saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc, người chiếm ngôi không ai khác chính là...

Lê Thanh Xuân
Chia sẻ

Pony Ma, người sáng lập Tencent, mới đây đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau khi giá cổ phiếu Tencent đạt đỉnh.

Giá trị của Tencent Holdings Ltd đã tăng thêm tới 40 tỉ USD vào tuần này cùng với đó là sự thăng hoa của Pindoudou Inc đã định hình lại cuộc chiến người giàu nhất ở Trung Quốc, theo thông tin từ Bloomberg.

Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc, người chiếm ngôi không ai khác chính là... Ảnh 1
Ông Pony Ma, đồng sáng lập Tencent. Ảnh: Bloomberg

Cụ thể, nhà phát triển game lớn nhất quốc gia tỉ dân đã vượt qua Alibaba để trở thành công ty giá trị nhất Châu Á khi gía cổ phiếu của nó lần đầu tiên vượt qua mốc 500 Đô-la Hong Kong (64,50 USD) trong phiên giao dịch hôm 24/6. Pindoudou, một ứng dụng mua sắm dạng mua chung, cũng tăng giá trị gấp đôi kể từ đầu năm cho tới nay.

Những thay đổi nói trên cũng khiến những người sáng lập của Tencent giàu lên nhanh chóng: Pony Ma (Tencent) lúc này đã có khối tài sản ròng lên tới 50 tỉ USD, chính thức vượt qua Jack Ma (Alibaba) với tài sản 48 tỉ USD để trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Colin Huang, người sáng lập của Pindoudou, cũng đã vượt qua được ông trùm bất động Hui Ka Yan để trở thành người giàu thứ ba Trung Quốc với tài sản 43 tỉ USD.

COVID-19 đã thúc đẩy quá trình số hoá nơi công sở và thay đổi hành vi tiêu dùng của nhiều người. Xu hướng này đã giúp các công ty Internet được hưởng lợi. Ở thời điểm hiện tại, các "ông lớn" công nghệ đang chiếm trọn những vị trí đầu bảng trong danh sách người giàu nhất Trung Quốc. Họ chiếm tới 4 trong số 5 vị trí đầu tiên, cũng theo Bloomberg.

Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc, người chiếm ngôi không ai khác chính là... Ảnh 2
Ông Jack Ma, Chủ tịch Alibaba. Ảnh: Bloomberg

Suốt năm 2018, Tencent không có những sụ bứt phá quá đáng chú ý đặt trong bối cảnh Trung Quốc dừng phê duyệt phát hành các trò chơi mới. Dù vậy, kể từ thời điểm đó, giá trị cổ phiếu của Tencent lại gần như tăng gấp đôi. Vào tháng trước, Tencent báo cáo doanh thu tăng tới 26% trong quý 1/2020.

“Mảng trò chơi trực tuyến của Tencent sẽ phát triển mạnh mẽ trong đại dịch COVID-19 và nhiều mảng kinh doanh của nó cũng không chịu nhiều ảnh hưởng,” ông Vey-Sern Ling, nhà phân tích đến từ Bloomberg Intelligence, chia sẻ. Pony hiện đang có 7% cổ phần Tencent. Hồi đầu năm nay, ông cũng đã bỏ túi đượckhoảng 757 triệu USD sau khi bán khoảng 14,6 triệu cổ phiếu Tencent.

Pony Ma, sinh ra và lớn lên ở Quảng Đông, từng theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Thâm Quyến. Ông là một nhà phát triển phần mềm tại một công ty cung cấp dịch vụ viễn thông trước khi đồng sáng lập Tencent với 4 người khác vào cuối những năm 90 của thế kỉ trước. Thời điểm đó, công ty này chủ yếu tập trung vào dịch vụ nhắn tin nhanh.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Thanh Xuân

BÌNH LUẬN