saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Đổi màu huy chương eSports tại SEA Games: Không phải năm 2021 thì bao giờ?

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Kỳ SEA Games 2019 đáng quên với các vận động viên eSports Việt Nam song câu chuyện sẽ thay đổi vào năm 2021.

Năm 2019, tại kỳ SEA Games được tổ chức trên đất Philippines, eSports có được thời khắc lịch sử khi lần đầu tiên trở thành một nội dung thi đấu chính thức tại đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á. Thời điểm đó, nước chủ nhà Philippines dành được ba trong số sáu danh hiệu ở nội dung eSports. Trong khi đó, Việt Nam giành huy chương đồng ở các môn Dota 2, AoV và Starcraft 2.

Đổi màu huy chương eSports tại SEA Games: Không phải năm 2021 thì bao giờ? Ảnh 1
Đội tuyển MZD đại diện Liên Quân Việt Namtại SEA Games 2019 với thành tích huy chương đồng.

Thực tế, việc không có vàng ở kỳ SEA Games năm đó, đặc biệt là ở các nội dung như Liên Quân Mobile, đã để lại không ít nuối tiếc cho người hâm mộ thể thao điện tử Việt Nam, nhất là trong bối cảnh cộng đồng Liên Quân Mobile đang phát triển khá mạnh trong nước với những cái tên như Team Flash, Saigon Phantom và BOX Gaming.

Đổi màu huy chương eSports tại SEA Games: Không phải năm 2021 thì bao giờ? Ảnh 2
SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam.

Năm nay, eSports tiếp tục nằm trong danh sách những nội dung tranh huy chương tại SEA Games 2021 trên đất Việt Nam. Trước đó, theo kế hoạch ban đầu, SEA Games 2021 sẽ có tối đa 40 môn thi đấu. Cho tới thời điểm ngày 13/7, 36 môn thể thao đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phê duyệt. 4 hạng mục còn lại vấn chờ phê duyệt từ các quốc gia thành viên. Mãi đến thời điểm cuối tháng 10, eSports mới được chính thức bật đèn xanh để quay trở lại sân chơi thể thao lớn nhất khu vực.

Đổi màu huy chương eSports tại SEA Games: Không phải năm 2021 thì bao giờ? Ảnh 3
Việt Nam kỳ vọng đổi màu huy chương nội dung eSports vào năm 2021.

Thực tế, dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, eSports lại tỏ ra là một mảng miếng ít bị ảnh hưởng nhất do hoạt động thi đấu hoàn toàn không đòi hỏi các vận động viên phải đối mặt trực tiếp với nhau. Bên cạnh eSports, 3 nội dung còn lại được bổ sung vào nội dung thi đấu  là ba môn phối hợp, bowling và jiu-jitsu.

Đến thời điểm hiện tại, các nội dung eSports tại SEA Games 2021 vẫn chưa được chính thức công bố. Dù vậy, ông Dương Vi Khoa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thể thao Giải trí Việt Nam kiêm Trưởng đoàn Esport Việt Nam tại kỳ SEA Games 2019, xác nhận hồi đầu năm nay rằng Liên Quân Mobile sẽ là một trong những nội dung chắc chắn sẽ xuất hiện. Và lần này, dĩ nhiên người hâm mộ Việt Nam có quyền hy vọng vào một huy chương vàng.

Đổi màu huy chương eSports tại SEA Games: Không phải năm 2021 thì bao giờ? Ảnh 4

Thực tế, những cộng đồng Liên Quân Mobile ở Việt Nam hiện tại là bệ đỡ khá vững chắc cho kỳ vọng đổi màu huy chương vào năm 2021 trên chính sân nhà. 

Những sân chơi như “Đấu Trường Danh Vọng” là cơ hội cọ xát tốt cho các game thủ Việt Nam trước khi thi đấu trên các đấu trường quốc tế. Đáng nói, “Đấu Trường Danh Vọng” năm 2021 sẽ có quỹ tiền thưởng và hỗ trợ toàn diện cho các vận động viên với giá trị lên tới 12 tỷ đồng, thuộc hàng cao nhất Việt Nam. Trong đó, số tiền thưởng tối thiểu mà các tuyển thủ tham dự trong năm có thể nhận được là 5 tỷ VNĐ. 7 tỷ còn lại (tương đương 300.000 USD) là gói hỗ trợ toàn diện cho các vận động viên.

Năm 2021, với rất nhiều lợi thế của một kỳ SEA Games trên sân nhà, đây rõ ràng là lúc các vận động viên eSports Việt Nam khẳng định vị thế trong khu vực.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN