saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Sửa xong cáp quang biển APG và IA: Internet Việt Nam đi quốc tế được khôi phục 100% dung lượng

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Sau khi hai tuyến cáp quang biển quốc tế APG, IA sửa chữa xong, Internet đi quốc tế của Việt Nam đã khôi phục 100% dung lượng.

Chiều qua, 25/2, tuyến cáp quang biển quốc tế IA (Intra Asia, còn gọi là Liên Á) đã được sửa chữa xong. Trước đó, lúc 7h ngày 24/2, tuyến cáp quang biển quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) cũng đã hoàn tất việc sửa chữa, căn chỉnh kỹ thuật.

Như vậy, sau khi hai tuyến cáp quang biển quốc tế APG và IA sửa chữa xong, Internet đi quốc tế của Việt Nam đã khôi phục 100% dung lượng.

Sửa xong cáp quang biển APG và IA: Internet Việt Nam đi quốc tế được khôi phục 100% dung lượng Ảnh 1
(Ảnh minh hoạ: Getty Images)

Thông tin trên được các nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước cho biết tối qua, 25/2, theo VietNamNet.

Trước đó, ngay trong ngày đầu tiên của năm 2021 - 1/1, tuyến cáp IA đã gặp sự cố do lỗi cáp trên nhánh S1, cách trạm cập bờ tại Singapore khoảng 49 km, gây ảnh hưởng toàn bộ dung lượng kết nối hướng Singapore. Cùng với đó, cáp biển IA còn bị lỗi trên các nhánh S5 (hướng Hong Kong - Trung Quốc) và FP1 (hướng kết nối Singapore - Nhật Bản).

Cùng với IA, một tuyến cáp quang biển khác là APG cũng gặp sự cố trong những ngày đầu năm mới 2021. Ở lần gặp sự cố lần này, tuyến cáp APG bị lỗi ở 2 phân đoạn gồm S3 với điểm lỗi cách trạm rẽ nhánh ở ChungMing (Trung Quốc) khoảng 557,4 km và S6 có điểm lỗi cách trạm cập bờ Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 1,3 km.

Sửa xong cáp quang biển APG và IA: Internet Việt Nam đi quốc tế được khôi phục 100% dung lượng Ảnh 2
(Ảnh minh hoạ: AFP - Getty Images)

Với sự cố xảy ra trên tuyến IA đã được đơn vị quản lý tuyến cáp sửa chữa xong vào 16h ngày 25/2, tính chung thời gian gián đoạn dịch vụ trên tuyến cáp biển này lên tới 56 ngày. Với tuyến APG, sau 46 ngày bị ảnh hưởng, đơn vị đã sửa xong sự cố trong ngày 24/2.

Theo các nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước, lý do của sự chậm trễ trong việc sửa chữa, khắc phục các sự cố hai tuyến cáp biển này là do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 (chuyên gia làm thủ tục xin cấp phép phải cách ly theo quy định của nước sở tại), khiến quá trình xin thủ tục cấp phép để đưa tàu vào các vùng biển có cáp lỗi để sửa chữa kéo dài hơn.

Sửa xong cáp quang biển APG và IA: Internet Việt Nam đi quốc tế được khôi phục 100% dung lượng Ảnh 3
(Ảnh minh hoạ: MC1 Charles E. White/U.S. Navy)

Với tuyến IA, đây là tuyến cáp biển có tổng chiều dài 6.800 km và được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009. Tuyến cáp biển này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong (Trung Quốc) và Nhật Bản.

Cáp IA được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Sửa xong cáp quang biển APG và IA: Internet Việt Nam đi quốc tế được khôi phục 100% dung lượng Ảnh 4
(Ảnh minh hoạ: MC1 Charles E. White/U.S. Navy)

Với APG, tuyến cáp này được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016. APG có chiều dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps.

Tuyến cáp biển này được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định, với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Sửa xong cáp quang biển APG và IA: Internet Việt Nam đi quốc tế được khôi phục 100% dung lượng Ảnh 5
(Ảnh minh hoạ: La Nación)

Trước đó, đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho người dùng, ngay sau các tuyến cáp biển IA, APG gặp sự cố trong những ngày đầu năm 2021, các ISP tại Việt Nam đều triển khai một số phương án dự phòng, bổ sung dung lượng thiếu hụt qua các kênh cáp biển khác như AAG, AAE-1, SMW3 cùng qua các tuyến cáp đất liền ở phía Bắc và phía Tây Nam.

Xem thêm: Bất ngờ về vợ sắp cưới của Sang Vlog: Gắn bó 4 năm kể từ lúc chưa có gì, luôn hỗ trợ bạn trai khi gặp khó

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN