saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

iOS 14 chính thức ra mắt với loạt tính năng mới, hỗ trợ từ iPhone 6s trở lên

T. Sơn
Chia sẻ

Đúng như tin đồn trước đó, iOS 14 sẽ hỗ trợ toàn bộ các thiết bị có thể cài đặt iOS 13.

Apple mới đây đã chính thức ra mắt iOS 14 trên sân khấu sự kiện WWDC 2020, mang đến cho người dùng những cái hình chính đầu tiên về nền tảng mới sẽ có mặt trên những chiếc iPhone vào mùa thu này. iOS 14 mang đến thay đổi lớn nhất cho màn hình Home (Home Screen) của iPhone trong nhiều năm trở lại đây: widgets.

Cụ thể, widget có nhiều kích thước khác nhau và vẫn có thể được xem trong chế độ hiển thị Today của điện thoại. Tuy nhiên, trong iOS 14, Apple còn cho biết người dùng thêm các widget vào màn hình Home của điện thoại. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ “tồn tại” song song cùng các biểu tượng ứng dụng. Để thêm widget, người dùng sẽ có thêm giao diện “widget gallery” nơi bạn có thể dễ dàng thêm và tuỳ biến widget. Trong khi đó, widget “Smart Stack” sẽ tự động hiển thị các ứng dụng phù hợp dựa vào khoảng thời gian trong ngày.

iOS 14 chính thức ra mắt với loạt tính năng mới, hỗ trợ từ iPhone 6s trở lên Ảnh 1
(Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, Apple cũng giới thiệu chế độ hiển thị “App Library” nơi iOS tự động sắp xếp các ứng dụng theo danh sách và theo nhóm. Nhờ chế độ hiển thị mới này, Apple cho phép người dùng giấu ứng dụng khỏi màn hình Home “chính”. Nhìn chung, chế độ “App Gallery” khá tương tự với màn hình ứng dụng (App Drawer) trên điện thoại Android nhưng bổ sung thêm các tính năng chia nhóm ứng dụng thông minh.

Trong một tính năng mới khác, Apple bổ sung thêm khả năng hiển thị picture-in-picture cho các video trong iOS trên toàn hệ thống. Tương tự như trên macOS, video lúc này có thể hiển thị chèn lên các ứng dụng nếu người dùng muốn. Họ cũng có thể điều chỉnh kích thước khung hình tuỳ ý hoặc thu gọn về phía góc màn hình để tiếp tục chạy nền.

Trong iOS 14, Siri có thêm giao diện người dùng mới. Thay vì chiếm trọn màn hình khi được kích hoạt, Siri lúc này nằm gọn dưới đáy màn hình. Siri cũng có thể gửi tin nhắn thoại bên cạnh khả năng diễn giải tin nhắn.

iOS 14 chính thức ra mắt với loạt tính năng mới, hỗ trợ từ iPhone 6s trở lên Ảnh 2
(Ảnh chụp màn hình)

Apple đồng thời giới thiệu ứng dụng Translate mới được tích hợp thẳng vào iOS. Tương tự Google Translate, ứng dụng này giúp người dùng dễ dàng dịch thuật giữa các ngôn ngữ với nhau. Ở thời điểm hiện tại, Translate của iOS 14 sẽ hỗ trợ các ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Nhật Bản, tiếng Hàn, tiếng Ả-rập, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Nga.

iOS 14 chính thức ra mắt với loạt tính năng mới, hỗ trợ từ iPhone 6s trở lên Ảnh 3
(Ảnh chụp màn hình)

Về tính năng nhắn tin, trong iOS 14, bạn có thể ghim danh bạ quan trọng hoặc một đoạn hội thoại quan trọng lên đầu ứng dụng Messages. Người dùng cũng có thêm một số cung cụ mới liên quan đến Memoji hay các tính năng tag/ nhắc tên trong các cuộc trò chuyện theo nhóm. Cùng thời điểm, Apple Maps có thêm các hướng dẫn, chỉ đường mới đến từ các công ty như Zagat và AllTrails để gợi ý cho người dùng các địa điểm mới tốt hơn. 

iOS 14 sẽ chính thức được chuyển tới tay người dùng vào mùa thu năm nay song một bản preview dành cho lập trình viên sẽ khả dụng với các thành viên Apple Developers Programs ngay từ hôm nay. iOS 14 sẽ hỗ trợ các thiết bị từ iPhone 6s trở lên, tương tự các thiết bị từng hỗ trợ iOS 13.

Chia sẻ

Bài viết

T. Sơn

BÌNH LUẬN