saostar.vn

Kết nối với Saostar

Đánh giá - Hướng dẫn

Mách bạn cách kiểm tra sức mạnh của kết nối Wi-Fi tại nhà trong một nốt nhạc

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Dù Windows không được tích hợp sẵn tính năng kiểm tra mức độ mạnh yếu của Wi-Fi., vẫn có cách để bạn làm được điều này.

Các kiểm tra mức độ mạnh yếu của Wi-Fi trên máy tính Windows

Windows không được tích hợp sẵn tính năng kiểm tra mức độ mạnh yếu của Wi-Fi. Tuy nhiên, người dùng có thể chọn một số ứng dụng của bên thứ ba, cả miễn phí và trả phí, để làm điều này. Business Insider gợi ý người dùng lựa chọn inSSIDer vì đây là một phần mềm miễn phí, dễ dùng và đáng tin cậy.

Để bắt đầu với inSSIDer, người dùng làm theo các hướng dẫn ở trang cài đặt của nó: cài ứng dụng, tạo một tài khoản miễn phí và sử dụng tài khoản này để đăng nhập vào ứng dụng.

(Ảnh: Business Insider)

Cách đọc dữ liệu đo sức mạnh của mạng Wi-Fi

Decibel là một thông số được thể hiện ở dạng số âm. Vì thế, thông số càng gần 0 càng cho thấy sức mạnh của kết nối. Nói theo cách khác, giá trị càng lớn thì kết nối càng yếu. Vì dụ, -80 dBm yếu hơn so với kết nối -30 dBm.

Nếu như máy tính Mac có tích hợp sẵn công cụ hiển thị cường độ Wi-Fi, máy tính Windows không có tính năng này. Ảnh: Business Insider

Ngoài ra, cường độ tín hiệu không phải là những con số tuyến tính; nó được thể hiện dưới dạng logarit, có nghĩa là cứ thay đổi 3 dBm thể hiện sự giảm một nửa hoặc nhân đôi cường độ của tín hiệu. Trong khi đó, sự thay đổi 10 dBm sẽ tăng thêm sức mạnh gấp mười lần hoặc ít hơn.

Ảnh: PCMag

Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể bắt đầu đọc thông số:

-30 dBm: Đây là mức độ mạng mạnh nhất mà bạn có thể có. Điều này đồng nghĩa rằng bạn đang ở rất gần router Wi-Fi.

-50 dBm: Mức độ kết nối từ -30 dBm đến -50 dBm mang đến chất lượng tuyệt vời.

-67 dBm: Đây là mức độ thấp nhất mà vẫn có thể mang lại chất lượng kết nối chấp nhận được cho hầu hết dịch vụ trực tuyến.

-80 dBm: Đây là giá trị thấp nhất mà máy tính và Wi-Fi router có thể tương tác. Nó yếu đến mức không đủ để bạn dùng gì cả.

Cách cải thiện sóng Wi-Fi

Ảnh: CNET

Nếu tín hiệu Wi-Fi yếu, có nhiều tình huống là nguyên nhân và việc khắc phục đôi khi cũng khá đắt đỏ. Đây là một số cách khắc phục:

- Đảm bảo cục Wi-Fi được đặt ở vị trí trung tâm trong nhà hoặc văn phòng.

- Đảm bảo các ăng-ten trên router được tối ưu.

- Di chuyển Wi-Fi của bạn đến một kênh khác, ít đông đúc hơn.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN