bán mảng vận hành của TikTok tại Mỹ.

Ảnh: Bloomberg

Bloomberg phát đi báo cáo rằng Nhà Trắng có thể sẽ lùi thời hạn 15/9 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra hồi đầu tháng 8. Nhân viên Nhà Trắng chưa tiếp cận ông Donald Trump để xin ý kiến, Bloomberg nói thêm. Vì thế, hiện chưa rõ ý kiến của ông Trump cho đề xuất này.

Ảnh: Bloomberg

Trước đó, chính quyền của ông Donald Trump cho rằng việc một công ty Mỹ mua lại mảng vận hành TikTok ở Mỹ có thể giải quyết các quan ngại liên quan đến dữ liệu và bảo mật. Dù vậy, thương vụ này không dễ để có thể thực hiện do Trung Quốc áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu công nghệ trí tuệ nhân tạo mới đây. Điều này đồng nghĩa với việc ByteDance cần xin phê duyệt đặc biệt để có thể bán được TikTok ở Mỹ. Trong khi đó, trí tuệ nhân tạo và khả năng gợi ý nội dung của nó là thứ hấp dẫn nhất của TikTok.

Ảnh: Bloomberg

Ở một diễn biến khác, ByteDance được cho là đang thực hiện những đàm phán tiềm năng giúp nó không phải bán TikTok ở Mỹ. Dù vậy, kết quả của đàm phán này vẫn là ẩn số. Với phương án này, WSJ nói rằng TikTok có thể chỉ cần phải thực hiện tái cơ cấu.

Ảnh: Bloomberg

Lúc này, liên doanh Walmart – Microsoft, Oracle và SoftBank có thể là những người mua TikTok tiềm năng nhất. Trong khi, Walmart – Microsoft nhận được sự ủng hộ của CEO ByteDance, thương vụ đến từ Orcacle lại có thể được chính ông Trump hậu thuẫn. Giá trị thương vụ có thể dao động từ 20 tỉ USD đến 50 tỉ USD.

Chia sẻ

Bài viết

Vũ Tuấn Anh

Tin mới nhất