saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Huyndai - Kia phủ nhận đang đàm phán sản xuất xe tự lái với Apple

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Việc Huyndai - Kia xác nhận đang không đàm phán với Apple khiến giá cổ phiếu của cả hai lao dốc trong phiên giao dịch hôm 8/2.

Huyndai Motors mới đây xác nhận đang không đàm phán với Apple để phát triển xe tự hành. Huyndai đồng thời phủ nhận các báo cáo trước đó cho rằng hãng đang chuẩn bị chốt một thoả thuận hợp tác sản xuất với ông lớn công nghệ Mỹ.

Apple được cho là đã đàm phán sản xuất xe với Huyndai từ năm 2018. Ảnh: Nikkei

Huyndai, và thương hiệu con Kia, được cho là đang thương thảo để hợp tác sản xuất xe với Apple tại nhà máy ở Mỹ. Sau khi thông tin nói trên phát đi, giá cổ phiếu của Huyndai có thời điểm giảm tới 6%. Cùng thời điểm, trong phiên giao dịch vào sáng thứ 2 (8/2), giá cổ phiếu Kia giảm 13%, theo Nikkei.

Apple muốn kiểm soát cả vấn đề phần cứng và phần mềm trong những chiếc xe điện hợp tác sản xuất. Ảnh: CNET

“Công ty của chúng tôi đang không đàm phán với Apple về việc phát triển những chiếc xe tự hành,” Huyndai và Kia xác nhận trong hai hồ sơ độc lập. “Công ty của chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu từ các công ty khác để phát triển xe điện tự hành cùng nhau, tuy nhiên tất cả đều chưa được quyết định vì mới chỉ đang ở vòng đàm phán ban đầu.”

Ảnh: CNET

Thông báo nói trên được đưa ra chỉ một vài ngày sau khi CNBC đưa tin rằng Huyndai và Apple đang chuẩn bị “chốt” thoả thuận trong đó Huyndai – Kia sẽ sản xuất xe điện cho Apple. Nhà phân tích dự đoán nhà máy của Kia ở Georgia sẽ đảm nhận thương vụ sản xuất xe này, trong khi đó Huyndai tập trung vào phát triển các công nghệ mới.

Ảnh: CNET

Chiếc xe đầu tiên mà Apple phát triển sẽ hoạt động không cần tài xế, theo một báo cáo từ CNBC dẫn lời nhiều nguồn tin thân cận với kế hoạch của Apple. “Đây sẽ là những xe điện tự hành được thiết kế để hoạt động mà không cần tài xế đồng thời tập trung vào các dịch vụ chặng cuối,” nguồn tin nói. CNBC dự đoán những chiếc Apple Car đầu tiên sẽ được áp dụng trong các lĩnh vực như giao đồ ăn hoặc taxi tự lái.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN