Công nghệ

Lý do Apple trì hoãn ra mắt iPhone 18

Vũ Ánh

Apple đang thay đổi chiến lược ra mắt sản phẩm.

Theo nguồn tin rò rỉ Fixed Focus Digital, Apple được cho là đã chủ động hoãn ra mắt mẫu iPhone 18 tiêu chuẩn như một chiến lược thị trường có tính toán. Động thái này được cho là nhằm kéo dài vòng đời doanh số của iPhone 17, đồng thời giảm chi phí sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ Android.

Trong hai bài đăng trên Weibo, Fixed Focus Digital cho biết việc hạ cấp iPhone 18 phiên bản tiêu chuẩn phần lớn là khó tránh khỏi do tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, thay vì đưa sản phẩm ra mắt gấp rút, Apple đã lựa chọn trì hoãn có chủ đích.

Bằng cách kéo dài chu kỳ sản xuất iPhone 17 và tăng quy mô sản xuất, Apple được cho là đang tận dụng thêm thời gian để iPhone 17 củng cố thị phần ở phân khúc giá phổ thông trước khi thế hệ kế nhiệm bị hạ cấu hình xuất hiện. Nguồn tin cũng cho biết Apple đặt mục tiêu đảm bảo đủ nguồn cung iPhone 17 để tham gia sự kiện mua sắm Double 11 tại Trung Quốc vào cuối năm, một trong những mùa mua sắm lớn nhất thế giới.

Apple được cho là đã chủ động hoãn ra mắt mẫu iPhone 18 tiêu chuẩn như một chiến lược thị trường có tính toán.
Apple được cho là đã chủ động hoãn ra mắt mẫu iPhone 18 tiêu chuẩn như một chiến lược thị trường có tính toán.

Chiến lược này được mô tả như một “cơ chế điều chỉnh thị trường rất thông minh”, khi việc tung ra iPhone 18 với cấu hình thấp hơn sẽ dễ được thị trường tiếp nhận hơn nếu ra mắt sau khoảng 18 tháng, thời điểm iPhone 17 đã chiếm lĩnh phân khúc phổ thông. Theo đó, Apple vừa có thể giảm chi phí sản xuất, vừa gia tăng sức cạnh tranh trước các hãng Android.

Thông tin rò rỉ cũng cho rằng Apple đang thực hiện một số điều chỉnh sản xuất đối với iPhone 18 nhằm tiết kiệm chi phí, bao gồm thay đổi thông số màn hình và chip. Thậm chí, hãng có thể thay đổi cách đặt tên chip A-series để giảm mức độ nhận diện về sự thay đổi cấu hình. Giai đoạn thử nghiệm kỹ thuật của iPhone 18 và iPhone 18e được cho là đang diễn ra song song, cho thấy mức độ tương đồng trong thiết kế và linh kiện.

Nguồn tin này khẳng định một số linh kiện giữa iPhone 18 và iPhone 18e có thể hoán đổi cho nhau, cho thấy sự “hội tụ cấu hình” rõ rệt trong chuỗi cung ứng. Đồng thời, người này nhấn mạnh quyết định hạ cấp và trì hoãn iPhone 18 đã được chốt và sẽ không thay đổi.

Theo dự đoán, iPhone 18, iPhone 18e và iPhone Air 2 sẽ ra mắt vào mùa xuân 2027, trong khi iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max và mẫu iPhone Ultra màn hình gập dự kiến xuất hiện vào mùa thu 2026. Chiến lược chia tách lịch ra mắt giữa bản tiêu chuẩn và bản Pro cũng đã được nhiều nguồn, bao gồm Ming-Chi Kuo và Nikkei, từng xác nhận trước đó.

Chia sẻ FacebookChia sẻ

Bài viết

Vũ Ánh

ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN MỚI