Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Công nghệ số

iPhone 16 có thể sử dụng pin rời

Như Khánh
Copy Link
Chia sẻ

iPhone 16 được dự đoán sẽ có thiết kế mở, cho phép người dùng tự thay pin mà không cần đến trung tâm bảo hành như hiện nay.

Theo The Information, Apple đang nghiên cứu thiết kế pin iPhone có thể tháo rời và có thể áp dụng ngay trên thế hệ iPhone 16 ra mắt vào tháng 9. Động thái này nhằm tuân thủ quy định của châu Âu, sau khi hãng đã thực hiện một số thay đổi như chuyển cổng Lightning sang USB-C và gần đây nhất là tin nhắn RCS.

Năm ngoái, Ủy ban châu Âu thông qua quy định rằng các thiết bị được bán và phân phối trong Liên minh châu Âu (EU) cần tuân thủ quy tắc thiết kế và tái chế pin, trong đó yếu tố quan trọng nhất là dễ thay pin mà không cần kỹ thuật viên. Luật áp dụng cho pin trên nhiều loại sản phẩm khác nhau, gồm cả điện thoại và xe điện.

Luật sẽ có hiệu lực từ 2027, nhưng Apple được cho là sẽ thực hiện sớm hơn. Theo 5 nguồn tin của The Information, ít nhất một trong những mẫu iPhone 16 có thể ra mắt với công nghệ pin mới, sau đó mở rộng sang tất cả phiên bản iPhone 17 vào năm sau.

iPhone 16 có thể sử dụng pin rời Ảnh 1

Hiện nay, iPhone có thiết kế pin "đóng", được gia cố bằng các dải keo chắc chắn. Để tháo, kỹ thuật viên cần mở vỏ máy, dùng hơi nóng làm ấm keo, gỡ phần keo này trước khi lấy pin. Do đó, người dùng iPhone thông thường gần như không thể tự thực hiện.

Nguồn tin cho biết Apple sẽ sử dụng phương pháp "tách keo dán bằng điện", tức sử dụng một luồng điện nhỏ để loại bỏ độ kết dính, giúp việc tháo pin dễ hơn. Tin tức về phương pháp này đã xuất hiện cuối năm ngoái. Tuy nhiên, theo Gizmodo, quá trình này cũng không đơn giản do các thành phần phải được kết nối đúng các khớp và bắt vít đúng vị trí. Chỉ cần một sai sót, linh kiện bên trong có thể bị hỏng.

Apple bắt đầu cho phép người dùng tự sửa iPhone từ năm 2022, triển khai đầu tiên tại Mỹ. Tuy nhiên, họ cần thuê bộ công cụ chuyên dụng với giá 49 USD trong một tuần, bao gồm máy ép, mũi vít, nắp bảo vệ và các vật liệu cần thiết. Người dùng cũng phải mua linh kiện thay thế từ nguồn chính hãng và phải khai báo IMEI với Apple. Dù vậy, một số người khi đó cho biết có trải nghiệm tồi tệ khi tự sửa, cuối cùng vẫn phải đến trung tâm bảo hành.

Hồi tháng 5, nhà phân tích Ming-chi Kuo từng nói rằng pin iPhone 16 sẽ lần đầu có vỏ kim loại, nhưng chỉ áp dụng trên bản Pro. Đây được xem là điều kiện tiên quyết để người dùng tự thay pin mà vẫn đảm bảo sự an toàn.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Như Khánh

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ