saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Không phải Mỹ hay châu Âu, kỷ lục thế giới về tốc độ Internet gọi tên một quốc gia châu Á

Trần Nhựt Nam - CTV
Chia sẻ

Quốc gia này đã phá kỷ lục thế giới dành cho tốc độ Internet khi đạt 319 terabit/giây (Tbps) qua sợi cáp quang, vượt xa kỷ lục trước đó là 178 Tbps.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản mới đây đã thiết lập một kỷ lục thế giới mới về tốc độ Internet nhanh nhất thế giới khi đạt tốc độ đường truyền 319 Terabyte mỗi giây (Tbps), ngay cả khi đường truyền được thực hiện ở khoảng cách xa hơn 3.000 km.

Tốc độ này nhanh hơn gần gấp đôi so với đường truyền 178 Tbps mà một nhóm các nhà nghiên cứu của Anh và Nhật Bản đã thiết lập vào tháng 8/2020. Được biết tốc độ kết nối Internet nhanh nhất hiện nay trong các hộ gia đình là 10 Gb/s ở một số nơi tại Nhật Bản, New Zealand và Mỹ.

Không phải Mỹ hay châu Âu, kỷ lục thế giới về tốc độ Internet gọi tên một quốc gia châu Á Ảnh 1
Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi Benjamin Puttnam cho biết họ đã hoàn thành công việc truyền các băng tần S, C và L đầu tiên trên một quãng đường dài thông qua một sợi quang 4 lõi có đường kính tiêu chuẩn 0,125mm. Họ tiết lộ rằng việc sử dụng bộ khuếch đại sợi pha tạp erbium và thulium cùng với bộ khuếch đại Raman đã làm nên kỳ tích khó tin này.

Theo nhóm, họ đã phát triển một hệ thống truyền dẫn với khả năng sử dụng toàn bộ công nghệ ghép kênh phân chia bước sóng. Họ sử dụng các công nghệ khuếch đại khác nhau để đạt được tốc độ truyền dữ liệu trình diễn là 319 Tbps. Cùng với đó, họ cũng trở thành nhóm đầu tiên đạt khả năng truyền tải 957 petabit/giây cho mỗi km, lập kỷ lục thế giới về sợi quang có đường kính ngoài tiêu chuẩn.

Theo khảo sát gần đây nhất do Speedtest công bố tháng 6/2020, Hàn Quốc dẫn đầu thế giới về tốc độ mạng Internet di động với tốc độ 110,1 Mbps, còn Singapore là quốc gia có tốc độ Internet băng rộng cố định cao nhất thế giới, với 208.16 Mbps.

Tại Việt Nam, chúng ta đang có tốc độ Internet di động ở mức 33,12 Mbps, băng rộng cố định cũng chỉ khoảng 54.67 Mbps, đứng ở vị trí 60 toàn cầu.

Chia sẻ

Bài viết

Trần Nhựt Nam - CTV

BÌNH LUẬN